menu เทคนิคการปลูกผักกระเฉด ให้ได้ต้นอวบ สะอาดปลอดภัยได้คุณภาพ
date 30 พ.ย. 61 13:11    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


เทคนิคการปลูกผักกระเฉด ให้ได้ต้นอวบ สะอาดปลอดภัยได้คุณภาพ

เทคนิคการปลูกผักกระเฉด ให้ได้ต้นอวบ 
สะอาดปลอดภัยได้คุณภาพ

ผักกะเฉด เป็นพืชผักที่ปลูกง่ายไม่ต้องการการดูแลมากนักทั้งตลาดยังมีคววามต้องการอยู่ตลอดแต่กลับเป็นพืชผักที่เกษตรกรไม่นิยมปลุกในเชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ยังคงปลูกเป็นพืชผักสวนครัวหรือปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนาเพื่อการบริโภคในครัวเรือน การปลูกผักกระเฉด 1 ครั้ง สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานถึง 6 เดือนหรือจนกว่าจะหมดน้ำและไม่บำรุงต่อ สามารถเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้หลังจากปลูกเพียง 1 เดือนปัจจุบันมีราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ10 บาท


การปลูกผักกระเฉดให้ได้ต้นอวบ-นมใหญ่-ปลอดภัย มีวิธีการและขั้นตอนดังนี้
การเตรียมบ่อปลูกผักกระเฉด: 
1.ไถดิน คราดดิน พื้นบ่อให้ละเอียด จากนั้นจึงปล่อยน้ำเข้าแปลง
2.นำยอดผักกระเฉดมากำเป็นกำๆ กำละ 4-5 ยอด แล้วนำไปปักดำในแปลงแบบสลับฟันปลา โดยปักโคนให้ลึกลงในดิน 20 ซม. ใช้ระยะปลูกระหว่างต้น 3 เมตรแล้วกดดินให้ส่วนโคนติดแน่นพอสมควรส่วนปลายยอดปล่อยให้ลอยขึ้นน้ำ
3.หลังปักดำเรียบร้อยแล้วให้เขี่ยยอดผักกระเฉด อาทิตย์ละ1-2 ครั้ง เพื่อไม้ให้พันกัน

1.ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 16-20-0 เพื่อเร่งยอด อาทิตย์ละ 5 กิโลกรัมต่อ 1 ไร่ 
2.หลังปลูกได้ 2 สัปดาห์ จนผักกระเฉดลอยน้ำดีแล้ว ให้ใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตรใดก็ได้ที่หมักเองผสมน้ำ อัตรา 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 500-1,000 ส่วน ฉีดพ่นในแปลงสม่ำเสมอ ทุกๆ 7 วัน**ปุ๋ยน้ำชีวภาพ จะช่วยให้ผักกระเฉดโตเร็วมียอดสวยนมใหญ่ ขาวอวบ หวาน กรอบเป็นที่ต้องการของตลาดมาก


ผักกระเฉดมีอายุนับจากหลังปักดำ-เก็บเกี่ยวประมาณ 20 วัน เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วให้ฉีดปุ๋ยน้ำชีวภาพบำรุงได้ทันทีและนับเวลาต่อไปไปอีก4วันก็จะสามารถเก็บผักกระเฉดรุ่นต่อไปขายได้อีก **ซึ่งการบำรุงด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพจะทำให้ต้นผักกระเฉดมีการเจริญเติบโตดีจนสามารถย่นระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวรุ่นต่อรุ่นให้สั้นงได้จากเวลาปกติที่จะเก็บเกี่ยวได้เพียงสัปดาห์ละครั้ง เมื่อเก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว จะต้องนำผักกระเฉดมาล้างน้ำให้สะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะบรรจุใส่ถุงพลาสติกใส น้ำหนักถุงละ 10 กก. ขายในราคาส่งกิโลกรัมละ 10-12 บาท


ปัญหาโรคแมลง :
ในการปลูกผักกระเฉดส่วนใหญ่จะพบว่ามีโรคใบหงิกงอที่เกิดจากเพลี้ยเข้าทำลายใบอ่อนและยอด วิธีป้องกันกำจัดให้ใช้น้ำหมักสมุนไพรสูตรกำจัดเพลี้ยซึ่งสามารถเตรียมได้จาก 
น้ำหมักสมุนไพรสูตรกำจัดเพลี้ย 
1.ใบสะเดาตะไคร้หอม ขิง ข่า พริกสด อัตราส่วนเท่ากัน 
2.นำส่วนผสมทั้งหมดมาทุบหรือตำให้แหลกเข้ากันดี แล้วใส่ในถังหมัก ใส่น้ำพอท่วมหมักทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำสมุนไพรมาใช้ได้ (ส่วนกากนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักได้)
3.อัตราการใช้-น้ำสมุนไพร 20 ซีซีต่อ น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นผักกระเฉดให้ทั่วแปลงจะช่วยป้องกันเพลี้ยไฟไรแดง แมลงต่างๆ ได้ ฉีดพ่นทุก 7 วันจะขับไล่แมลงได้ผลดี

ข้อมูลอ้างอิง :  https://www.rakbankerd.com
โพสต์โดยสมาชิก : POK@