menu " รับมือกับความกดดัน ในชีวิต "
date 16 พ.ย. 61 17:04    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" รับมือกับความกดดัน ในชีวิต "
indiglow

หากพูดถึงเรื่อง ความกดดัน แล้ว   ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครสิ่นะ !!!  เพราะส่วนใหญ่แล้วมันมักจะมาจากตัวเราองทั้งนั้น  กลัวว่าจะทำมันไม่ได้   / คิดว่ามันคงไม่สำเร็จ   หรืออะไรก็ตาม  ที่ต้องอาศัย ความรับผิดชอบ ที่มีมากขึ้น    อาจจะทำให้กดดันตัวเองจน ไม่รู้เนื้อรู้ตัว     วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะบอกต่อให้ลองทำกัน    " รับมือกับความกดดัน ในชีวิต "    เพื่อให้ แก้ปัญหา และก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ
1.รู้ตัวเองเมื่อรู้สึกกดดัน
   ทำงานมากๆ แล้วรู้สึกกระวนกระวายใจ หายใจเร็ว เวียนหัว หัวร้อน และระเบิดลง ตู้ม! หลายคนมักจะรู้สึกกดดันโดยที่ไม่รู้ตัว แต่จงรู้ไว้ว่าถ้าหากคุณเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นเมื่อไหร่ คุณก็ตกอยู่ในภาวะกดดันซะแล้วล่ะ  แถมถ้าไม่รีบแก้ไข อาจจะส่งผลเสียกับตัวคุณ เช่น ป่วยบ่อยขึ้น ปวดเมื่อย ท้องผูก ทำงานได้ไม่เต็มที่ กินเยอะหรือน้อยเกินไป ความต้องการทางเพศลดต่ำลง


2.รู้ที่มาของความกดดัน
    เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองรู้สึกกดดัน ต่อมาคือต้องระบุให้ได้ว่าที่มาของความกดดันนี้คืออะไร  เพราะเมื่อรู้แล้วเราอาจจะเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ให้กลายเป็นแง่บวกได้ ต้นเหตุอาจจะเป็นงานของคุณที่เพิ่งส่งหัวหน้าไปแต่กลับโดนแก้มายกใหญ่ หรืออาจจะเกิดจากตัวคุณเองที่ต้องการเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ ไม่ยอมให้แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ผิดพลาด


3.หาวิธีที่แก้ไขปัญหาในสิ่งที่คุณควบคุมได้
   คุณต้องแยกให้ออกว่าปัญหาไหน “สามารถแก้ไขได้” และปัญหาไหน “ไม่สามาถแก้ไขได้” และให้เริ่มลิสต์ปัญหาที่ตัวคุณสามารถคลี่คลายได้และจัดการกับมัน ด้วยการสร้างตัวเลือกที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาแต่ละอย่าง  วางแผน อย่างรอบคอบและประเมินตัวเองว่าคุณพอใจกับมันหรือเปล่า ถ้าไม่พอใจ ก็กลับไปที่ตัวเลือกและวางแผนให้ดีอีกครั้ง


4.จัดลำดับความสำคัญของงาน
   หลายคนชอบคิดว่า ยิ่งทำงานให้ได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่นั่นก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกกดดันได้ง่ายๆ วิธีการจัดการกับตัวคุณเองง่ายๆ  ก็คือต้องเรียงลำดับความสำคัญของงานหรือกิจกรรมต่างๆ ว่าควรทำอะไรเสร็จก่อนหลัง และย่อยออกมาเป็นขั้นตอนเล็กๆ นอกจากจะช่วยทำให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้นแล้วก็ยังช่วยให้เราไม่ทำงานหนักเกินไปอีกด้วยล่ะ


5.หัดมอบหมายงานให้คนอื่น
    คนที่กดดันได้ง่ายมักจะเป็นคนที่ชอบความ  perfect และจะเอางานทุกอย่างมากองไว้บนหัวตัวเอง พยายามควบคุมทุกอย่าง ลองมอบงานเล็กๆในตารางงานของคุณให้คนที่พร้อม โดยบอกรายละเอียดตามที่คุณต้องการอย่างชัดเจน  การมอบหมายงานให้คนอื่น ทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างดี แม้จะอยู่ในสภาพที่มีความเครียดสูง โดยไม่เสียมาตรฐานของตัวเองด้วย


6.ลองพูดว่า “ไม่” ดูบ้าง
   ชีวิตบางคนขึ้นอยู่กับความเกรงใจคนอื่นมากเกินไปจนตัวเองก็แทบจะไม่ไหวแล้ว ปฏิเสธใครไม่เป็นจนติดเป็นนิสัยทำให้ตัวเองเกิดความกดดันขึ้นโดยไม่รู้ตัว เราจึงอยากให้คุณลองปฏิเสธคนอื่นดูบ้าง คุณอาจจะคิดว่าการพูดคำว่า  “ไม่”  จะเป็นการตัดโอกาสต่างๆ หรืออนาคตออกจากชีวิตคุณ แต่จริงๆ แล้ว การปฎิเสธจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการจัดลำดับความสำคัญของโอกาส เพื่อให้คุณได้ใช้เวลาและทักษะของคุณไปอย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการคือให้ลองถามตัวเองว่า “ฉันอยากทำมันจริงๆ หรือเปล่า มันสำคัญกับเป้าหมายของฉันไหม” ฉันพูดคำว่า “ได้” เพราะรู้สึดผิดหรือเป็นเพราะหน้าที่หรือเปล่า? ลองตอบคำถามของตัวเองและลองพูดว่า “ไม่” ดูบ้าง


7.หยุดวิพากษ์วิจารณ์และยอกย้อนตัวเอง
   การพูดแย่ๆ กับตัวเอง อาจนำไปสู่ความโกรธ และกลายเป็นความผิดหวังในที่สุด หยุดเสียงในหัวนั้นไว้ และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นพลังบวกดีกว่า โดยให้จดว่าแต่ล่ะวัน คุณวิจารณ์ตัวเองว่าอะไรบ้าง เช่น ฉันมันเฮงซวยที่ทำเรื่องนี้ไม่ได้ แล้วเพราะอะไรคุณถึงคิดแบบนี้ จากนั้น ลองคิดว่าถ้าเพื่อนมาขอความคิดเห็นจากคุณในแบบเดียวกัน คุณจะแนะนำเขาอย่างไร คุณจะแก้ในสิ่งที่เขาคิดไหม หรือจะบอกจุดแข็งในตัวเขาให้เขาได้รู้ตัว ลองฝึกแบบนี้กับตัวเองก็จะช่วยได้อย่างมาก***ขจัดความกดดันออกจากชีวิตส้ะ...แล้วชีวิตจะพบเจอแต่ความสุข***ข้อมูล  :  sumrej


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow