Social :โรงจำนำท้องถิ่นคึกคัก รับเปิดเทอม

04 พ.ค. 59 11:15
โรงจำนำท้องถิ่นคึกคัก รับเปิดเทอม

โรงจำนำท้องถิ่นคึกคัก รับเปิดเทอม


โรงจำนำท้องถิ่นคึกคัก รับเปิดเทอม 

 

ประชาชนเข้าใช้บริการกับสถานธนานุบาลเพิ่มขึ้น พบว่าสิ่งของส่วนใหญ่ที่ประชาชนนำมาจำนำเป็นทองคำ เพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าเทอมและเครื่องใช้ต่างๆ ของบุตรหลาน เช่น ชุดนักเรียน หนังสือ เครื่องเขียน ฯลฯ

 

จากการตรวจสอบบรรยากาศการใช้บริการสถานธนานุบาลหรือโรงรับจำนำในหลายพื้นที่ ในช่วงก่อนเปิดภาคเรียนพบบรรยากาศค่อนข้างคึกคัก โดยมีผู้ปกครองนำทรัพย์สินมาจำนำเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายสำหรับการเรียนของบุตรหลานอย่างต่อเนื่อง


 


โรงรับจำนำนครราชสีมา

 

ที่สถานธนานุบาล 1 เทศบาลนครนครราชสีมา พบประชาชนที่มีปัญหาสภาพคล่องทางการเงินนำทรัพย์สินมีค่า เช่นทองรูปพรรณ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ทยอยมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองที่ต้องการเงินไปจับจ่ายซื้อสิ่งของเครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์การเรียนให้แก่บุตรหลานก่อนวันเปิดภาคเรียน

 

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ห้วงเวลาก่อนเปิดภาคเรียน มีประชาชนมาใช้บริการสถานธนานุบาล หรือโรงรับจำนำทั้ง 3 แห่งของเทศบาลฯ มากกว่าปกติ เฉลี่ยวันละ 3,000 คน ซึ่งต้องใช้เงินหมุนเวียนวันละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท โดยสำรองเงินสด 150 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนจากสภาวะเศรษฐกิจและแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย หากไม่พอเพียงสามารถจัดสรรเพิ่มเติมได้ทันที เพื่อสนองความต้องการ โดยกำหนดอัตราดอกเบี้ยวงเงินไม่เกิน 5,000 บาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.50 วงเงิน 5,000 บาทขึ้นไป อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท แต่หากวงเงินเกิน 30,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 1.25 โดยทองรูปพรรณเป็นสินทรัพย์ที่นิยมมาจำนำมากที่สุด กำหนดให้มูลค่าทรัพย์สินไม่เกินร้อยละ 80 ของราคาซื้อขายทองคำในปัจจุบัน

 


โรงจำนำพิษณุโลกคึกคัก

 

สถานธนานุบาลเทศบาลนครพิษณุโลกคึกคัก ประชาชนทยอยหาเงินเตรียมพร้อมช่วงเปิดเทอม เทศบาลอัด 115 ล้าน จัดโปรคิดดอกถูกร้อยละ 25 วงเงินไม่เกิน 5,000 บาท


นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก เปิดเผยว่า ปีนี้ทางเทศบาลนครพิษณุโลกได้เตรียมเงินไว้ให้สถานธนานุบาลทั้ง 2 แห่งของเทศบาลนครพิษณุโลกแล้วจำนวน

 115 ล้านบาท และสำรองไปจนถึงช่วงเปิดเทอมในเดือนมิถุนายน   ซึ่งคาดว่าจะเพียงพอรองรับความต้องการของประชาชนในช่วงนี้


นางภูวะนาศ สวนสวัสดิ์ ผู้จัดการสถานธนานุบาลจังหวัดพิษณุโลก แห่งที่ 1 เปิดเผยว่า สำหรับปีนี้ทางเทศบาลนครพิษณุโลกได้จัดเตรียมเงินไว้จำนวน 115 ล้านบาท โดยแห่งที่ 1 มีจำนวน 70 ล้าน และแห่งที่ 2 มีจำนวน 45 ล้าน เพื่อรองรับประชาชนที่จะใช้บริการในช่วงใกล้เปิดเทอม ซึ่งประชาชนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินเพื่อนำไปชำระค่าเล่าเรียนของบุตรหลานของตนเอง คาดว่าน่าจะเพียงพอกับความต้องการของประชาชน


โดยในช่วงนี้เริ่มมีประชาชนทยอยนำสิ่งของมาจำนำเพื่อเตรียมเงินไว้ใช้เป็นค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมที่จะถึงนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้ง ทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องยนต์ทางการเกษตร อุปกรณ์เครื่องมือช่างก่อสร้าง และทองคำ มาจำนำกันจำนวนมาก ทั้งนี้ทางสถานธนานุบาลได้จัดโปรโมชันสำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการ ในวงเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท จากปกติจะคิดดอกเบี้ยร้อยละ 50 สต./เดือน ลดลงเหลือที่ร้อยละ 25 สต./เดือน และสำหรับผู้ที่เข้าใช้บริการมียอดเกิน 5,000 บาท แต่ไม่เกิน 30,000 บาท จะคิดอัตราดอกเบี้ยที่ร้อยละ 1 บาท/เดือน

 

โรงจำนำเชียงใหม่เตรียมเงินสำรองเพียบ

 

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เทศบาลนครเชียงใหม่ มีสถานธนานุบาลหรือโรงรับจำนำเทศบาล 4 แห่ง ในช่วงเปิดภาคเรียนได้เตรียมเงินสำรองรวม 60-70 ล้านบาท ขณะที่สถิติมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยปีละ 5,000-6,000 ราย ส่วนใหญ่นำทองรูปพรรณมาจำนำ 90 เปอร์เซ็นต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สื่อสารอีก 10 เปอร์เซ็นต์ หากนำทองรูปพรรณมาจำนำจะได้ราคา 80-90 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าตามท้องตลาด ส่วนดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 บาทเท่านั้น ซึ่งจำนวนเงินที่เตรียมไว้คาดว่าเพียงพอ ถ้าไม่เพียงพอ มีเงินสำรองอีก 20-30 ล้านบาท อาจมีผู้ใช้บริการมากกว่าปีที่แล้ว 10-20 เปอร์เซ็นต์

 

กทม. คนแห่จำนำทองจ่ายค่าเทอม

 

สถานการณ์การดำเนินงานของสถานธนานุบาลของ กทม. พบว่า ในเดือนเมษายนมีประชาชนเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นกว่าเดือนมีนาคมที่ผ่านมาประมาณร้อยละ 20-30 สิ่งของส่วนใหญ่ที่ประชาชนนำมาจำนำเป็นทองคำ โดยประชาชนจำเริ่มทยอยนำสิ่งของมาจำนำในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ โดยให้เหตุผลว่า นำไปใช้จ่ายเป็นค่าเทอมและค่าเครื่องใช้ต่างๆ ในการเรียนของบุตรหลาน ซึ่งพื้นที่ที่มีประชาชนเข้ามาใช้บริการจำนวนมากได้แก่ เขตมีนบุรี หนองจอก เทเวศร์ และตลาดพลู โดยส่วนใหญ่ประชาชนมักจะทยอยนำสิ่งของมาจำนำกับสถานธนานุบาลเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงเวลาเปิดเทอม ส่วนการไถ่ของคืนนั้น ประชาชนมักจะทิ้งระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน แล้วก็จะทยอมาไถ่คืน บางส่วนจะจ่ายเป็นดอกเบี้ยแล้วจะมาไถ่คืนในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่


โพสต์โดย : ครองแครง