Social :สุดสลด! คืบหน้าดินถล่มสบเมยตาย1หาย7

18 ก.ย. 61 06:09
สุดสลด! คืบหน้าดินถล่มสบเมยตาย1หาย7

สุดสลด! คืบหน้าดินถล่มสบเมยตาย1หาย7

นายจารึก เหล่าประเสริฐ ปลัดจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยกับลสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงควาามคืบหน้า กรณีเหตุน้ำป่าไหลหลาก บริเวณศูนย์อพยพและพักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน (อ่านข่าว :: น้ำป่าซัดดินถล่มศูนย์สบเมยแม่ฮ่องสอนเจ็บ16หาย7)ล่าสุด พบผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นเพศหญิง สูญหายอีก 7 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 ราย ถูกนำตัวส่ง รพ.แม่ละอูน ทั้งนี้ มีรายงานความเสียหายจาก ฉก.ร.17 ถึงความเสียหายต่อบ้านเรือนของประชาชน ทั้งหมด 14 หลังคาเรือนปัจจุบัน ชป.ช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย ของ ฉก.ทพ.36 เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อร่วมทำการค้นหาผู้สูญหาย

ด้านศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 9 พิษณุโลก ได้ส่งชุดปฎิบัติการสถานการณ์วิกฤติ ERT เจ้าหน้าที่พร้อมด้วยเครื่องจักรกล ฯ ออกเดินทางไปสนับสนุนการกู้ภัยเหตุดินโคลนถล่มศูนย์พักพิงฯ บ้านแม่ละอูน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไปพ.อ. กิตติพงศ์ ชื่นใจชน รองผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร เปิดเผยกับ สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงควาามคืบหน้า กรณีเหตุน้ำป่าไหลหลาก บริเวณพื้นที่ พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ว่า ขณะนี้ทางทีมกู้ภัยทั้งจากหหารหน่วย กองกำลังนเรศวร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 หน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 36 สำนักงานทหารพัฒนา พร้อมฝ่ายพลเรือน ทั้งจังหวัด และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ระดมกำลังพลค้นหาผู้สูญหาย 7 รายอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการลำเลียง ขนส่งเครื่องจักรกล และเครื่องมือหนักเข้าพื้นที่ ซึ่งมีอุปสรรคในเรื่องของหนทางที่ทุรกันดาร ต้องใช้เวลาสักระยะ ระหว่างนี้ จนท.ใช้เครืองมือที่พอหาได้ เช่นจอบ เสียบ ขุดดินบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าจะอาจจะพบร่างของผู้สูญหาย ทั้งนี้จากข้อมูลล่าสุดในเหตุการณ์ครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กผู้หญิงอายุ 2 ปี มีผู้บาดเจ็บรวม 12 ราย เจ็บสาหัส 3ราย ส่งต่อยังโรงพยาบาลใกล้เคียงแล้ว ขณะที่มีบ้านได้รับความเสียหายทั้งหลัง 7 หลัง


พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาค 3 เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีความเป็นห่วงผู้สูญหายจากเหตุฝนตกหนัก ดินสไลด์ ที่พื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ บ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน จึงสั่งการให้ ทหาร ตำรวจ
ป้องกันภัย และพลเรือน ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยจัดเฮลิคอปเตอร์นำคณะช่วยเหลือเข้าพื้นที่ จัดชุดแพทย์สนามจากโรงพยาบาลค่ายวชิรปราการ จ.ตาก และโรงพยาบาลค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ เข้าช่วยเหลือดูแลผู้ประสบเหตุ โดยกองทัพภาคที่ 3 ได้ให้ทีม ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเร่งดำเนินการค้นหาจนกว่าจะพบผู้สูญหายทั้งหมด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการค้นหา สำหรับเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวฯ บ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ..สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน นั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน คือ ด.ญ.น่ออิสเลิฟวาโซ อายุ 2 ปี ผู้รับบาดเจ็บ จำนวน 11 คน (เข้ารับการรักษาพยาบาลในพื้นที่พักพิงฯ จำนวน 10 คน และได้นำส่ง รพ.แม่สะเรียง จำนวน 1 คน ทางรถยนต์ เนื่องจากระบบหายใจไม่สะดวก) ผู้สูญหาย จำนวน 7 คน คือ นายซอเฮ่เกลอซู อายุ 28 ปี นางน่อลอยบือ (ไม่ทราบ อายุ) ด.ช.ซอแอะคริสเซ อายุ 3 ปี ด.ช.ซอทูชิ อายุ 11 ปี ด.ญ.น่อพอแชขึ อายุ 12 ปี ด.ญ.ทูลอยวา อายุ 12 ปี ด.ญ.พอเนอมูโซ อายุ 10 ปี จนทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 6 หลัง เสียหายเป็นบางส่วน จำนวน 8 หลัง สาเหตุเกิดจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องมาหลายวัน จึงทำให้เกิดเหตุดังกล่าว หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้จัดกำลังพลเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือปฏิบัติการ 50 นาย และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 จัดกำลังพลเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือปฏิบัติการ 50 นาย ชุดแพทย์สนามจาก รพ.ค่ายวชิรปราการ จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ และชุดแพทย์สนามจาก รพ.ค่ายกาวิละ จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ


นายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยกับ สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงควาามคืบหน้า กรณีเหตุน้ำป่าไหลหลาก บริเวณพื้นที่ พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ว่าขณะนี้ทางทีมกู้ภัยทั้งจากทหาร ฝ่ายปกครอง กู้ภัยต่างๆ ได้ยุติการค้นหาลงชั่วคราวแล้ว โดยยังไม่พบร่างของผู้สูญหายทั้ง 7ราย แต่อย่างใด ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเริ่มดำนินการค้นหาต่อ ทั้งนี้ในภาพรวมของเหตุการณ์ครั้งนีมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กผู้หญิงอายุ 2 ปี มีผู้บาดเจ็บรวม 12 ราย เจ็บสาหัสจากโดนกระแทกด้วยของแข็ง 3 ราย ส่งต่อยังโรงพยาบแม่สะเรียง อาการปลอดภัยแล้ว ซึ่งขณะนี้ทางการได้จัดให้ประชาชนที่บ้านเสียหายย้านไปอยู่บ้านญาติก่อนเพื่อความปลอดภัย และจะมีการหารือถึงการสร้างที่พักพิงใหม่ในอนาคต

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews

โพสต์โดย : monnyboy