menu วิธีการปลูกชวนชม ให้ได้ดอกที่โต สวย ได้คุณภาพ
date 03 ธ.ค. 61 13:12    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


วิธีการปลูกชวนชม ให้ได้ดอกที่โต สวย ได้คุณภาพ
indiglow

วิธีการปลูกชวนชม  ให้ได้ดอกที่โต  สวย  ได้คุณภาพ

ชวนชม  เป็นชื่อของพรรณไม้ที่มีสีสันของดอกสวยงาม  เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย  ทนต่อสภาพแห้งแล้งมาก  จนได้รับสมญาว่า  Desert  Rose   (กุหลาบทะเลทราย)  นอกจากนี้ตามความเชื่อของคนไทยชื่อ  "ชวนชม"  ยังเป็นชื่อที่มีความไพเราะเป็นศิริมงคล  และชาวจีนว่า  "ปู้กุ้ยฮวย"   ซึ่งแปลว่า   ดอกไม้ แห่งความร่ำรวย

จากประสบการณ์ของปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการปลูกไม้ดอกไม้ประดับ คุณอรทัย  แก้ววงศ์ษา ประธานศูนย์เพราะชำไม้ดอกไม้ประดับตัวอย่าง ที่บ้านคูเมือง  ตำบลหนองหอ  อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งคุณอรทัย ได้ให้สัมภาษณ์ข้อมูลผ่านทางสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดชัยนาท ช่วงคลีนิค เกษตร  เพื่อเป็นข้อมูลความรู้ดีๆสำหรับพี่น้องเกษตรกรที่สนใจสิ่งแรกที่ควรทำเพื่อใช้เป็นหัวใจสำคัญในการเร่งการเจริญเติบโตและเร่งการเกิดดอกสำหรับต้นชวนชมก็คือ น้ำหมักสูตรเร่งดอกจากฟักทอง


สูตรปุ๋ยกระตุ้นดอกชวนชม 
-ฟักทองแก่จัด  ประมาณ  2  กิโลกรัม
-กากน้ำตาล  จำนวน  1  กิโลกรัม
-น้ำซาวข้าวเหนียว  ประมาณ  10  ลิตร 
-หัวเชื้อน้ำหมักจุลินทรีย์อีเอ็ม  2  ช้อนโต๊ะ
-น้ำสะอาด  ประมาณ  10  ลิตร
-ถังพลาสติกขนาด  20  ลิตร


วิธีการ 
1.นำฟักทองมาสับเป็นชิ้นพอประมาณทั้งเปลือ
2.เตรียมน้ำสะอาด + น้ำซาวข้าว ใส่ในถังพลาสติกไว้ให้พร้อม
3.จากนั้นเทกากน้ำตาล + หัวเชื้อจุลินทรีย์อีเอ็ม 2 ช้อน ลงไปผสม คนไปเรื่อยจนกว่ากากน้ำตาลจะละลาย
4.จากนั้นเทฟักทองที่สับแล้วตามลงไปทั้งหมด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาให้สนิทตั้งในที่ร่ม 15 วัน
5.ครบ 15 วัน กรองเอาแต่น้ำหมักบรรจุใส่ขวดพลาสติกเก็บไว้ใช้ประโยชน์ ส่วนกากที่หมักและกรองน้ำออกหมดแล้ว นำไปใส่ใต้โคนต้นไม้ใหญ่เพื่อเป็นปุ๋ยบำรุงดินต่อไป

การใช้ประโยชน์ 
-ใช้น้ำหมักสูตรนี้ผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำหมัก 1 ฝา + น้ำ 1 ลิตร ฉีดพ่นบำรุงไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ประดับทุกชนิด สัปดาห์ละ 2 ครั้ง   จะช่วยให้ไม้ดอกออกดอกได้เร็วขึ้น และช่วยให้ไม้ใบมีสีสดใสตามธรรมชาติ


ส่วนผสมดินปลูกชวนชมกระถาง 
ปุ๋ยคอก  1  ถัง  +  แกลบหมัก  1  ถัง  +  ขี้เลื่อย  1  ถัง  +  ดินทราย  1  ถัง +  น้ำ  1  ถัง ผสมน้ำหมักจุลินทรีย์สูตรเร่งราก  เร่งดอก  2  ฝา  โดยเอาส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วราดด้วยน้ำหมักให้ทั่วกันทั้งหมด จากนั้นนำดินไปปลูกต้นไม้ได้ตามต้องการ

วัสดุที่ใช้ในการปลูกชวนชมกระถาง 
- ขุยมะพร้าวประมาณ  2  กำมือ  แช่ในน้ำสะอาด  2  ลิตร ผสมน้ำหมักจุลินทรีย์  2  ฝา
- ถ่านหุงต้ม
- กระถางขนาดพอเหมาะสำหรับปลูกชวนชม
- ดินที่ผสมเตรียมไว้แล้ว
- ต้นชวนชมอายุตั้งแต่  1  ปีขึ้นไป(สำหรับหัวชวนชมที่จะนำมาปลูกใหม่นั้น  ควรนำขึ้นมาล้างทำความสะอาด  แล้วพักผึ่งลมไว้ก่อน  2  วัน  แล้วจึงนำมาปลูก)

1.นำกระถางเปล่ามา  แล้วนำถ่านหุงต้มรองก้นกระถางพอประมาณ เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อรา
2.จากนั้นตักดินถมถ่านให้ทั่วประมาณครึ่งหนึ่งของกระถางที่ใช้ปลูก
3.จากนั้นนำหัวชวนชมที่เตรียมไว้มาตั้งตรงกลาง แล้วกลบดินทับไม่ต้องหนามาก  เอาแค่พอดีท่วมรากของหัวชวนชมเท่านั้น กดดินลงเบาๆไม่ต้องแน่นมาก 
4.จากนั้นนำขุยมะพร้าวที่แช่น้ำไว้แล้วมาปกรอบๆแต่ไม่ต้องชิดโคนต้นชวนชมมากนัก แล้วตักดินกลบทับอีกชั้นให้เต็มกระถางพอดี แต่ให้เว้นช่วงกลางให้ดินกลบทับปิดแค่รากเท่านั้น เพื่อให้หัวชวนชมได้ขยายออกมาได้ ถือว่าเสร็จเรียบร้อย
5.การดูแลรักษา เพราะชวนชมไม่ชอบน้ำมาก ให้รดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้งเท่านั้น หากรดมากกว่านี้หัวชวนชมอาจจะเน่าได้ ปกติต้นชวนชมจะออกดอกตอนอายุ 1 ปี หากใช้น้ำหมักสูตรเร่งรากด้วยฟักทอง จะช่วยให้ชวนชมออกดอกได้เร็วขึ้น  ประมาณ  8  เดือนก็จะออกดอกแล้ว

การขยายหัวต้นชวนชม 
การขยายหัวต้นชวนชม ทำได้โดยการโกยดินข้างโคนต้นชวนชมออกทุกๆ  3  เดือนให้เหลือแค่ดินถมพอดีรากเท่านั้น  แล้วต้นชวนชมก็จะเจริญเติบโตขยายหัวให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ  ตามความต้องการ


ข้อมูลอ้างอิง  :  https://www.rakbankerd.com


โพสต์โดยสมาชิก : POK@


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow