menu " สุดยอดเคล็ดลับ ช่วยให้หลับสบายทั้งคืน "
date 20 พ.ย. 61 17:18    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" สุดยอดเคล็ดลับ ช่วยให้หลับสบายทั้งคืน "
indiglow

การนอนหลับ   นับว่าเป็นการพักผ่อนสิ่งที่ดีที่สุด   แต่ก็มีบางคนที่ทำทุกวิถีทางแล้วก็ไม่หลับ   บางคนนอนหลับไม่สนิท   สุดท้ายก็นอนไม่เต็มอิ่ม   มาคะ...มาทางนี้  เรามีแนวทางให้เพื่อนๆกับ   " สุดยอดเคล็ดลับ  ช่วยให้หลับสบายทั้งคืน "    สำหรับใครที่นอนนับแกะทุกคืน   ลองเปลี่ยนพฤติกรรม  แล้วมาทดสอบเคล็ดลับของเรากันเลยคะ  ><
1. กินก่อนนอน
   การกินก่อนนอนคือสิ่งต้องห้ามใช่ไหม? เปล่าเลย  งานวิจัยชิ้นหนึ่งค้นพบว่า การรับประทานอาหารในปริมาณน้อย มื้อเบาๆ ที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต พร้อมด้วยแคลเซียมหรือโปรตีน ซึ่งอุดมไปด้วยกรดอะมิโน ทริปโตแฟน จะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้นในเวลากลางคืนได้ เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างเซโรโทนิน สารเคมีทางสมองที่ช่วยให้รู้สึกความสงบ ซึ่งเวลาที่เหมาะสมในการกินของกินเล่นก็คือ 1 ชม. ก่อนเข้านอน2. ถ้าหลับไม่ลงสักทีก็อย่าฝืน
   พูดกันมาแต่โบราณว่า ถ้าคุณนอนไม่หลับก็ลุกออกมาจากเตียง แต่การนอนห่มผ้าบนเตียงที่แสนนุ่มสบายต่อไปก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะฉะนั้น  จงปิดไฟเอนกายลงและหนุนหมอนให้สบาย  หายใจเข้าออกลึกๆ หรือไม่ก็คิดภาพว่ากำลังออกกำลังกาย จนคุณง่วงหลับไปเอง


3.
สูดกลิ่นแห่งนิทรา
   กลิ่นบางกลิ่นก็ช่วยให้คนเรารู้สึกอยากนอนได้ อย่างเช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ คาร์โมไมล์ กระดังงา ฯลฯ มันสามารถส่งผลให้เกิดการทำงานของคลื่นสมองระดับอัลฟา ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และง่วงนอน ลองหยดน้ำมันหอมระเหยสัก 2-3 หยด ลงในน้ำเปล่าแล้วพรมลงบนหมอนสักเล็กน้อยสิ


4. เลือกสีห้องนอนให้เหมาะสม
   สีของผนังห้องนอนมีความสำคัญมากกว่าแค่การทำให้ห้องสวยงาม เพราะถ้าคุณเลือกสีอย่างชาญฉลาด   มันสามารถเนรมิตรให้ห้องนอนของคุณเป็นสวรรค์แห่งการนอนได้เลยล่ะ  สีบางสีช่วยให้กระปรี้กระเปร่าและสีบางสีก็ทำให้ง่วงซึม อย่างเช่น สีขาว เป็นต้น เหล่าผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสีขาวเป็นสีที่ไประงับสารเมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายกำหนดกระบวนการหลับ-การตื่น ดังนั้นจึงควรเลือกสีน้ำตาล หรือสีกรมท่าซึ่งช่วยเสริมสร้างการหลั่งสารเมลาโทนินแทน5. บอกลานมอุ่ม แล้วหันมาดื่มน้ำเชอรี่แทนดีกว่า
    การดื่มน้ำเชอรี่ช่วยพัฒนาการนอนหลับ เพราะมันคือแหล่งของเมลาโทนินและทริปโตแฟนทางธรรมชาติ เพราะฉะนั้นก่อนกลับบ้าน ก็แวะซื้อน้ำเชอรี่เข้มข้นมาดื่มสักนิดสักหน่อยต่อวันก็ดีนะ  ข้อมูล : sumrej


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow