menu " นครพนม สุขใจที่ได้มา สัมผัสความสุขที่ริมฝั่งโขง "
date 21 พ.ย. 61 15:16    หมวด: ท่องเที่ยว
facebook twitter google plus


" นครพนม สุขใจที่ได้มา สัมผัสความสุขที่ริมฝั่งโขง "
indiglow

วันนี้เราจะพาเยือนจังหวัดที่ได้ขึ้นชื่อว่า  มีความสุขที่สุดในประเทศไทย  ที่อยู่ทาง ภาคอีสาน    เป็นเมืองที่ ผู้คนน่ารัก   เรียบง่าย    มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย   " นครพนม   สุขใจที่ได้มา   สัมผัสความสุขที่ริมฝั่งโขง "    ตามไปดูกันเลยคะ   ว่ามีที่เที่ยวไหนน่าสนใจ   ไปปักหมุดบ้าง  ^^


1.พระธาตุเรณูนคร
  ประดิษฐานอยู่วัดพระธาตุเรณู   ณ บ้านเรณูนคร องค์พระธาตุจำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิม แต่มี ขนาดเล็กกว่า  สร้างเมื่อปี พ. ศ. 2461 โดยพระอุปัชฌาย์อินภูมิโย สูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายในเป็น โพรงบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันจันทร์เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์ 
2.วัดพระธาตุพนม
   เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของ ปีวอก และผู้ที่ เกิดวันอาทิตย์   ประดิษฐาน   ณ   วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร  ผลจากการ ขุดค้นทางโบราณคดี   ลงความเห็นว่าพระธาตุพนมสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200–1400    พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนม เท่านั้นยังเป็นที่ เคารพของ ชาวไทยภาคอื่น ๆ และชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง  จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง หรือแม้แต่การได้มากราบพระธาตุพนม 1 ครั้ง ก็ถือ เป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว
3.วัดนักบุญอันนา  หนองแสง
   ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง   เป็นโบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 โดยบาทหลวงเอดัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์   ที่นี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่รวมกัน เช่น คนญวน   คนไทย   คนจีน   คนลาวเป็นต้น   วัดนักบุญอันนา สวยงามแปลกตา โบสถ์มีลักษณะเป็นหอคอยคู่ เป็นยอดแหลมสูงเด่นเป็นสง่า มองเห็นได้ใน ระยะไกล4.อุโมงค์จักรยาน  นาคราช
   เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่สำคัญของเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม จะอยู่ช่วงหลังที่ทำการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง  มีระยะทางประมาณ  307 เมตร มีลักษณะเป็นอุโมงค์เหล็ก มีผนังกั้นปลอดภัย สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของลำน้ำโขงได้กว้างไกลและสามารถขี่จักรยานสวนกันได้   
5.สะพานมิตรภาพไทย - ลาว  แห่งที่ 3
   เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทย (นครพนม) กับประเทศลาว(คำม่วน) พื้นที่ฝั่งไทยที่บ้านห้อม ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนมฝั่งลาวอยู่ที่บ้านเวินใต้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน  มีวิวข้างหลังเป็นภาพภูเขาหินปูนของประเทศไทยลาวลูกน้อยใหญ่ที่เรียงรายสลับซับซ้อน  บริเวณด้านล่างสะพานมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสะพานได้จากข้างล่าง  ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงสามารถมาเดินเล่นพักผ่อนรับลมเย็น ที่พัดมาจากฝั่งลาว
***งามคักขนาดดด  สวยงามมากๆเลยใช่ไหมค่ะ  เพื่อนๆ  
สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวอีสาน   ขอฝากจังหวัดนครพนม  ไว้เป็นทางเลือกด้วยนะค่ะ***


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow