Social :ย้ำอีกรอบ! นายกฯย้ำลต.ตามโรดแมปกพ.เหมาะสม-จับตาพวกป่วน

23 ส.ค. 61 07:08
ย้ำอีกรอบ! นายกฯย้ำลต.ตามโรดแมปกพ.เหมาะสม-จับตาพวกป่วน

ย้ำอีกรอบ! นายกฯย้ำลต.ตามโรดแมปกพ.เหมาะสม-จับตาพวกป่วน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย หารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านว่า เป็นการหารือตามแนวทางที่ได้ทำงานมาโดยตลอด แต่สิ่งสำคัญต้องสอดคล้องกับการทำงานของรัฐบาล และ คสช. เกี่ยวกับการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมและการปฏิบัติตามกฏหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เพราะกำหนดเวลาได้ระบุไว้แล้ว หากเต็มเวลาตามกรอบที่กำหนดไว้อาจจะเลยกำหนดตามโรดแมปแต่ถึงอย่างไรหากเป็นไปได้อยากให้การเลือกตั้งอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562
ส่วนการแก้ไขระบบไพรมารีโหวตนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะต้องดำเนินการให้ได้เพราะได้เขียนไว้ในกฏหมายแต่ในปีแรกจะมีปัญหาในเรื่องนี้หรือไม่และจะแก้ไขอย่างไรให้สามารถทำได้ในระดับหนึ่ง เพื่อไม่ให้ขัดแย้งกับกฏหมาย แต่ในอนาคตคาดว่าจะสามารถใช้ระบบไพรมารีโหวตได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หากตนเองเข้าไปดำเนินการอะไรมากก็จะไม่สามารถเลือกตั้งได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ และปัญหาก็จะกลับมาที่ตนเองอีก เพราะส่วนตัวต้องการให้ทุกอย่างเดินหน้าไปตามโรดแมป และเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด แต่สามารถยืดเวลาไปได้อีก แต่ส่วนตัวจะพยายามลดเวลาให้น้อยที่สุด ส่วนจะใช้คำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวหรือไม่นั้น ยืนยันว่าอะไรมีปัญหาส่วนตัวจะแก้ไขทั้งหมด เพราะเป็นอำนาจที่ตนเองต้องแก้ไขเพื่อให้สามารถทำงานได้ แม้อาจจะแก้ไขไม่ได้ทั้งหมดก็ตาม แต่ทำให้เกิดการเลือกตั้งตามที่ทุกคนต้องการและเพื่อให้เกิดความสงบสุข จึงขอย้ำอีกครั้งว่า ส่วนตัวไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับใครจึงของอย่านำรัฐบาลและ คสช. เข้าไปเกี่ยวข้อง
เพราะตอนนี้การเมืองยังไม่เริ่ม แต่ปี่กลองเริ่มประโคมกันแล้ว ยังไม่ถึงยก 3 เลย
พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ ที่ประชุมไม่ได้มีการพูดคุยด้านการข่าวหรือการเมืองอะไร เพราะหน้าที่ของรัฐบาลคือสร้างความสงบเรียบร้อยให้กับประเทศเพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้งและขึ้นอยู่กับคนหลายส่วน คนหนึ่งอยากให้สงบและอีกคนไม่อยากให้สงบแต่ไม่รู้ว่าเป็นใครจึงต้องติดตามทุกกลุ่มและอย่าทำให้บ้านเมืองสับสนอลหม่าน จึงขออย่ากังวลในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันยืนยันว่าจะจ้องจับตาดูความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียที่มีการขยายความขัดแย้ง เพราะโซเชียลมีเดียเป็นบทบาทสำคัญในการสร้างการรับรู้มากกว่าสร้างคนออกมาสอง 2 ฝ่ายเพื่อตีกัน จึงขอให้สื่อมวลชนช่วยติดตามและประณามการกระทำของบุคคลเหล่านั้นด้วย ไม่ใช่สร้างความแตกแยกเพิ่ม ดังนั้นการไปสู่ประชาธิปไตยในวันข้างหน้าจะต้องแก้ไขกันใหม่ว่าจะสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนและให้เกิดความสงบอย่างไร แม้ว่าจะไม่ชอบก็ตามแต่ต้องยอมรับในกติกาการเลือกตั้ง ซึ่งการได้รัฐบาลมาจะต้องได้รับการยอมรับทั้งจากเสียงส่วนมากและส่วนน้อย โดยรัฐบาลจะต้องทำหน้าที่เพื่อเสียงส่วนมากและส่วนน้อยไม่ว่าจะเป็นของพรรคใดก็ตาม ทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน รัฐบาลจะต้องดำเนินการในลักษณะนี้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเดินทางลงพื้นที่ในต่างจังหวัด ตนเองไม่ได้มองว่าใครอยู่ตรงไหนแต่มองว่าประชาชนต้องการอะไร ไม่ว่าจะพื้นที่ใดก็ตามเพราะส่วนใหญ่พรรคการเมืองมักจะมองเป็นพื้นที่และเกิดความขัดแย้ง สิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้านจะต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชนทั้งประเทศ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:innnews.

โพสต์โดย : monnyboy