menu " เมื่อลูกรัก เอาแต่ใจ จะทำอย่างไรดี "
date 10 ส.ค. 61 16:08    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" เมื่อลูกรัก เอาแต่ใจ จะทำอย่างไรดี "

"เมื่อลูกรัก  เอาแต่ใจ  จะทำอย่างไรดี"
สำหรับผู้ที่เป็นพ่อคนแม่คนแล้วการเลี้ยงดูลูกเป็นสิ่งที่สำคัญ  แล้วถ้าวันหนึ่งลูกของคุณเกิดเอาแต่ใจ มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมละคุณจะแก้ปัญหาเช่นไร?  วันนี้เราจึงขอเสนอบทความ  "เมื่อลูกรักเอาแต่ใจจะทำอย่างไรดี"  มาเป็นแนวทางในการเลี้ยงลูก  ให้ไม่มีพฤติกรรมที่เอาแต่ใจหรือก้าวร้าวมาฝาก....ใครที่กำลังพบเจอปัญหานี้อยู่  ลองนำแนวทางของเราไปปฏิบัติตามกันได้เลยคะ1.ค้นหาสาเหตุว่า...ทำไมลูกถึงทำอะไรเช่นนั้น 
   หากลูกรักของคุณเรียกร้องความสนใจเอามากๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือน้อยก็ตาม  นั่นอาจเป็นเพราะลูกน้อยรู้สึกขาดความรักจากคุณไปในวันที่คุณวุ่นวายกับงาน หรืออาจเพราะอิจฉาน้องที่เล็กกว่า ถ้าลูกรู้สึกว่าเขาไม่ได้รับความสนใจมากพอ  ทำให้เขาทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ความสนใจจากพ่อแม่นั่นเองซึ่งก็ทำให้เด็กถูกมองว่าเป็นเด็กเอาแต่ใจ2.มองหาสิ่งกระตุ้นพฤติกรรม
  เมื่อรู้เหตุผลแล้ว ลองมาดูว่าเมื่อลูกจะแสดงอาการเอาแต่ใจ มีอะไรเป็นตัวกระตุ้นเช่นเรียกร้องความสนใจ  อาจเกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณให้ความสนใจกับสิ่งอื่นๆหรือไม่ได้รับของที่ต้องการ ลองสังเกตตัวกระตุ้นพฤติกรรม  เมื่อรู้แล้วจะได้จับทางแก้ไขถูกคะ3.คำนึงถึงอายุของลูก 
  เมื่อลูกเอาแต่ใจอาละวาดงอแงร้องไห้แทบบ้านแตก คุณก็อดไม่ได้ที่จะพูดว่า“ทำไมหนูถึงทำแบบนี้ล่ะ,ทำไมหนูถึงเป็นแบบนี้ละ” แต่ความจริงแล้วจำไว้ในใจให้ดีเลยค่ะว่า สำหรับเด็ก1-3ขวบ หรือเด็กก่อนวัยเรียนพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจเป็นเรื่องปกติคะ4.พูดคุยกับลูกถึงสิ่งที่ลูกทำ 
คุณไม่ควรละเลยพฤติกรรมการเอาแต่ใจของลูกแต่ตรงกันข้ามพ่อแม่ควรจะต้องบอกลูกชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่เขาทำนั้นไม่สมควร5.อย่าทำให้เรื่องเลวร้ายลงด้วยพฤติกรรมด้านลบ 
  คำนึงเสมอว่าการเรียกร้องความสนใจ ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบไหนก็ตาม(มันก้คือการเรียกร้องความสนใจ) ทางที่ดีที่สุดควรพยายามทำเป็นเฉยๆ ให้พูดให้กระชับสั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้พยายามใจเย็นเข้าไว้และเดินหนีออกมาคะ6.อย่ามัวโทษตัวเอง 
  บางทีพ่อแม่ก็รู้สึกผิดต่อลูกแทบทุกเรื่อง  เมื่อเกิดเรื่องที่ไม่ดีขึ้นรวมไปถึงการไม่มีเวลาให้ลูกเพียงพอที่จะเลี้ยงดูให้เขาเป็นเด็กที่ว่าง่ายไม่เอาแต่ใจจงอย่าแสดงออกว่าลูกกำลังจี้จุดนี้ของพ่อแม่อยู่เพราะมันจะทำให้คุณยิ่งรู้สึกผิด และลูกรู้ว่าพ่อแม่ยอมแพ้ให้พฤติกรรมเอาแต่ใจของเขา


7.ให้ความสนใจลูกมากขึ้น
  ลองซื้อของที่ลูกอยากได้  พาลูกเล่นดนตรี  ร้องเพลง พาลูกไปเดินเล่น ส่งเสริมลูกไปในทางที่ดีสามารถช่วยลดพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจได้ การตามใจลูกในเรื่องด้านบวกเมื่อลูกร้องขอก็เป็นสิ่งที่ดี แต่หากเขาได้รับเมื่อไม่ได้ร้องขอ  เขาก็จะรับรู้ได้ว่าพ่อแม่สนใจเขาอยู่แล้วเป็นปกติโดยไม่ต้องทำตัวเอาแต่ใจ8.จำกัดขอบเขตพฤติกรรม
  พฤติกรรมบางอย่างถึงขั้นที่รับไม่ได้เลย ถ้าลูกขี้เอาแต่ใจของคุณต้องการเป็นความสนใจหนึ่งเดียวเท่านั้นของบ้าน  คุณก็ควรจะจำกัดขอบเขตที่ชัดเจน ด้วยการใช้สัญญาณทางกายเช่นสายตา มือ (ไม่ใช้คำด่าหรือคำที่หยาบคายนะคะ) ตั้งกติกาเอาไว้ หากผิดกฎจะต้องมีมาตราการลงโทษนั่นเองคะ

หากลูกรักกำลังเอาแต่ใจตัวเองอยู่ในตอนนี้  ถ้าไม่รีบแก้ไขก่อนที่จะเข้าสู่วัยเรียน
หรือโตไปกว่านี้ จะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กมีปัญหาได้นะคะโพสต์โดยสมาชิก : FILM1205