menu วิธีการปลูกชวนชม ให้ได้ดอกที่โต สวย ได้คุณภาพ
date 03 ธ.ค. 61 13:12    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


วิธีการปลูกชวนชม ให้ได้ดอกที่โต สวย ได้คุณภาพ

วิธีการปลูกชวนชม ให้ได้ดอกที่โต สวย ได้คุณภาพ

ชวนชม เป็นชื่อของพรรณไม้ที่มีสีสันของดอกสวยงาม เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งมาก จนได้รับสมญาว่า Desert Rose (กุหลาบทะเลทราย) นอกจากนี้ตามความเชื่อของคนไทยชื่อ "ชวนชม" ยังเป็นชื่อที่มีความไพเราะเป็นศิริมงคล และชาวจีนว่า "ปู้กุ้ยฮวย" ซึ่งแปลว่า  ดอกไม้แห่งความร่ำรวย

จากประสบการณ์ของปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการปลูกไม้ดอกไม้ประดับคุณอรทัย แก้ววงศ์ษาประธานศูนย์เพราะชำไม้ดอกไม้ประดับตัวอย่างที่บ้านคูเมือง ตำบลหนองหอ อำเภอวารินชำราบจังหวัดอุบลราชธานีซึ่งคุณอรทัยได้ให้สัมภาษณ์ข้อมูลผ่านทางสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดชัยนาทช่วงคลีนิคเกษตร เพื่อเป็นข้อมูลความรู้ดีๆสำหรับพี่น้องเกษตรกรที่สนใจสิ่งแรกที่ควรทำเพื่อใช้เป็นหัวใจสำคัญในการเร่งการเจริญเติบโตและเร่งการเกิดดอกสำหรับต้นชวนชมก็คือน้ำหมักสูตรเร่งดอกจากฟักทอง


สูตรปุ๋ยกระตุ้นดอกชวนชม 
-ฟักทองแก่จัด ประมาณ 2 กิโลกรัม
-กากน้ำตาล จำนวน 1 กิโลกรัม
-น้ำซาวข้าวเหนียว ประมาณ 10 ลิตร 
-หัวเชื้อน้ำหมักจุลินทรีย์อีเอ็ม 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำสะอาด ประมาณ 10 ลิตร
-ถังพลาสติกขนาด 20 ลิตร


วิธีการ 
1.นำฟักทองมาสับเป็นชิ้นพอประมาณทั้งเปลือ
2.เตรียมน้ำสะอาด+น้ำซาวข้าวใส่ในถังพลาสติกไว้ให้พร้อม
3.จากนั้นเทกากน้ำตาล+หัวเชื้อจุลินทรีย์อีเอ็ม2ช้อนลงไปผสมคนไปเรื่อยจนกว่ากากน้ำตาลจะละลาย
4.จากนั้นเทฟักทองที่สับแล้วตามลงไปทั้งหมดคนให้เข้ากันอีกครั้งปิดฝาให้สนิทตั้งในที่ร่ม15วัน
5.ครบ15วันกรองเอาแต่น้ำหมักบรรจุใส่ขวดพลาสติกเก็บไว้ใช้ประโยชน์ส่วนกากที่หมักและกรองน้ำออกหมดแล้วนำไปใส่ใต้โคนต้นไม้ใหญ่เพื่อเป็นปุ๋ยบำรุงดินต่อไป

การใช้ประโยชน์ 
-ใช้น้ำหมักสูตรนี้ผสมน้ำในอัตราส่วนน้ำหมัก1ฝา+น้ำ1ลิตรฉีดพ่นบำรุงไม้ดอกไม้ใบไม้ประดับทุกชนิดสัปดาห์ละ2ครั้ง  จะช่วยให้ไม้ดอกออกดอกได้เร็วขึ้นและช่วยให้ไม้ใบมีสีสดใสตามธรรมชาติ


ส่วนผสมดินปลูกชวนชมกระถาง 
ปุ๋ยคอก 1 ถัง + แกลบหมัก 1 ถัง + ขี้เลื่อย 1 ถัง + ดินทราย 1 ถัง+ น้ำ 1 ถังผสมน้ำหมักจุลินทรีย์สูตรเร่งราก เร่งดอก 2 ฝา โดยเอาส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วราดด้วยน้ำหมักให้ทั่วกันทั้งหมดจากนั้นนำดินไปปลูกต้นไม้ได้ตามต้องการ

วัสดุที่ใช้ในการปลูกชวนชมกระถาง 
-ขุยมะพร้าวประมาณ 2 กำมือ แช่ในน้ำสะอาด 2 ลิตรผสมน้ำหมักจุลินทรีย์ 2 ฝา
-ถ่านหุงต้ม
-กระถางขนาดพอเหมาะสำหรับปลูกชวนชม
-ดินที่ผสมเตรียมไว้แล้ว
-ต้นชวนชมอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป(สำหรับหัวชวนชมที่จะนำมาปลูกใหม่นั้น ควรนำขึ้นมาล้างทำความสะอาด แล้วพักผึ่งลมไว้ก่อน 2 วัน แล้วจึงนำมาปลูก)

1.นำกระถางเปล่ามา แล้วนำถ่านหุงต้มรองก้นกระถางพอประมาณเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อรา
2.จากนั้นตักดินถมถ่านให้ทั่วประมาณครึ่งหนึ่งของกระถางที่ใช้ปลูก
3.จากนั้นนำหัวชวนชมที่เตรียมไว้มาตั้งตรงกลางแล้วกลบดินทับไม่ต้องหนามาก เอาแค่พอดีท่วมรากของหัวชวนชมเท่านั้นกดดินลงเบาๆไม่ต้องแน่นมาก 
4.จากนั้นนำขุยมะพร้าวที่แช่น้ำไว้แล้วมาปกรอบๆแต่ไม่ต้องชิดโคนต้นชวนชมมากนักแล้วตักดินกลบทับอีกชั้นให้เต็มกระถางพอดีแต่ให้เว้นช่วงกลางให้ดินกลบทับปิดแค่รากเท่านั้นเพื่อให้หัวชวนชมได้ขยายออกมาได้ถือว่าเสร็จเรียบร้อย
5.การดูแลรักษาเพราะชวนชมไม่ชอบน้ำมากให้รดน้ำสัปดาห์ละ2ครั้งเท่านั้นหากรดมากกว่านี้หัวชวนชมอาจจะเน่าได้ปกติต้นชวนชมจะออกดอกตอนอายุ1ปีหากใช้น้ำหมักสูตรเร่งรากด้วยฟักทองจะช่วยให้ชวนชมออกดอกได้เร็วขึ้น ประมาณ 8 เดือนก็จะออกดอกแล้ว

การขยายหัวต้นชวนชม 
การขยายหัวต้นชวนชมทำได้โดยการโกยดินข้างโคนต้นชวนชมออกทุกๆ 3 เดือนให้เหลือแค่ดินถมพอดีรากเท่านั้น แล้วต้นชวนชมก็จะเจริญเติบโตขยายหัวให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตามความต้องการ


ข้อมูลอ้างอิง :  https://www.rakbankerd.comโพสต์โดยสมาชิก : POK@