menu 4 ไม่ ! ช่วยให้คุณเลิกอ่อนแอ
date 03 ธ.ค. 61 16:52    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


4 ไม่ ! ช่วยให้คุณเลิกอ่อนแอ

หากคุณเช็คตัวเองดูแล้ว...ว่าเป็นคนอ่อนแอ  ไม่สู้คน  กลัวคน ทราบหรือไม่ว่าประเด็นเหล่านี้ทำให้คุณโดยผู้อื่น เอารัด-เอาเปรียบได้ง่าย หรือมักจะโดนผู้อื่นบังคับให้ทำในสิ่งที่ตนไม่ชอบ ไม่อยากทำ  เมื่อคุณตกอยู่ในภาวะนี้ ก็จะส่งผลต่อชีวิตจิตใจคุณเอง  เรามาขจัดสิ่งเหล่านั้นไปด้วยทางออกที่เรารวบรวมมาให้ในวันนี้กับเถอะค่ะ  "4 ไม่! ช่วยให้คุณเลิกอ่อนแอ" ถึงเวลาแล้วสิน่ะ ที่คุณต้องเปลี่ยนแปลงตนเอง.




1.ไม่ตามใจคนอื่นจนเกินไป 
  เวลาที่ใครสั่งให้ทำอะไรต่อให้ไม่ชอบไม่อยากทำแต่สุดท้ายคุณก็มักจะต้องทำมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เวลาที่คนอื่นต่อว่าหรือโยนความผิดให้คุณคุณไม่กล้าที่จะตอบโต้โต้เถียงหรือแก้ต่างให้กับตัวเองได้แต่ก้มหน้ายอมรับทั้งที่ในใจมีคำอธิบายมากมายแต่ไม่กล้าที่จะพูดออกไปเวลาที่คนอื่นถามความคิดเห็นคุณมักจะตอบไม่ตรงกับใจตัวเองเพียงเพราะกลัวว่าจะทำให้ผู้ฟังไม่พอใจหรือเลือกที่จะตอบตามใจผู้ฟัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิดใจกัน หากคุณเป็นคนเช่นนี้ และรู้สึกว่าการยู่ในสถานะเช่นนี้ไม่ดีสำหรับตัวคุณเองคุณควรที่จะ“ทำตามใจตัวเอง”บ้างเปิดใจพูดในสิ่งที่คิดแสดงความคิดเห็นของตนเองออกมาบ้างเพราะการที่ผู้อื่นสามารถบังคับให้คุณทำในสิ่งที่คุณไม่ชอบส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณเปิดโอกาสให้บุคคลเหล่านั้นบังคับคุณหากคุณไม่อยากถูกบังคับคุณต้องกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นและกล้าที่จะปฏิเสธไม่ทำตามใจคนอื่นบ้าง


2.ไม่ฟังคนอื่นจนลืมฟังเสียงหัวใจตัวเอง
  การเปิดใจรับฟังผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดีโดยเฉพาะการรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ติชม ก็มีประโยชน์ในการนำมาพัฒนาปรับปรุงตนเอง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องอย่าลืม “ฟังเสียงหัวใจของตัวเอง” ด้วยคำติบางคำไม่ใช่การติเพื่อก่อแต่เป็นการติเพื่อทำลายเป็นการตำหนิติเตียนเพื่อกดผู้อื่นให้ตกต่ำลงโดยที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด  เมื่อได้ยินมาแล้วก็อย่าเพิ่งเก็บไปคิดมาก ลองนำคำพูดเหล่านั้นมาคิดพิจารณาว่าเป็นจริงอย่างที่เขาบอกมาหรือไม่เราย่อมรู้ใจตัวเราเองดีที่สุดลองถามตัวเราดูว่าเราเป็นคนแบบนั้นจริงๆหรือไม่เรามีข้อเสียตรงไหนที่ควรแก้ไขบ้าง เราไม่จำเป็นต้องเก็บคำพูดของคนอื่นทั้งหมดมาคิดมากอย่าลืมกลับมาฟังเสียงของตัวเองแล้วพัฒนาตัวเองให้เข้มแข็งอยู่เสมอนะคะ


3.ไม่ยอมแพ้ 
  ชีวิตคนเรามีล้มก็ต้องมีลุกเป็นเรื่องธรรมดาอย่าปล่อยให้ความผิดพลาด ความผิดหวัง ความทุกข์หรือคำพูดในแง่ลบมาทำให้คุณหมดกำลังใจในการใช้ชีวิตไม่มีใครทำให้คุณท้อแท้ยอมแพ้หรือล้มเลิกความตั้งใจได้นอกจากตัวของคุณเอง  เตรียมพร้อมรับความผิดพลาดอย่างไม่ประมาทมีความสุขในวันที่สำเร็จให้เต็มที่แล้วก้าวเดินต่อไปอย่างเข้มแข็งนะคะ


4.ไม่ต้องกลัวที่จะปกป้องตนเอง 
  คุณอาจรู้สึกกลัวที่จะเปิดเผยความคิดและความรู้สึกภายในใจของคุณออกมาแต่การเก็บความรู้สึกแย่ๆนั้นเอาไว้ย่อมไม่ส่งผลดีต่อตัวคุณแน่หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่แตกต่างจากเดิมคุณต้อง“กล้า”ที่จะเปลี่ยนแปลง เลิกเป็นคนขี้กลัวไปเสียทุกเรื่องกล้าที่จะรักษาสิทธิของตนเองกล้าที่จะปกป้องตนเองและคนที่คุณรักบ้างไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นเช่นไรอย่างน้อยคุณก็ได้พยายามเต็มที่ที่จะปกป้องรักษาสิทธิและความยุติธรรมให้ตัวคุณและคนที่คุณรัก



** แล้วคุณล่ะ  กล้าที่จะเปลี่ยนตัวเองหรือยัง **


















ข้อมูล:goodlifeupdate







โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205