menu " คำโกหก ที่ชอบหลอกตัวเองและผู้อื่น "
date 30 พ.ย. 61 17:01    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" คำโกหก  ที่ชอบหลอกตัวเองและผู้อื่น "

มนุษย์เราทุกคนต้องมีเรื่องราวอะไร ต่างๆที่จำเป็นต้อง โกหก ออกไปเพื่อให้ตัวเองหรือให้คนรอบข้างสบายใจด้วยกันทั้งนั้นแม้ว่าจะเป็นแค่คำพูดที่หลอกตัวเองก็ตาม  แต่เชื่อเถอะค่ะ  มันอาจจะสามารถช่วยดึงกำลังใจตรงนั้นกลับมาได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะโกหกไปซะทุกๆเรื่องนะค่ะ วันนี้เรารวบรวม  "คำโกหก  ที่ชอบหลอกตัวเองและผู้อื่น"  ตามไปอ่านกันเลยค่ะ  
1.“ฉันไม่ได้ร้องไห้”
  เมื่อคนเราเกิดความรู้สึกย่ำแย่ขึ้นภายในจิตใจ ส่วนใหญ่ก็มักจะมีอาการกระวนกระวายจนเริ่มไม่สามารถที่จะควบคุมตัวเองได้ซึ่งในบางทีก็อดรนทนกักเก็บมันเอาไว้ไม่ไหวและสุดท้ายก็ได้ระบายมันออกมาผ่านทางม่านน้ำตาซึ่งถ้าในขณะนั้นเราแอบนั่งร้องไห้อยู่เงียบๆคนเดียวก็ดูจะไม่เป็นปัญหาสักเท่าไรแต่หากมีเพื่อนสนิทหรือคนใกล้ชิดอยู่ด้วยแน่นอนว่าต่อให้คุณจะเป็นคนที่เข้มแข็งขนาดไหนก็ย่อมต้องหลั่งน้ำตาให้กับคำถามที่แสดงถึงความเป็นห่วงเป็นใยในตัวคุณอยู่ดี


2.“ฉันโอเคฉันไม่เป็นไร”
  จะว่าไปในบางครั้งคนเราหลายคนต่างก็มีความจำเป็นในการต้องเก็บซ่อนความรู้สึกบางอย่างที่ไม่สามารถแสดงออกไปให้ใครเห็นได้ภายใต้คำพูดที่ว่า“ฉันไม่เป็นไร”เพื่อทำให้ทั้งคนอื่นและทั้งตัวเองเกิดความสบายใจ เพราะฉะนั้นจงยอมรับมาซะดีๆเถอะว่าภายใต้คำพูดที่ว่า คุณโอเค และไม่เป็นไรนั้นมักจะแอบซ่อนความอ่อนแอที่คุณพยายามจะเก็บมันเอาไว้ไม่ให้ใครเห็นอยู่เสมอแม้ในความเป็นจริงแล้วคุณอาจจะกำลังโกหกตัวเองและคนอื่นกันอยู่ชัดๆ


3.“ฉันยังไหว”
  เคยลองถามตัวเองกันดูบ้างไหมว่าเวลาที่พูดประโยคสร้างกำลังใจให้กับตัวเองอย่างคำว่า“ฉันยังไหว”ออกไปน่ะคุณสามารถเรียกมันว่าไหวได้จริงๆอย่างที่ว่าหรือเปล่า หรือคุณอาจจะแค่กำลังสร้างเกราะป้องกันตัวเองให้คนรอบข้างรู้ว่าคุณคือบุคคลที่เข้มแข็งและสามารถเผชิญหน้ากับปัญหาได้ทั้งที่ภายในของคุณเองนั้นต่างก็กำลังเกิดความขัดแย้งเพราะคุณไม่ได้ไหวจริงๆอย่างที่พูด


4.“ฉันลืมเขาได้แล้ว”
  คงไม่มีใครสามารถหลงลืมใครบางคนบนโลกแห่งความเป็นจริงนี้ไปได้หรอกนอกเสียจากว่ากาลเวลาจะพัดพาเขาให้เลือนลางและค่อยๆจางไปจากความทรงจำแค่เพียงเท่านั้นซึ่งประโยคจำพวกนี้คนเราต่างก็มักใช้มันพูดออกมาเพื่อหลอกทั้งตัวเองและคนรอบข้างด้วยกันทั้งนั้นเพราะถ้าหากคนเราสามารถลืมใครสักคนได้แล้วจริงๆคงไม่ต้องมานั่งบอกให้คนอื่นรับรู้หรอกจริงไหม?


5.“ไปเถอะฉันอยู่คนเดียวได้”
  เจ้าประโยคที่ว่าคุณอยากที่จะอยู่คนเดียวหรือสามารถอยู่ตัวคนเดียวได้แล้วนั้นในบางครั้งมันก็มักจะเป็นอะไรที่ตรงข้ามกับความต้องการและความรู้สึกที่แท้จริงสุดๆว่าไหม…ยิ่งโดยเฉพาะในเวลาที่คุณกำลังอ่อนแอและอยากที่จะเรียกร้องความสนใจจากใครบางคนคุณมักจะพูดว่าคุณอยู่ได้ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วคุณนั่นแหละที่พูดประโยคเหล่านี้ออกมาเพื่อเรียกร้องให้เขาคนนั้นอยู่ด้วย!?** ในทางกลับกัน หากคุณมีแต่เรื่องโกหกในชีวิตอยู่ตลอดเวลา  
คุณมีความสุขจริงๆหรอค่ะ ลองถามตัวเองดู**


ข้อมูล : goodlifeupdate
โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205