menu เทคนิคการปลูกผักกระเฉด ให้ได้ต้นอวบ สะอาดปลอดภัยได้คุณภาพ
date 30 พ.ย. 61 13:11    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


เทคนิคการปลูกผักกระเฉด ให้ได้ต้นอวบ สะอาดปลอดภัยได้คุณภาพ
indiglow

เทคนิคการปลูกผักกระเฉด  ให้ได้ต้นอวบ 
สะอาดปลอดภัยได้คุณภาพ

ผักกะเฉด  เป็นพืชผักที่ปลูกง่ายไม่ต้องการ การดูแลมากนัก ทั้งตลาดยังมีคววามต้องการอยู่ตลอด แต่กลับเป็นพืชผักที่ เกษตร กรไม่นิยมปลุกในเชิงพาณิชย์ ส่วนใหญ่ยังคงปลูกเป็นพืชผักสวนครัวหรือปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนาเพื่อการบริโภคในครัวเรือน  การปลูก ผักกระเฉด  1  ครั้ง  สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานถึง  6  เดือนหรือจนกว่าจะหมดน้ำและไม่บำรุงต่อ  สามารถเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ หลังจากปลูกเพียง  1  เดือน ปัจจุบันมีราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 10  บาท


การปลูกผักกระเฉดให้ได้ต้นอวบ-นมใหญ่-ปลอดภัย  มีวิธีการและขั้นตอน ดังนี้
การเตรียมบ่อปลูกผักกระเฉด : 
1. ไถดิน  คราดดิน  พื้นบ่อให้ละเอียด  จากนั้นจึงปล่อยน้ำเข้าแปลง
2. นำยอดผักกระเฉดมากำเป็นกำ ๆ  กำละ  4 - 5  ยอด  แล้วนำไปปักดำในแปลงแบบสลับฟันปลา  โดยปักโคนให้ลึกลงในดิน  20  ซม.  ใช้ระยะปลูกระหว่างต้น  3  เมตรแล้วกดดินให้ส่วนโคนติดแน่นพอสมควร ส่วนปลายยอดปล่อยให้ลอยขึ้นน้ำ
3. หลังปักดำเรียบร้อยแล้วให้เขี่ยยอดผักกระเฉด  อาทิตย์ละ 1 - 2  ครั้ง  เพื่อไม้ให้พันกัน

1.ให้ใส่ปุ๋ยสูตร  16 - 20 - 0  เพื่อเร่งยอด  อาทิตย์ละ  5  กิโลกรัมต่อ  1  ไร่ 
2.หลังปลูกได้  2  สัปดาห์  จนผักกระเฉดลอยน้ำดีแล้ว  ให้ใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพสูตรใดก็ได้ที่หมักเอง ผสมน้ำ  อัตรา  1  ส่วน ต่อน้ำเปล่า  500 - 1,000  ส่วน  ฉีดพ่นในแปลงสม่ำเสมอ  ทุก ๆ  7  วัน **ปุ๋ยน้ำชีวภาพ  จะช่วยให้ผักกระเฉดโตเร็ว มียอดสวย นมใหญ่  ขาวอวบ  หวาน  กรอบเป็นที่ต้องการของตลาดมาก


ผักกระเฉดมีอายุนับจากหลังปักดำ-เก็บเกี่ยวประมาณ  20  วัน  เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ให้ฉีดปุ๋ยน้ำชีวภาพบำรุงได้ทันที และนับเวลาต่อไปไปอีก 4 วัน ก็จะสามารถเก็บผักกระเฉดรุ่นต่อไปขายได้อีก  **ซึ่งการบำรุงด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพจะทำให้ต้นผักกระเฉดมีการเจริญเติบโตดี จนสามารถย่นระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวรุ่นต่อรุ่นให้สั้นงได้จากเวลาปกติที่จะเก็บเกี่ยวได้เพียงสัปดาห์ละครั้ง  เมื่อเก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว  จะต้องนำผักกระเฉดมาล้างน้ำให้สะอาด  สะบัดให้สะเด็ดน้ำ  ก่อนจะบรรจุใส่ถุงพลาสติกใส  น้ำหนักถุงละ  10  กก.  ขายในราคาส่งกิโลกรัมละ  10 - 12  บาท


ปัญหาโรคแมลง  :
ในการปลูกผักกระเฉดส่วนใหญ่จะพบว่ามีโรคใบหงิกงอที่เกิดจากเพลี้ยเข้าทำลายใบอ่อนและยอด  วิธีป้องกันกำจัดให้ใช้น้ำหมักสมุนไพรสูตรกำจัดเพลี้ยซึ่งสามารถเตรียมได้จาก 
น้ำหมักสมุนไพรสูตรกำจัดเพลี้ย 
1. ใบสะเดา ตะไคร้หอม  ขิง  ข่า  พริกสด  อัตราส่วนเท่ากัน 
2. นำส่วนผสมทั้งหมดมาทุบหรือตำให้แหลกเข้ากันดี  แล้วใส่ในถังหมัก  ใส่น้ำพอท่วมหมักทิ้งไว้  1  คืน  กรองเอาแต่น้ำสมุนไพรมาใช้ได้  (ส่วนกากนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักได้ )
3. อัตราการใช้ - น้ำสมุนไพร  20  ซีซีต่อ  น้ำ  20  ลิตร  ฉีดพ่นผักกระเฉดให้ทั่วแปลง จะช่วยป้องกันเพลี้ยไฟไรแดง  แมลงต่างๆ  ได้  ฉีดพ่นทุก  7  วันจะขับไล่แมลงได้ผลดี

ข้อมูลอ้างอิง  :  https://www.rakbankerd.comโพสต์โดยสมาชิก : POK@


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow