menu " รับมือกับความกดดัน ในชีวิต "
date 16 พ.ย. 61 17:04    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" รับมือกับความกดดัน ในชีวิต "

หากพูดถึงเรื่องความกดดันแล้ว  ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครสิ่นะ!!! เพราะส่วนใหญ่แล้วมันมักจะมาจากตัวเราองทั้งนั้น กลัวว่าจะทำมันไม่ได้  /คิดว่ามันคงไม่สำเร็จ  หรืออะไรก็ตาม ที่ต้องอาศัยความรับผิดชอบที่มีมากขึ้น  อาจจะทำให้กดดันตัวเองจนไม่รู้เนื้อรู้ตัว  วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะบอกต่อให้ลองทำกัน  "รับมือกับความกดดันในชีวิต"  เพื่อให้แก้ปัญหาและก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ
1.รู้ตัวเองเมื่อรู้สึกกดดัน
  ทำงานมากๆแล้วรู้สึกกระวนกระวายใจหายใจเร็วเวียนหัวหัวร้อนและระเบิดลงตู้ม!หลายคนมักจะรู้สึกกดดันโดยที่ไม่รู้ตัวแต่จงรู้ไว้ว่าถ้าหากคุณเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นเมื่อไหร่คุณก็ตกอยู่ในภาวะกดดันซะแล้วล่ะ แถมถ้าไม่รีบแก้ไขอาจจะส่งผลเสียกับตัวคุณเช่นป่วยบ่อยขึ้นปวดเมื่อยท้องผูกทำงานได้ไม่เต็มที่กินเยอะหรือน้อยเกินไปความต้องการทางเพศลดต่ำลง


2.รู้ที่มาของความกดดัน
  เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองรู้สึกกดดันต่อมาคือต้องระบุให้ได้ว่าที่มาของความกดดันนี้คืออะไร เพราะเมื่อรู้แล้วเราอาจจะเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ให้กลายเป็นแง่บวกได้ต้นเหตุอาจจะเป็นงานของคุณที่เพิ่งส่งหัวหน้าไปแต่กลับโดนแก้มายกใหญ่หรืออาจจะเกิดจากตัวคุณเองที่ต้องการเป็นคนที่สมบูรณ์แบบไม่ยอมให้แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆผิดพลาด


3.หาวิธีที่แก้ไขปัญหาในสิ่งที่คุณควบคุมได้
  คุณต้องแยกให้ออกว่าปัญหาไหน“สามารถแก้ไขได้”และปัญหาไหน“ไม่สามาถแก้ไขได้”และให้เริ่มลิสต์ปัญหาที่ตัวคุณสามารถคลี่คลายได้และจัดการกับมันด้วยการสร้างตัวเลือกที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาแต่ละอย่าง วางแผนอย่างรอบคอบและประเมินตัวเองว่าคุณพอใจกับมันหรือเปล่าถ้าไม่พอใจก็กลับไปที่ตัวเลือกและวางแผนให้ดีอีกครั้ง


4.จัดลำดับความสำคัญของงาน
  หลายคนชอบคิดว่ายิ่งทำงานให้ได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีแต่นั่นก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกกดดันได้ง่ายๆวิธีการจัดการกับตัวคุณเองง่ายๆ ก็คือต้องเรียงลำดับความสำคัญของงานหรือกิจกรรมต่างๆว่าควรทำอะไรเสร็จก่อนหลังและย่อยออกมาเป็นขั้นตอนเล็กๆนอกจากจะช่วยทำให้เป็นระบบระเบียบมากขึ้นแล้วก็ยังช่วยให้เราไม่ทำงานหนักเกินไปอีกด้วยล่ะ


5.หัดมอบหมายงานให้คนอื่น
  คนที่กดดันได้ง่ายมักจะเป็นคนที่ชอบความ perfectและจะเอางานทุกอย่างมากองไว้บนหัวตัวเองพยายามควบคุมทุกอย่างลองมอบงานเล็กๆในตารางงานของคุณให้คนที่พร้อมโดยบอกรายละเอียดตามที่คุณต้องการอย่างชัดเจน การมอบหมายงานให้คนอื่นทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างดีแม้จะอยู่ในสภาพที่มีความเครียดสูงโดยไม่เสียมาตรฐานของตัวเองด้วย


6.ลองพูดว่า“ไม่”ดูบ้าง
  ชีวิตบางคนขึ้นอยู่กับความเกรงใจคนอื่นมากเกินไปจนตัวเองก็แทบจะไม่ไหวแล้วปฏิเสธใครไม่เป็นจนติดเป็นนิสัยทำให้ตัวเองเกิดความกดดันขึ้นโดยไม่รู้ตัวเราจึงอยากให้คุณลองปฏิเสธคนอื่นดูบ้างคุณอาจจะคิดว่าการพูดคำว่า “ไม่” จะเป็นการตัดโอกาสต่างๆหรืออนาคตออกจากชีวิตคุณแต่จริงๆแล้วการปฎิเสธจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการจัดลำดับความสำคัญของโอกาสเพื่อให้คุณได้ใช้เวลาและทักษะของคุณไปอย่างมีประสิทธิภาพวิธีการคือให้ลองถามตัวเองว่า“ฉันอยากทำมันจริงๆหรือเปล่ามันสำคัญกับเป้าหมายของฉันไหม”ฉันพูดคำว่า“ได้”เพราะรู้สึดผิดหรือเป็นเพราะหน้าที่หรือเปล่า?ลองตอบคำถามของตัวเองและลองพูดว่า“ไม่”ดูบ้าง


7.หยุดวิพากษ์วิจารณ์และยอกย้อนตัวเอง
  การพูดแย่ๆกับตัวเองอาจนำไปสู่ความโกรธและกลายเป็นความผิดหวังในที่สุดหยุดเสียงในหัวนั้นไว้และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นพลังบวกดีกว่าโดยให้จดว่าแต่ล่ะวันคุณวิจารณ์ตัวเองว่าอะไรบ้างเช่นฉันมันเฮงซวยที่ทำเรื่องนี้ไม่ได้แล้วเพราะอะไรคุณถึงคิดแบบนี้จากนั้นลองคิดว่าถ้าเพื่อนมาขอความคิดเห็นจากคุณในแบบเดียวกันคุณจะแนะนำเขาอย่างไรคุณจะแก้ในสิ่งที่เขาคิดไหมหรือจะบอกจุดแข็งในตัวเขาให้เขาได้รู้ตัวลองฝึกแบบนี้กับตัวเองก็จะช่วยได้อย่างมาก***ขจัดความกดดันออกจากชีวิตส้ะ...แล้วชีวิตจะพบเจอแต่ความสุข***ข้อมูล : sumrejโพสต์โดยสมาชิก : FILM1205