menu ป.ป.ส. เตือนภัยผู้หญิง ยาเสียสาว ระบาดหนัก
date 04 ธ.ค. 61 14:12    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


ป.ป.ส. เตือนภัยผู้หญิง ยาเสียสาว ระบาดหนัก

ป.ป.ส.เตือนภัยผู้หญิงยาเสียสาวระบาดหนัก


เลขาธิการป.ป.ส.เตืออันตรายยาเสียสาวพบปัจจุบันมีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นนำไปใช้ผสมเครื่องดื่มทำให้เหยื่อสูญเสียความทรงจำจนนำไปสู่การถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือเกิดอาชญากรรมอื่นๆชี้หากใช้ยาติดต่อเป็นเวลานานทำให้เสพติดเลิกใช้ยากะทันหันทำให้เกิดอาการขาดยาวิตกกังวลเป็นโรคจิต


จากกรณีที่มีการขาย“ยาอัลปราโซแลม”หรือ“ยาเสียสาว”ผ่านสื่อโซเชียลต่างๆให้แก่กลุ่มวัยรุ่นใช้ผสมน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อความมึนเมาส่งผลให้เกิดอาการสะลึมสะลือมึนงงซึ่งปัจจุบันพบว่านำมาใช้ประกอบอาชญากรรมในรูปแบบของการมอมยารูดทรัพย์หรือล่วงละเมิดทางเพศตามสถานเริงรมย์ต่างๆบางรายถึงกับเสียชีวิตขณะเดียวก็มีคดีการจับกุมผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวกับยาตัวนี้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์การใช้ยาดังกล่าวมีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น
ล่าสุดเมื่อวันที่4ธ.ค.นายนิยมเติมศรีสุขเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(เลขาธิการป.ป.ส.)เปิดเผยว่าข้อเท็จจริงอัลปราโซแลม(Alprazolam)เป็นยาในกลุ่มเบนโซไดอาซีปีน(Benzodiazepine)มีชื่อทางการค้าหลายชื่อเช่นโซแลม(Zolam)หรือซาแน็ก(Xanax)ใช้รักษาอาการในกลุ่มโรควิตกกังวลและตื่นตระหนกรวมไปถึงภาวะนอนไม่หลับคลายกล้ามเนื้อระงับอาการชักภาวะซึมเศร้าติดสุราเรื้อรัง

“ในประเทศไทยยาอัลปราโซแลมจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท2ตามพ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทพ.ศ.2559ซึ่งไม่อนุญาตให้จำหน่ายได้ในร้านขายยาทั่วไปต้องได้รับการจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้นเนื่องจากมีฤทธิ์ต่อจิตและระบบประสาทส่วนกลางในสมองปัจจุบันมีการค้าและการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวตามสถานบันเทิงใช้ผสมกับน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้มึนเมาสะลึมสะลือระหว่างที่ยาออกฤทธิ์ก็จะสูญเสียความทรงจำชั่วขณะรู้ตัวอีกทีอาจอยู่ในสภาพถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือเกิดอาชญากรรมอย่างอื่น”นายนิยมกล่าว


เลขาธิการป.ป.ส.กล่าวต่อว่าการใช้ยานี้ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการเสพติดได้หากหยุดใช้ยาในทันทีอาจทำให้เกิดอาการขาดยาวิตกกังวลเป็นโรคจิตและอาจถึงกับชักได้แม้จะเป็นยาที่ถูกควบคุมแต่ปัจจุบันก็ยังมีการลักลอบจำหน่ายเพื่อนำไปใช้ในทางที่ผิดอย่างต่อเนื่อง

โดยบทกำหนดโทษสำหรับผู้ผลิต
นำเข้าหรือส่งออกต้องโทษจําคุกตั้งแต่5-20ปีและปรับตั้งแต่500,000-2,000,000บาทสำหรับผู้ขายต้องโทษจําคุกตั้งแต่7-20ปีและปรับตั้งแต่700,000-2,000,000บาทสำหรับผู้มีไว้ในครอบครองหรือใช้ประโยชน์ต้องโทษจําคุกตั้งแต่1-5ปีหรือปรับตั้งแต่20,000-100,000บาทหรือทั้งจําทั้งปรับและสำหรับผู้เสพต้องโทษจําคุกไม่เกิน3ปีหรือปรับไม่เกิน60,000บาทหรือทั้งจําทั้งปรับ

“ป.ป.ส.จึงขอให้ผู้ปกครองครูอาจารย์เฝ้าระวังการซื้อยาผ่านทางเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียต่างๆตักเตือนหากพบพฤติกรรมที่จะนำไปสู่อันตรายต่อตนเองและผู้อื่นได้และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ประกอบการสถานบันเทิงต่างๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันสอดส่องดูแลโดยเน้นหนักในกลุ่มนักท่องเที่ยวไม่ให้มีการมั่วสุมใช้สารเสพติดรวมถึงควบคุมอย่างเข้มงวดที่จะไม่ให้เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า20ปีเข้าใช้บริการ”นายนิยมกล่าวโพสต์โดยสมาชิก : Ao