menu เป็นบุญของคนไทย! นายกฯเผยพระบารมีในหลวงช่วย13หมูป่า
date 11 ก.ค. 61 07:07    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


เป็นบุญของคนไทย! นายกฯเผยพระบารมีในหลวงช่วย13หมูป่า
พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช.กล่าวว่าหลังเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผบกระทบกับจิตใจของคนไทยทุกคนทั้งเรื่องเรือล่มที่ภูเก็ตทีมหมูป่าอะเคเดมีติดถ้ำและเฮลิคอปเตอร์ตกรัฐบาลมีแนวคิดทำบุญประเทศหรือไม่นั้นนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าวันนี้ก็ทำบุญกันอยู่แล้วโดยเฉพาะการสวดมนต์ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานให้จัดการสวดมนต์ทุกเดือนซึ่งเป็นการสวดที่ครอบคลุมทุกมิติ30กว่าบทส่วนการทำบุญทุกหน่วยก็ได้ดำเนินการอยู่แล้วและช่วงเวลาอันใกล้นี้จะมีการทำบุญตักบาตรต่างๆและตนก็ได้ทำบุญส่วนตัวด้วยส่วนตนเองนั้นเมื่อวานนี้(9ก.ค.)ก็ได้ขึ้นไปกราบขอพรพระพรหมบนตึกไทยและกราบขอพรทุกวันขอให้สำเร็จวันนี้ๆท่านก็คงให้มาอีกทั้งยังให้ไปบูชาศาลหลักเมืองวัดพระแก้วและพระสยามเทวาธิราชซึ่งคนไทยล้วนเคารพนับถือและหากใครมีเวลาก็ขอให้ไปกราบไหว้กันอีกทั้งที่สำคัญด้วยพระบารมีปกเกล้าของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงติดตามมาตลอดและได้ทรงพระราชทานกำลังใจให้กับทุกคนอย่างไรก็ตามเรื่องเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจคนไทยส่วนตัวก็เป็นคนไทยก็ร้อนใจมากที่สุดเพราะเป็นคนรับผิดชอบในการแก้ปัญหาเหล่านี้แต่จะพยายามทำเต็มที่

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าระหว่างที่พาเด็กทีมหมูป่าดำน้ำออกจากถ้ำแพทย์ได้ให้น้องกินยาผ่อนคลายเพื่อไม่ให้เกิดอาการตื่นตระหนกหรือเครียดยืนยันว่าไม่ใช่วางยานอนหลับหากเป็นยานอนหลับจะดำน้ำออกมาได้อย่างไรขณะเดียวกันตนก็กินยาคลายเครียดเพราะตนเองยิงปืนก็กินยาคลายเครียดใครเขาก็กินกันตนก็กินทุกคืนซึ่งเด็กก็มีสติทั้งหมด
นายกฯแจงคุย”อีลอนมัสก์”ชื่นชมที่มาช่วย-หวังถ้ำหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง

พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช.กล่าวถึงการพูดคุยกับนายอีลอนมัสก์(ElonMusk)ประธานบริษัทเทสลาสเปซเอ็กซ์และบริษัทบอริงคอมพะนีที่สนามบินเชียงรายเมื่อคืนนี้ที่ผ่านมา(9ก.ค.)ว่าส่วนตัวได้ชื่นชมเพราะเสนอตัวเข้ามาช่วยเหลือและชื่นชนไทยในการทำงานที่มีประสิทธิภาพโดยตนเองพูดกับนายอีลอนมัสก์ว่าไทยกำลังทำอะไรอยู่บ้างซึ่งนายอีลอนมัสก์ก็ยอมว่าไม่เคยเห็นสถานการณ์ลักษณะนี้เขาจึงพร้อมประดิษฐ์เทคโนโลยีช่วยเหลือและปรับปรุงเครือมืออื่นๆเพราะอาจเกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้นอีกดังนั้นเครื่องมือที่นำไม่ได้ใช้แต่อนาคตเชื่อว่าจะมีประโยชน์และเขาเข้าใจตนทุกอย่างพร้อมทั้งยังได้เดินทางไปดูสถานที่จริงด้วยจึงเชื่อว่าจะเกิดแนวคิดอีกมากมายในการประดิษฐ์สิ่งต่างๆขณะเดียวกัน
ตนได้บอกว่าให้ช่วยคิดและประดิษฐ์อุปกรณ์กู้ภัยที่สามารถนำมาช่วยประเทศไทยได้รวมถึงช่วยในระดับอาเซียนได้เพราะมีลักษณะภูมิประเทศคล้ายกันซึ่งเขาก็รับปากขณะที่ไทยก็พร้อมหากเขาลงทุนกับเราโดยเฉพาะพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกซึ่งเขาก็รับปากว่าจะเดินทางไปจีนจะเดินทางกลับมายังไทยและยังได้มอบแคปซูลให้ไทยไว้ศึกษาเพราะสามารถดัดแปลงใช้ได้ในอนาคต

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าตนเองได้นับถือนายอีลอนมัสก์เป็นเพื่อนและขอให้ถือประเทศไทยเป็นบ้านหลังที่2ในอนาคตอะไรช่วยเหลือได้ก็ดูแลทั้งนี้ไทยกำลังสร้างดาวเทียมเองและเขาก็ทำธุรกิจกับดาวเทียมอยู่ด้วยก็สานสัมพันธ์ไว้อย่างไรก็ตามส่วนตัวคาดหวังให้วันนี้ภารกิจนำทีมหมูป่าและหน่วยชีล9คนออกมาให้ประสบความสำเร็จส่วนที่จะใช้เวลานานแค่ไหนก็กะเวลาไม่ได้เพราะต้องดูว่าฝนตกลงมาเพิ่มเติมหรือไม่และที่ผ่านมาก็โชคดีว่าน้ำลดจึงทำให้ภารกิจลุล่วงไปได้ด้วยดีพร้อมทั้งให้กำลังใจนักดำน้ำที่มาช่วยภารกิจทั้งหมด47คนจากหลายประเทศว่าได้ทำหนังสือขอบคุณในนามนายกรัฐมนตรีผ่านกระทรวงการต่างประเทศและทำประกาศนียบัตรมอบให้เป็นรายบุคคล


นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการถอดบทเรียนจากนักดำน้ำต่างประเทศกับนักดำน้ำไทยในการช่วยเหลือเด็กและโค้ชทั้ง13คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจ.เชียงรายว่าความจริงแล้วนักดำน้ำของไทยและต่างชาติได้มีการเรียนรู้ซึ่งกันและกันมาโดยตลอดระหว่างปฏิบัติภารกิจเนื่องจากมีการประชุมร่วมกันซึ่งเขาก็ชื่นชมนักดำน้ำของไทยว่ามีฝีมือและเราก็เรียนรู้เรื่องเทคนิคของน้ำดำน้ำต่างชาติที่สำคัญต่างชาติก็ศึกษาถ้ำหลวงไปในตัวเพราะถ้ำนี้มีความแตกต่างจากทุกถ้ำที่ต่างชาติเคยศึกษามาเนื่องจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นถ้ำขนาดใหญ่มีความลึกลับซับซ้อนและยังเป็นทางน้ำไหลเมื่อฝนตกก็มีน้ำไหลเข้าไปเป็นจำนวนมากดังนั้นทุกฝ่ายต้องเรียนรู้ไปด้วยกันส่วนที่หลายฝ่ายมองว่านักดำน้ำต่างชาติพบเด็กทีมหมูป่าก่อนนั้นขอเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำงานร่วมกันและการพบเด็กและโค้ชทั้ง13คนถือว่าเป็นการประสบความสำเร็จร่วมกัน

ส่วนการฟื้นฟูถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนนั้นนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าอนาคตจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังจึงต้องปรับเรื่องความปลอดภัยและหามาตรการการป้องกันทางเข้าออกโดยเฉพาะฤดูที่เป็นหน้าน้ำก็ไม่ครวรเข้าไปและฤดูที่ไม่เข้าหน้าน้ำก็สามารถไปเข้าดูได้แต่สิ่งสำคัญต้องมีระบบไฟฟ้าและไฟเตือนรวมถึงป้ายบอกทางและป้ายเตือนห้ามเข้าซึ่งตนย้ำเตือนกับหน่วยงานที่พื้นที่และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยต้องออกมาตรการอย่างเหมาะสมและต้องปลอดภัยก่อนจึงเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนอกจากนี้ยืนยันว่ายังห้ามบุคคลภายนอกเข้าในพื้นที่เพื่อรักษาความปลอดภัยและให้พื้นที่เกิดความเรียบร้อยทั้งทางเข้าและทางออกในอนาคตซึ่งถ้ำนี้แปลกกว่าถ้ำทั้งอื่นๆและต้องให้เจ้าหน้าอยู่ประจำโดยเฉพาะถ้ำที่อันตรายเพราะมีอยู่ป้ายเดียวเอาไม่อยู่เพราะคนไทยหันป้ายกลับก็มองไม่เห็นแล้วดังนั้นต้องให้ป้านหมุนไม่ได้และมีทั้งภาษาไทยภาษาอังกฤษและภาษาจีนให้มากขึ้นรวมถึงการเข้าถ้ำต้องบอกเจ้าหน้าที่ก่อนโดยเฉพาะพื้นที่อันตราย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:innnews
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.comโพสต์โดยสมาชิก : monnyboy