menu 4 ไม่ ! ช่วยให้คุณเลิกอ่อนแอ
date 03 ธ.ค. 61 16:52    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


4 ไม่ ! ช่วยให้คุณเลิกอ่อนแอ
indiglow

หากคุณเช็คตัวเองดูแล้ว...ว่าเป็นคนอ่อนแอ   ไม่สู้คน   กลัวคน  ทราบหรือไม่ว่าประเด็นเหล่านี้ทำให้คุณโดยผู้อื่น  เอารัด-เอาเปรียบ ได้ง่าย  หรือมักจะโดนผู้อื่นบังคับให้ทำในสิ่งที่ตนไม่ชอบ  ไม่อยากทำ   เมื่อคุณตกอยู่ในภาวะนี้  ก็จะส่งผลต่อชีวิตจิตใจคุณเอง   เรามาขจัดสิ่งเหล่านั้นไปด้วยทางออกที่เรารวบรวมมาให้ในวันนี้กับเถอะค่ะ    " 4  ไม่ !  ช่วยให้คุณเลิกอ่อนแอ "  ถึงเวลาแล้วสิน่ะ  ที่คุณต้องเปลี่ยนแปลงตนเอง .
1.ไม่ตามใจคนอื่นจนเกินไป 
    เวลาที่ใครสั่งให้ทำอะไร ต่อให้ไม่ชอบ ไม่อยากทำ แต่สุดท้ายคุณก็มักจะต้องทำมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เวลาที่คนอื่นต่อว่า หรือโยนความผิดให้คุณ คุณไม่กล้าที่จะตอบโต้ โต้เถียง หรือแก้ต่างให้กับตัวเอง ได้แต่ก้มหน้ายอมรับ ทั้งที่ในใจมีคำอธิบายมากมาย แต่ไม่กล้าที่จะพูดออกไปเวลาที่คนอื่นถามความคิดเห็น คุณมักจะตอบไม่ตรงกับใจตัวเอง เพียงเพราะกลัวว่าจะทำให้ผู้ฟังไม่พอใจ หรือเลือกที่จะตอบตามใจผู้ฟัง  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ผิดใจกัน  หากคุณเป็นคนเช่นนี้  และรู้สึกว่าการยู่ในสถานะเช่นนี้ไม่ดีสำหรับตัวคุณเอง คุณควรที่จะ “ทำตามใจตัวเอง” บ้าง เปิดใจพูดในสิ่งที่คิด แสดงความคิดเห็นของตนเองออกมาบ้าง เพราะการที่ผู้อื่นสามารถบังคับให้คุณทำในสิ่งที่คุณไม่ชอบ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณเปิดโอกาสให้บุคคลเหล่านั้นบังคับคุณ หากคุณไม่อยากถูกบังคับ คุณต้องกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น และกล้าที่จะปฏิเสธ ไม่ทำตามใจคนอื่นบ้าง


2.ไม่ฟังคนอื่น จนลืมฟังเสียงหัวใจตัวเอง
    การเปิดใจรับฟังผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะการรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ ติชม  ก็มีประโยชน์ในการนำมาพัฒนาปรับปรุงตนเอง  แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องอย่าลืม  “ฟังเสียงหัวใจของตัวเอง”  ด้วยคำติบางคำ ไม่ใช่การติเพื่อก่อ แต่เป็นการติเพื่อทำลาย เป็นการตำหนิติเตียนเพื่อกดผู้อื่นให้ตกต่ำลงโดยที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด   เมื่อได้ยินมาแล้วก็อย่าเพิ่งเก็บไปคิดมาก  ลองนำคำพูดเหล่านั้นมาคิดพิจารณาว่าเป็นจริงอย่างที่เขาบอกมาหรือไม่ เราย่อมรู้ใจตัวเราเองดีที่สุด ลองถามตัวเราดูว่าเราเป็นคนแบบนั้นจริงๆ หรือไม่ เรามีข้อเสียตรงไหนที่ควรแก้ไขบ้าง  เราไม่จำเป็นต้องเก็บคำพูดของคนอื่นทั้งหมดมาคิดมาก อย่าลืมกลับมาฟังเสียงของตัวเอง แล้วพัฒนาตัวเองให้เข้มแข็งอยู่เสมอนะคะ


3.ไม่ยอมแพ้ 
    ชีวิตคนเรา มีล้มก็ต้องมีลุก เป็นเรื่องธรรมดาอย่าปล่อยให้ ความผิดพลาด  ความผิดหวัง  ความทุกข์ หรือคำพูดในแง่ลบมาทำให้คุณหมดกำลังใจในการใช้ชีวิต ไม่มีใครทำให้คุณท้อแท้ ยอมแพ้ หรือล้มเลิกความตั้งใจได้ นอกจากตัวของคุณเอง   เตรียมพร้อมรับความผิดพลาดอย่างไม่ประมาท มีความสุขในวันที่สำเร็จให้เต็มที่ แล้วก้าวเดินต่อไปอย่างเข้มแข็งนะคะ


4.ไม่ต้องกลัวที่จะปกป้องตนเอง 
    คุณอาจรู้สึกกลัวที่จะเปิดเผยความคิดและความรู้สึกภายในใจของคุณออกมา แต่การเก็บความรู้สึกแย่ๆ นั้นเอาไว้ย่อมไม่ส่งผลดีต่อตัวคุณแน่ หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่แตกต่างจากเดิม คุณต้อง “กล้า” ที่จะเปลี่ยนแปลง  เลิกเป็นคนขี้กลัวไปเสียทุกเรื่อง กล้าที่จะรักษาสิทธิของตนเอง กล้าที่จะปกป้องตนเองและคนที่คุณรักบ้าง ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นเช่นไร อย่างน้อยคุณก็ได้พยายามเต็มที่ที่จะปกป้อง รักษาสิทธิและความยุติธรรมให้ตัวคุณและคนที่คุณรัก**  แล้วคุณล่ะ   กล้าที่จะเปลี่ยนตัวเองหรือยัง  **


ข้อมูล : goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow