menu ห้ามทำเด็ดขาด!! ของขวัญและสิ่งของต้องห้าม ที่ไม่ควรมอบให้กันในตรุษจีน
date 11 ก.ค. 61 19:07    หมวด: เรื่องลี้ลับ
facebook twitter google plus


ห้ามทำเด็ดขาด!! ของขวัญและสิ่งของต้องห้าม ที่ไม่ควรมอบให้กันในตรุษจีน
ของขวัญและสิ่งของต้องห้ามที่ไม่ควรมอบให้กันในตรุษจีน

ดวงวันนี้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือเทศกาลฤดูใบไม้ผลิวันหยุดตามประเพณีของจีนที่มีความสำคัญไม่แพ้วันอื่นๆชาวจีนมีประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมาเกี่ยวกับการมอบของขวัญให้กันในเทศกาลตรุษจีนโดยมีการห้ามซื้อของขวัญไม่เป็นมงคล5ชนิดให้กันและยังมีความเชื่อเกี่ยวกับสีต้องห้ามสำหรับกระดาษที่นำมาใช้ห่อของขวัญอีกด้วย 

   นอกจากนี้แล้วตรุษจีนยังมีสัญลักษณ์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งซึ่งก็คืออั่งเปา(ซองแดง)คือซองใส่เงินที่ผู้ใหญ่แล้วจะมอบให้ผู้น้อยและมีการแลกเปลี่ยนกันเองหรือหรือจะใช้คำว่าแต๊ะเอีย(ผูกเอว)โดยในสมัยก่อนนั้นเหรียญจะมีรูตรงกลางผู้ใหญ่จะร้อยด้วยเชือกสีแดงเป็นพวงๆและนำมามอบให้เด็ๆซึ่งจะนำมาผูกเก็บไว้ที่เอวนั่นเองค่ะ 

   สำหรับของขวัญที่เป็นมงคลและควรมอบให้กันในช่วงวันตรุษจีนคือซองแดงที่บรรจุเงินสดอยู่ข้างในหรือที่เรียกกันว่าอั่งเปานั่นเองส่วนจำนวนเงินจะมากหรือน้อยก็แล้วแต่กำลังของแต่ละคนแต่ส่วนใหญ่คนจีนจะให้กันเป็นจำนวนเลขคู่โดยเฉพาะเลข8ที่อ่านว่า“ปา”ออกเสียงใกล้เคียงคำว่า“ฟา”อันหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองความร่ำรวยและคนจีนก็ถือว่าเลข8เป็นเลขมงคลอีกด้วย 

   ส่วนของขวัญไม่เป็นมงคลที่ห้ามมอบให้กันในวันตรุษจีนได้แก่ 

   ยารักษาโรคของขวัญต้องห้ามที่พึงระวัง!คนจีนมีความเชื่อว่าหากใครก็ตามมอบยาเป็นของขวัญในวันตรุษจีน
แม้ว่าจะมีเจตนาที่ดีก็ตามแต่ผู้รับอาจเข้าใจว่าของขวัญนี้เป็นลางแช่งให้ป่วยนอกเหนือจากยาผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพต่างๆก็ถือเป็นของต้องห้ามด้วยเช่นกันค่ะ 

   ร่มหรือลูกแพร์ของขวัญต้องห้ามสำหรับแฟนหรือคู่รักในภาษาจีน“ร่ม”ออกเสียงว่า“ส่าน”ซึ่งพ้องกับคำว่า“ส่าน”อีกคำหนึ่งที่มีความหมายว่าแตกแยกสูญเสียส่วนการแบ่ง“ลูกแพร์”ให้กันใช้คำว่า“เฟินหลี”เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า“เฟินหลี”ที่หมายความว่าแตกแยกแยกทางดังนั้นถ้าคุณให้สองอย่างนี้กับคู่รักคนจีนเขาก็อาจเข้าใจว่าคุณกำลังแช่งให้พวกเขาเลิกกัน 

   นาฬิกาของขวัญต้องห้ามสำหรับผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาข้อมือนาฬิกาแขวนเนื่องจากคำว่านาฬิกาในภาษาจีนออกเสียงแบบจีนกลางว่า“จง”พ้องกับคำว่า“จง”ซึ่งมีความหมายว่าสิ้นสุดหรือตายดังนั้นนาฬิกาจึงถือเป็นของอัปมงคลที่ไม่ควรให้กันอย่างเด็ดขาด 

   หมวกสีเขียวของขวัญต้องห้ามสำหรับผู้ชายโดยคนจีนสมัยก่อนมีความเชื่อว่าหากชายใดสวมหมวกสีเขียวหรือในภาษาจีนเรียกว่าไต้ลี่วเม่าจื่อซึ่งความหมายว่าภรรยาหรือแฟนของเขาคบชู้เพราะคำว่าลี่วเม่าจื่อใช้เรียกผู้ชายที่โดนสวมเขาและในสมัยก่อนยังมีการบังคับให้หญิงโสเภณีสวมหมวกสีเขียวอีกด้วยค่ะ 

   รองเท้าของขวัญต้องห้ามสำหรับคนนอกครอบครัวโดยรองเท้าในภาษาจีนออกเสียงว่า“เสีย”ออกเสียงพ้องกับว่า“เสีย”ซึ่งแปลว่าภูตผีปีศาจสิ่งชั่วร้ายที่มีพลังดำมืดทำให้เราป่วยหรือประสบความวิบัติได้ดังนั้นคนจีนจึงไม่นิยมให้รองเท้าเป็นของขวัญกันนั่นเอง ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaizaโพสต์โดยสมาชิก : monnyboy