menu เร่งพิจารณา! กกต.ประกาศเขตลต.ใน55วัน-รอคสช.ปมหาเสียง
date 14 ก.ย. 61 06:09    หมวด: ข่าวราชการ การเมือง
facebook twitter google plus


เร่งพิจารณา! กกต.ประกาศเขตลต.ใน55วัน-รอคสช.ปมหาเสียง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า พระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร (สส.)ได้ลงราชกิจจาฯ มาแล้วแต่ยังไม่มีผลบังคับใช้ ซึ่งเมื่อครบ 90 วัน ในวันที่ 10 ธันวาคม 2561 ก็จะมีผลบังคับใช้ ซึ่งหลังจากที่ พรป.สส ลงราชกิจจานุเบกษาแล้วนั้น คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะต้องดำเนินการคลายล็อกทางเมืองเพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และเพื่อดำเนินการให้ไปสู่การเลือกตั้งได้ ซึ่ง กกต. อยู่ระหว่างการร่างระเบียบ สส. ส่วนการหาสมาชิกพรรคของพรรคการเมืองนั้นจะต้องมีการคัดกรองและตรวจสอบ คุณสมบัติและเมื่อมาถึง กกต. ก็จะมีการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง โดยจะมีการเปิดให้หาสมาชิกพรรคก็ต่อเมื่อมีคำสั่งคลายล็อกทางการเมืองจาก คสช. ออกมา ทั้งนี้ ทาง กกต. ยังมีการร่างระเบียบการหาเสียงด้วยโดยต้องให้สอดคล้องกับกฎหมาย ทั้งนี้ก็ต้องรอคำสั่งของ คสช.ว่ากิจกรรมทางการเมืองที่พรรคการเมืองสามารถทำได้ในช่วงปลดล็อคนั้นมีอะไรบ้าง

นอกจากนี้ ในช่วงระยะ 90 วัน ก็จะเป็นช่วงเวลาที่จะต้องแบ่งเขตให้แล้วเสร็จ โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้แต่ละจังหวัด เตรียมการแบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งการแบ่งเขตเลือกตั้งจะต้องแล้วเสร็จไม่เกิน 55 วัน นับจากวันนี้แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีช่วงเวลาที่จะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนด้วย ในส่วนของการทำไพรมารี่โหวต ของพรรคการเมืองนั้นสามารถทำได้จนถึงวันก่อนที่จะมีการเปิดรับสมัคร สส. แต่ทั้งนี้ กกต. ก็จะดำเนินการแบ่งเขตให้เร็วที่สุด
ส่วนความพร้อมของสำนักงาน กกต. ในเรื่องการจัดการเลือกตั้งนั้น เมื่อเข้าเดือนกุมภาพันธ์ 2562 แล้ว กกต. สามารถดำเนินการได้ทันเวลา

พร้อมกันนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พรป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ได้มีการประกาศลงราชกิจจาฯเมื่อเย็นวานนี้ และมีผลบังคับใช้แล้ว ในส่วนของทางสำนักงาน กกต. ขณะนี้กรรมการการเลือกตั้งได้กำลังพิจารณาร่างระเบียบ สว. ให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะต้องมีการสรรหาระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ซึ่งทั้งหมดจากทุกระดับก็จะต้องส่งรายชื่อมายังกกต.และทางกกต.จะต้องคัดเลือกให้เหลือเพียง 200 คน และหลังจากนั้นก็ส่งต่อไปให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)คัดเลือกให้เหลือเพียง 100 คน โดย 50 คนแรกเป็นตัวจริง และอีก 50 คนเป็นตัวสำรอง โดยคาดว่าระเบียบจะแล้วเสร็จไม่เกินสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจจะลงสมัคร สว. สามารถไปขอรับเอกสารการสมัครได้ที่อำเภอที่ตนเองสนใจจะสมัคร และองค์กรที่จะส่งผู้สมัครให้ไปลงทะเบียนองค์กรได้ที่ กกต. จังหวัดสำหรับ เรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้ง ที่มีการร้องเรียนเข้ามา ว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมสำเนาและจะนำเสนอเข้าที่ประชุม กกต. ในสัปดาห์หน้า โดยหลังจากนั้นจะมีการประกาศรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง และจะมีการอบรมให้กับผู้ตรวจการเลือกตั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน โดยจะแบ่งการอบรมออกเป็น 5 รุ่นตามภูมิภาคขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews


โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow