menu เร่งพิจารณา! กกต.ประกาศเขตลต.ใน55วัน-รอคสช.ปมหาเสียง
date 14 ก.ย. 61 06:09    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


เร่งพิจารณา! กกต.ประกาศเขตลต.ใน55วัน-รอคสช.ปมหาเสียง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ภุมมาเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)กล่าวว่าพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พรป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร(สส.)ได้ลงราชกิจจาฯมาแล้วแต่ยังไม่มีผลบังคับใช้ซึ่งเมื่อครบ90วันในวันที่10ธันวาคม2561ก็จะมีผลบังคับใช้ซึ่งหลังจากที่พรป.สสลงราชกิจจานุเบกษาแล้วนั้นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)จะต้องดำเนินการคลายล็อกทางเมืองเพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองและเพื่อดำเนินการให้ไปสู่การเลือกตั้งได้ซึ่งกกต.อยู่ระหว่างการร่างระเบียบสส.ส่วนการหาสมาชิกพรรคของพรรคการเมืองนั้นจะต้องมีการคัดกรองและตรวจสอบคุณสมบัติและเมื่อมาถึงกกต.ก็จะมีการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งโดยจะมีการเปิดให้หาสมาชิกพรรคก็ต่อเมื่อมีคำสั่งคลายล็อกทางการเมืองจากคสช.ออกมาทั้งนี้ทางกกต.ยังมีการร่างระเบียบการหาเสียงด้วยโดยต้องให้สอดคล้องกับกฎหมายทั้งนี้ก็ต้องรอคำสั่งของคสช.ว่ากิจกรรมทางการเมืองที่พรรคการเมืองสามารถทำได้ในช่วงปลดล็อคนั้นมีอะไรบ้าง

นอกจากนี้ในช่วงระยะ90วันก็จะเป็นช่วงเวลาที่จะต้องแบ่งเขตให้แล้วเสร็จโดยขณะนี้ได้มอบหมายให้แต่ละจังหวัดเตรียมการแบ่งเขตเลือกตั้งซึ่งการแบ่งเขตเลือกตั้งจะต้องแล้วเสร็จไม่เกิน55วันนับจากวันนี้แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีช่วงเวลาที่จะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนด้วยในส่วนของการทำไพรมารี่โหวตของพรรคการเมืองนั้นสามารถทำได้จนถึงวันก่อนที่จะมีการเปิดรับสมัครสส.แต่ทั้งนี้กกต.ก็จะดำเนินการแบ่งเขตให้เร็วที่สุด
ส่วนความพร้อมของสำนักงานกกต.ในเรื่องการจัดการเลือกตั้งนั้นเมื่อเข้าเดือนกุมภาพันธ์2562แล้วกกต.สามารถดำเนินการได้ทันเวลา

พร้อมกันนี้พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พรป.)ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา(สว.)ได้มีการประกาศลงราชกิจจาฯเมื่อเย็นวานนี้และมีผลบังคับใช้แล้วในส่วนของทางสำนักงานกกต.ขณะนี้กรรมการการเลือกตั้งได้กำลังพิจารณาร่างระเบียบสว.ให้แล้วเสร็จซึ่งจะต้องมีการสรรหาระดับอำเภอระดับจังหวัดและระดับประเทศซึ่งทั้งหมดจากทุกระดับก็จะต้องส่งรายชื่อมายังกกต.และทางกกต.จะต้องคัดเลือกให้เหลือเพียง200คนและหลังจากนั้นก็ส่งต่อไปให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)คัดเลือกให้เหลือเพียง100คนโดย50คนแรกเป็นตัวจริงและอีก50คนเป็นตัวสำรองโดยคาดว่าระเบียบจะแล้วเสร็จไม่เกินสัปดาห์หน้าทั้งนี้ผู้ที่สนใจจะลงสมัครสว.สามารถไปขอรับเอกสารการสมัครได้ที่อำเภอที่ตนเองสนใจจะสมัครและองค์กรที่จะส่งผู้สมัครให้ไปลงทะเบียนองค์กรได้ที่กกต.จังหวัดสำหรับเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งที่มีการร้องเรียนเข้ามาว่าขณะนี้กำลังรวบรวมสำเนาและจะนำเสนอเข้าที่ประชุมกกต.ในสัปดาห์หน้าโดยหลังจากนั้นจะมีการประกาศรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้งและจะมีการอบรมให้กับผู้ตรวจการเลือกตั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายนโดยจะแบ่งการอบรมออกเป็น5รุ่นตามภูมิภาคขอบคุณข้อมูลจาก:.innnewsโพสต์โดยสมาชิก : monnyboy