menu " เมื่อลูกรัก เอาแต่ใจ จะทำอย่างไรดี "
date 10 ส.ค. 61 16:08    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" เมื่อลูกรัก เอาแต่ใจ จะทำอย่างไรดี "
indiglow

" เมื่อลูกรัก   เอาแต่ใจ   จะทำอย่างไรดี "
สำหรับผู้ที่เป็นพ่อคน แม่คนแล้ว การเลี้ยงดูลูก เป็นสิ่งที่สำคัญ   แล้วถ้าวันหนึ่งลูกของคุณเกิด เอาแต่ใจ   มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมละคุณจะ แก้ปัญหา เช่นไร ?    วันนี้เราจึงขอเสนอบทความ    " เมื่อลูกรัก เอาแต่ใจ จะทำอย่างไรดี "    มาเป็นแนวทางในการเลี้ยงลูก   ให้ไม่มีพฤติกรรมที่เอาแต่ใจ หรือ ก้าวร้าว มาฝาก....ใครที่กำลังพบเจอปัญหานี้อยู่    ลองนำแนวทางของเราไปปฏิบัติตามกันได้เลยคะ1. ค้นหาสาเหตุว่า...ทำไมลูกถึงทำอะไรเช่นนั้น 
     หากลูกรักของคุณเรียกร้องความสนใจเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือน้อยก็ตาม   นั่นอาจเป็นเพราะลูกน้อยรู้สึกขาดความรักจากคุณไปในวันที่คุณวุ่นวายกับงาน  หรืออาจเพราะอิจฉาน้องที่เล็กกว่า  ถ้าลูกรู้สึกว่าเขาไม่ได้รับความสนใจมากพอ   ทำให้เขาทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ความสนใจจากพ่อแม่นั่นเอง ซึ่งก็ทำให้เด็กถูกมองว่าเป็นเด็กเอาแต่ใจ2. มองหาสิ่งกระตุ้นพฤติกรรม
    เมื่อรู้เหตุผลแล้ว  ลองมาดูว่าเมื่อลูกจะแสดงอาการเอาแต่ใจ  มีอะไรเป็นตัวกระตุ้น เช่น เรียกร้องความสนใจ   อาจเกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณให้ความสนใจกับสิ่งอื่นๆ หรือไม่ได้รับของที่ต้องการ  ลองสังเกตตัวกระตุ้นพฤติกรรม   เมื่อรู้แล้ว จะได้จับทางแก้ไขถูกคะ3. คำนึงถึงอายุของลูก 
    เมื่อลูกเอาแต่ใจ อาละวาด งอแงร้องไห้แทบบ้านแตก  คุณก็อดไม่ได้ที่จะพูดว่า “ทำไมหนูถึงทำแบบนี้ล่ะ , ทำไมหนูถึงเป็นแบบนี้ละ”  แต่ความจริงแล้ว จำไว้ในใจให้ดีเลยค่ะว่า  สำหรับเด็ก1-3 ขวบ  หรือเด็กก่อนวัยเรียน พฤติกรรมเรียกร้องความสนใจเป็นเรื่องปกติคะ4. พูดคุยกับลูกถึงสิ่งที่ลูกทำ 
คุณไม่ควรละเลยพฤติกรรมการเอาแต่ใจของลูก แต่ตรงกันข้ามพ่อแม่ควรจะต้องบอกลูก ชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่เขาทำนั้นไม่สมควร5. อย่าทำให้เรื่องเลวร้ายลงด้วยพฤติกรรมด้านลบ 
    คำนึงเสมอว่าการเรียกร้องความสนใจ  ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบไหนก็ตาม (มันก้คือการเรียกร้องความสนใจ)  ทางที่ดีที่สุดควรพยายามทำเป็นเฉย ๆ  ให้พูดให้กระชับ สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้ พยายามใจเย็นเข้าไว้ และเดินหนีออกมาคะ6. อย่ามัวโทษตัวเอง 
    บางทีพ่อแม่ก็รู้สึกผิดต่อลูกแทบทุกเรื่อง   เมื่อเกิดเรื่องที่ไม่ดีขึ้น รวมไปถึงการไม่มีเวลาให้ลูกเพียงพอที่จะเลี้ยงดูให้เขาเป็นเด็กที่ว่าง่ายไม่เอาแต่ใจ จงอย่าแสดงออกว่าลูกกำลังจี้จุดนี้ของพ่อแม่อยู่ เพราะมันจะทำให้คุณยิ่งรู้สึกผิด  และลูกรู้ว่าพ่อแม่ยอมแพ้ให้พฤติกรรมเอาแต่ใจของเขา


7. ให้ความสนใจลูกมากขึ้น
    ลองซื้อของที่ลูกอยากได้   พาลูกเล่นดนตรี   ร้องเพลง  พาลูกไปเดินเล่น  ส่งเสริมลูกไปในทางที่ดี สามารถช่วยลดพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจได้  การตามใจลูกในเรื่องด้านบวกเมื่อลูกร้องขอก็เป็นสิ่งที่ดี  แต่หากเขาได้รับเมื่อไม่ได้ร้องขอ   เขาก็จะรับรู้ได้ว่าพ่อแม่สนใจเขาอยู่แล้วเป็นปกติ โดยไม่ต้องทำตัวเอาแต่ใจ8. จำกัดขอบเขตพฤติกรรม
    พฤติกรรมบางอย่างถึงขั้นที่รับไม่ได้เลย  ถ้าลูกขี้เอาแต่ใจของคุณต้องการเป็นความสนใจหนึ่งเดียวเท่านั้นของบ้าน   คุณก็ควรจะจำกัดขอบเขตที่ชัดเจน  ด้วยการใช้สัญญาณทางกาย เช่น สายตา  มือ  (ไม่ใช้คำด่าหรือคำที่หยาบคายนะคะ)  ตั้งกติกาเอาไว้  หากผิดกฎจะต้องมีมาตราการลงโทษนั่นเองคะ

หากลูกรักกำลังเอาแต่ใจตัวเองอยู่ในตอนนี้   ถ้าไม่รีบแก้ไขก่อนที่จะเข้าสู่วัยเรียน
หรือโตไปกว่านี้  จะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กมีปัญหาได้นะคะโพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow

menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow