menu ไม่รอด! จำคุก114ปี”เณรคำ”คดีฟอกเงินฉ้อโกงพรบ.คอมฯ
date 10 ส.ค. 61 06:08    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


ไม่รอด! จำคุก114ปี”เณรคำ”คดีฟอกเงินฉ้อโกงพรบ.คอมฯ

ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีฉ้อโกงประชาชนที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ4เป็นโจทก์ฟ้องนายวิรพลสุขผลอายุ39ปีหรืออดีตพระวิรพลฉัตตโกหรืออดีตหลวงปู่เณรคำที่ทางการสหรัฐฯส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเป็นจำเลยในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน,พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯจากกรณีเมื่อระหว่างวันที่17ก.พ.2552–27มิ.ย.2556ต่อเนื่องกันจำเลยอาศัยความเป็นพระภิกษุในฐานะประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรมจ.ศรีสะเกษและความศรัทธาของประชาชนได้หลอกลวงว่าจำเลยนิมิต(ฝัน)ว่าพบพระอินทร์และพระอินทร์ได้ขอให้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ที่สุดในโลกรวมถึงสร้างมหาวิหารครอบองค์พระโดยใช้หยกเขียวแท้จากประเทศอิตาลีและสร้างเครื่องทรงพระแก้ว3ฤดูด้วยทองคำแท้และก่อสร้างเสาวิหารแก้ว199ต้นต้นละ3แสนบาทรูปหล่อพระทองคำ(รูปเหมือนจำเลย)ก่อสร้างวิหารสำหรับประชาชนที่วัดป่าฯสาขา1จ.อุบลราชธานีสร้างวัดที่จ.สุพรรณบุรีรวมทั้งการจัดซื้อเรือจากสหรัฐฯเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมโดยจำเลยประกาศชักชวนให้ประชาชนนำเงินทองคำและทรัพย์สินมาบริจาคกับจำเลยที่วัดป่าฯโดยจัดตู้บริจาค8ตู้นอกจากนี้จำเลยยังได้ใช้เว็บไซต์“wwwLuangpunenkham.comเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการจัดสร้างสิ่งต่างๆจนมีผู้เสียหาย29ราย(เฉพาะที่มาร้องทุกข์)หลงเชื่อว่าจำเลยเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเข้าร่วมบริจาคเงินและทรัพย์สินต่างๆก่อนที่ภายหลังจะพบว่าจำเลยได้นำเงินที่ได้จากการบริจาคไปซื้อรถยนต์หรูอีกทั้งใช้จ่ายฟุ่มเฟือยโดยก่อนการพิจารณาคดีพบอดีตหลวงปู่เณรคำ
ได้เดินทางเข้ามาในห้องพิจารณาคดีด้วยสีหน้ายิ้มแย้มพร้อมทักทายกับญาติโยมที่เดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษาอีกทั้งยังกล่าวว่าขอให้ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วงตนอยู่ภายในคุกมีความสุขดีไม่ได้รู้สึกกังวลใจอะไรคนในคุกไม่น่ากลัวเท่าคนนอกคุกข้างในตนมีเพื่อนเยอะทั้งอดีตเจ้าคุณและอดีตผอ.สำนักพุทธฯซึ่งตนก็ได้เข้าไปทักทาย


สำหรับผลการพิพากษาพบว่าทางศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่าจำเลยกระทำความผิดจริงใน3ข้อหาจึงพิพากษาให้ลงโทษจำเลยทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปประกอบด้วย1.ฐานฉ้อโกงประชาชน29กระทงกระทงละ3ปีรวมจำคุก87ปี2.ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จำคุก3ปี3.ความผิดฐานฟอกเงิน12กระทงกระทงละ2ปีรวมจำคุก24ปีรวมทั้งหมด3ข้อหาจำคุก114ปีแต่ตามกฎหมายแล้วสามารถจำคุกจำเลยสูงสุดได้เพียง20ปีนอกจากนี้ยังให้คืนเงินแก่ผู้เสียหายทั้ง29รายตามจำนวนที่ได้ฉ้อโกงไปอย่างไรก็ตามภายหลังจากศาลมีคำตัดสินแล้วทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็ได้คุมตัวอดีตเณรคำไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไปขอบคุณข้อมูลจาก:innnews
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.comโพสต์โดยสมาชิก : monnyboy