menu " คำโกหก ที่ชอบหลอกตัวเองและผู้อื่น "
date 30 พ.ย. 61 17:01    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" คำโกหก  ที่ชอบหลอกตัวเองและผู้อื่น "
indiglow

มนุษย์เราทุกคน ต้องมีเรื่องราวอะไร  ต่างๆ ที่จำเป็นต้อง  โกหก  ออกไป เพื่อให้ตัวเอง หรือให้คนรอบข้างสบายใจด้วยกันทั้งนั้น แม้ว่าจะเป็นแค่ คำพูด ที่หลอกตัวเองก็ตาม   แต่เชื่อเถอะค่ะ    มันอาจจะสามารถช่วยดึงกำลังใจตรงนั้นกลับมาได้  แต่ไม่ใช่ว่าจะโกหกไปซะทุกๆเรื่องนะค่ะ  วันนี้เรารวบรวม    " คำโกหก   ที่ชอบหลอกตัวเองและผู้อื่น "   ตามไปอ่านกันเลยค่ะ  
1.“ฉันไม่ได้ร้องไห้”
    เมื่อคนเราเกิดความรู้สึกย่ำแย่ขึ้นภายในจิตใจ  ส่วนใหญ่ก็มักจะมีอาการกระวนกระวาย จนเริ่มไม่สามารถที่จะควบคุมตัวเองได้ ซึ่งในบางทีก็อดรนทนกักเก็บมันเอาไว้ไม่ไหว และสุดท้ายก็ได้ระบายมันออกมาผ่านทางม่านน้ำตาซึ่งถ้าในขณะนั้น เราแอบนั่งร้องไห้อยู่เงียบๆ คนเดียว ก็ดูจะไม่เป็นปัญหาสักเท่าไร แต่หากมีเพื่อนสนิท หรือคนใกล้ชิดอยู่ด้วย แน่นอนว่าต่อให้คุณจะเป็นคนที่เข้มแข็งขนาดไหน ก็ย่อมต้องหลั่งน้ำตาให้กับคำถามที่แสดงถึงความเป็นห่วงเป็นใยในตัวคุณอยู่ดี


2.“ฉันโอเค ฉันไม่เป็นไร”
    จะว่าไปในบางครั้ง คนเราหลายคนต่างก็มีความจำเป็นในการต้องเก็บซ่อนความรู้สึกบางอย่าง ที่ไม่สามารถแสดงออกไปให้ใครเห็นได้ ภายใต้คำพูดที่ว่า “ฉันไม่เป็นไร” เพื่อทำให้ทั้งคนอื่น และทั้งตัวเองเกิดความสบายใจ  เพราะฉะนั้น จงยอมรับมาซะดีๆ เถอะว่า ภายใต้คำพูดที่ว่า  คุณโอเค  และไม่เป็นไรนั้น มักจะแอบซ่อนความอ่อนแอที่คุณพยายามจะเก็บมันเอาไว้ไม่ให้ใครเห็นอยู่เสมอ แม้ในความเป็นจริงแล้วคุณอาจจะกำลังโกหกตัวเอง และคนอื่นกันอยู่ชัดๆ


3.“ฉันยังไหว”
    เคยลองถามตัวเองกันดูบ้างไหมว่า เวลาที่พูดประโยคสร้างกำลังใจให้กับตัวเองอย่างคำว่า “ฉันยังไหว” ออกไปน่ะ คุณสามารถเรียกมันว่าไหวได้จริงๆ อย่างที่ว่าหรือเปล่า  หรือคุณอาจจะแค่กำลังสร้างเกราะป้องกันตัวเองให้คนรอบข้างรู้ว่า คุณคือบุคคลที่เข้มแข็ง และสามารถเผชิญหน้ากับปัญหาได้ ทั้งที่ภายในของคุณเองนั้น ต่างก็กำลังเกิดความขัดแย้ง เพราะคุณไม่ได้ไหวจริงๆ อย่างที่พูด


4.“ฉันลืมเขาได้แล้ว”
    คงไม่มีใครสามารถหลงลืมใครบางคนบนโลกแห่งความเป็นจริงนี้ไปได้หรอก นอกเสียจากว่า กาลเวลาจะพัดพาเขาให้เลือนลาง และค่อยๆ จางไปจากความทรงจำแค่เพียงเท่านั้นซึ่งประโยคจำพวกนี้ คนเราต่างก็มักใช้มันพูดออกมาเพื่อหลอกทั้งตัวเอง และคนรอบข้างด้วยกันทั้งนั้น เพราะถ้าหากคนเราสามารถลืมใครสักคนได้แล้วจริงๆ คงไม่ต้องมานั่งบอกให้คนอื่นรับรู้หรอก จริงไหม ?


5.“ไปเถอะ ฉันอยู่คนเดียวได้”
   เจ้าประโยคที่ว่า คุณอยากที่จะอยู่คนเดียว หรือสามารถอยู่ตัวคนเดียวได้แล้วนั้น ในบางครั้งมันก็มักจะเป็นอะไรที่ตรงข้ามกับความต้องการ และความรู้สึกที่แท้จริง สุดๆ ว่าไหม …ยิ่งโดยเฉพาะในเวลาที่คุณกำลังอ่อนแอ และอยากที่จะเรียกร้องความสนใจจากใครบางคน คุณมักจะพูดว่า คุณอยู่ได้ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว คุณนั่นแหละ ที่พูดประโยคเหล่านี้ออกมาเพื่อเรียกร้องให้เขาคนนั้นอยู่ด้วย !?**  ในทางกลับกัน  หากคุณมีแต่เรื่องโกหกในชีวิตอยู่ตลอดเวลา   
คุณมีความสุขจริงๆหรอค่ะ  ลองถามตัวเองดู **


ข้อมูล : goodlifeupdateโพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow