menu ชัดแล้ว!หมีขอถูกยิงอส.โยน”ชาวกะเหรี่ยง”ลั่นไก
date 11 ต.ค. 61 07:10    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


ชัดแล้ว!หมีขอถูกยิงอส.โยน”ชาวกะเหรี่ยง”ลั่นไก

พล.ต.อ.ศรีวราห์รังสิพรามณกุลรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพล.ต.ต.ธนาชูวงศ์รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค7พนักงานสอบสวนตำรวจพิสูจน์หลักฐาน,เจ้าหน้าที่อุทยานฯไทรโยคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงผลการจับกุมดำเนินคดีนายวัชรชัยสมีรักษ์อดีตปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยกับพวก11คนผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อยอ.ไทรโยคจ.กาญจนบุรีโดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีกับนายสมเกียรติเพ็งนาเรนทร์ลุงของนายวัชรชัยเพิ่มเติมพร้อมควบคุมตัวมาสอบปากคำเบื้องต้นนายสมเกียรติให้การอ้างว่าได้ติดรถร่วมไปกับกลุ่มออฟโรดเพื่อไปทำบุญที่สำนักสงฆ์เหมืองเต่าดำเท่านั้นแต่ยอมรับว่าไม่ได้มีการขออนุญาตเข้าพื้นที่ขณะที่พนักงานสอบสวนสภ.ไทรโยคกล่าวว่าได้สอบปากคำแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหารวม12คนและมีการสอบปากคำพยานแล้ว5ปากตรวจยึดอาวุธปืนของกลางรถยนต์ภาชนะขวดพลาสติกต่างๆรวม15ชิ้นไว้ตรวจสอบแล้วคาดว่าจะดำเนินตรวจแล้วเสร็จประมาณ1เดือนส่วนการสอบปากคำนายอนุสรณ์เรือนงามหรืออส.ออยในผู้ต้องหาที่ได้เข้าให้การกับเจ้าหน้าที่ยอมรับว่าได้เข้าไปที่สำนักสงฆ์เหมืองเต่าดำในเขตอุทยานฯไทรโยคเพื่อไปทำบุญและไปตั้งแคมป์ก่อนจะชวนนายตาต้าชาวกะเหรี่ยงเข้าป่าเพื่อไปยิงไก่ป่าแต่เจอหมีขอนายตาต้าจึงใช้อาวุธปืนลงมือยิงโดยขณะนี้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอยู่ระหว่างการตรวจสอบการเข้าประเทศหมายเลขพาสปอร์ตเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการขอศาลออกหมายจับเพิ่มเติม

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบจ.ส.อ.อดุลย์นายทหารนอกราชการที่อส.อนุสรณ์อ้างว่าเป็นเจ้าของอาวุธปืนไรเฟิล.22ได้นำมาฝากำว้เป็นหลักประกันในการยืมเงิน10,000ว่าเข้าข่ายการค้าอาวุธปืนเถื่อนหรือไม่ขณะที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้มีการตรวจดีเอ็นเอ,ลายนิ้วมือไว้เรียบร้อยแล้วรอการส่งตรวจคราบเขม่าดินปืนตรวจสอบแล้ว


สำหรับรถยนต์ทั้งหมด6คันเจ้าหน้าที่ได้ยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมดและจากการตรวจสอบพบว่ามี2คันที่ข่ายเข้าข่ายความผิดฐานดัดแปลงสภาพรถโดยไม่ได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ตามพล.ต.อ.ศรีวราห์ยอมรับว่าการทำคดีหมีขอยากกว่าคดีเสือดำเนื่องจากว่าคดีนี้ไม่มีรูกระสุนปืนและซากสัตว์ไม่สามารถรวมเป็นตัวได้แตกต่างจากคดีเสือดำที่มีรูกระสุนเนื้อและหนังประกอบเป็นตัวเสือได้ดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงต้องเร่งค้นหาซากและตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพื่อนำมาประกอบสำนวนคดีเพื่อให้มีน้ำหนักเพียงพอเพราะขณะนี้มีเพียงคำรับสารภาพจากผู้ต้องหาว่าล่าสัตว์เท่านั้นแต่ยืนยันจะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการได้ภายใน48วันส่วนการติดตามตัวนายตาต้าและนายจิระสองชาวกระเหรี่ยงที่เป็นเด็กดูแลสำนักสงฆ์มั่นใจว่าติดตามตัวมาดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน

 
ขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews
โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy