menu " หยุด ! ทุกปัญหา ดราม่าในที่ทำงาน "
date 26 พ.ย. 61 15:43    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" หยุด ! ทุกปัญหา ดราม่าในที่ทำงาน "

สถานที่ทำงาน ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวดราม่าอันน่าปวดหัวแวะเวียนอยู่เสมอ และแน่นอน...มันอาจจะวนมาถึงตัวเราไม่มากก็น้อย!!  ไม่ว่าจะเจ้านายขี้บ่น  หัวหน้าขี้วีน  ไม่ก็เพื่อนร่วมงานขี้นินทา แทงลับหลังต่างๆนาๆ สารพัด เพราะแบบนี้เราจึงมีเคล็ด(ไม่)ลับ มาส่งต่อเพื่อนๆทุกคนกับ  "หยุด!ทุกปัญหาดราม่าในที่ทำงาน" ลองปฏิบัติตามแนวทางของเราดู  แล้วการทำงานของคุณจะมีแต่ความสุขและเสียงหัวเราะ^^
1.รับมือคนชอบนินทา 
  ธรรมชาติของมนุษย์เราแล้ว  โดยส่วนใหญ่มีนิสัยสนใจเรื่องชาวบ้านและขี้นินทากันเป็นปกติอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นอย่าได้ใส่ใจกับเสียงนกเสียงกามากเลยยกเว้นเสียแต่ว่า ถ้าเรื่องที่คุณโดนเมาท์นั้นร้ายแรงถึงขนาดส่งผลต่อสภาพจิตใจของคุณอย่างรุนแรงส่งผลให้คุณเสียพลังงานในการทำงานและส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของคุณคุณต้องเริ่มถามตัวเองในขั้นต่อไปว่าเรื่องที่ถูกเมาท์เป็นเรื่องจริงหรือใกล้เคียงกับความจริงไม่ ถ้าหากไม่ใช่เรื่องจริงคุณต้องกล้าพิสูจน์และชี้แจงเรื่องนี้ให้ทุกๆคนรู้ อย่าปล่อยเลยตามเลย แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องชี้แจงด้วยเหตุผลไม่ใช่อารมณ์ไม่ว่ากล่าวหรือเสียดสีใครเด็ดขาดแต่ถ้าสิ่งที่คุณโดนเมาท์นั้นเป็นเรื่องจริงคุณก็ต้องยอมรับมันโดยไม่ต้องโวยวายหรือโต้ตอบแบบรุนแรงเพราะจะยิ่งทำให้คุณดูแย่ในสายตาคนอื่นๆและตกเป็นหัวข้อนินทาหนักขึ้นไปอีกทางที่ดีคือไม่ต้องใส่ใจแค่เพียงเก็บไว้เป็นบทเรียนว่าวันข้างหน้าจะไม่ทำอะไรพลาดให้คนอื่นเก็บไปเมาท์ได้อีก


2.กำราบพวกชอบแย่งผลงาน
  เมื่อไหร่ที่คุณผุดไอเดียปิ๊งอะไรขึ้นมาอย่าเพิ่งเล่าให้เพื่อนร่วมงานฟังว่า“ฉันจะทำ…”แต่จงเก็บความคิดเหล่านั้นไปปล่อยให้เต็มที่ในที่ประชุมให้ทุกๆคนรู้พร้อมๆกันไปเลยว่าไอเดียนี้คุณคิดขึ้นได้ก่อน  เพื่อป้องกันไม่ให้มีแมวมาขโมยผลงานของคุณทีหลังแต่สำหรับใครที่โดนแย่งผลงานไปแล้วอย่าเพิ่งเสียใจและยอมแพ้คุณต้องพยายามพัฒนาไอเดียนั้นให้เกิดขึ้นจริงและต่อยอดมันให้ดีกว่าไอเดียตั้งต้น(ที่แมวขโมยเสนอไป)ให้ได้เชื่อไหมว่าถ้าคุณทำได้สุดท้ายแล้วหัวหน้าจะลืมคนที่นำไอเดียไปเสนอเป็นคนแรกไปเลย


3.จัดการพวกชอบใส่ร้ายแทงข้างหลัง
   เราจะไม่มาแนะนำให้คุณอยู่นิ่งๆทำใจวางเฉยเป็นอันขาดเพราะบางครั้งสิ่งที่คุณโดนกระทำนั้นก็ส่งผลต่อความหน้าเชื่อถือในหน้าที่การงานของคุณอย่างโหดร้ายสิ่งที่คุณควรทำมากที่สุดในเวลานี้
 คือการปกป้องตัวเองให้ได้งัดหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษรหรือพยานบุคคลทั้งหมดที่คุณมีออกมาซะเพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนรู้ว่าคุณไม่ได้เป็นอย่างที่เพื่อนร่วมงานตัวแสบใส่ร้ายหรือโยนความผิดมาให้
 เมื่อคุณมีหลักฐานมาประกอบคำชี้แจงของตัวเองคราวนี้คำพูดของคุณก็จะมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้นไม่ดูเหมือนเป็นการแก้ตัวลอยๆเพื่อให้ตัวเองพ้นผิดและอย่าลืมสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องทำรายงานการประชุมส่งให้ผู้เข้าร่วมประชุมทุกครั้งระบุไปให้ชัดๆเลยว่าใครเสนออะไรใครพูดอะไรไว้เพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกใส่ร้ายป้ายสีอีกในครั้งต่อไป


4.เอาตัวรอดจากพวกอารมณ์ร้าย
  คนบางคนแม้จะอายุมากหรือมีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงแต่กลับควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ชอบแสดงอารมณ์โมโหร้ายเกรี้ยวกราดให้คนอื่นเห็นเสมอ วิธีรับมือกับคนพวกนี้อย่างง่ายที่สุด
 คือ อย่าไปง้อ อย่าไปนอยด์  อย่าอารมณ์ขึ้นตาม อย่าไปเสียเวลาเถียงกับเขา และที่สำคัญอย่าพยายามอธิบายอะไรทั้งสิ้นแม้จะเป็นเหตุเป็นผลแค่ไหนก็ตามคุณแค่ต้องเงียบปล่อยเบลอทำเป็นไม่สนใจเพราะต่อให้คุณพูดอะไรไปเวลานี้เขาก็ไม่ยอมรับฟังคุณอยู่ดีจากนั้นค่อยหาจังหวะที่เขาอารมณ์ดีขึ้นแล้วค่อยๆเข้าไปพูดคุยด้วยทีหลังจะดีกว่า


5.ถอยห่างจากพวกชอบดราม่า
  ทุกที่ทำงานมักจะมีเพื่อนร่วมงานจอมดราม่าที่วันๆเอาแต่นั่งบ่นว่างานไม่ดีเงินน้อยเจ้านายใจดำเพื่อนร่วมงานไม่น่ารักและปิดท้ายด้วยประโยคเด็ดว่าอยากลาออก(รอบที่ล้าน)รู้ไหมว่าการอยู่กับคนประเภทนี้บ่อยๆ อาจจะทำให้คุณกลายเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายได้โดยไม่รู้ตัวทางที่ดีอย่าเก็บเรื่องที่เขาบ่นมาใส่ใจคิดซะว่าถ้าคนประเภทนี้พูดอะไรให้เอา10หารเพราะสิ่งที่เขาพูดมักจะผสมความดราม่าเข้าไปอีกและทางที่ดีถอยห่างดีกว่าถ้าไม่อยากให้พลังลบเหล่านั้นกลืนกินความสุขคุณจนไม่เหลือ


**เพียงเท่านี้  ชีวิตในการทำงานของคุณก็จะมีแต่เรื่องแฮปปี้**


ข้อมูล : goodlifeupdateโพสต์โดยสมาชิก : FILM1205