menu พื้นที่สยอง! อาถรรพ์เสาชิงช้า กับพิธีกรรมที่ต้องมีคนตายทุกปี!!!
date 07 ธ.ค. 61 20:12    หมวด: เรื่องลี้ลับ
facebook twitter google plus


พื้นที่สยอง! อาถรรพ์เสาชิงช้า กับพิธีกรรมที่ต้องมีคนตายทุกปี!!!

พื้นที่สยอง!อาถรรพ์เสาชิงช้ากับพิธีกรรมที่ต้องมีคนตายทุกปี!!!


เสาชิงช้าเป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ประกอบพิธีโล้ชิงช้าใน“พระราชพิธีตรียัมปวายของศาสนาพราหมณ์–ฮินดู”ตั้งอยู่หน้าวัดสุทัศน์เทพวรารามและลานหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(ลานคนเมือง)ใกล้กับเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ซึ่งเสาชิงช้าถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองบางกอกเลยก็ว่าได้

   สำหรับพิธีการสำคัญของพิธีตรียัมปวายคือการโล่ชิงช้าซึ่งมีวีธีการที่หวาดเสียวอยู่ไม่น้อยเริ่มจากผู้ที่จะโล้ชิงช้าจะต้องขึ้นชิงช้าทีละ4คน(โล้3กระดานรวมเป็น12คน)โดยชิงช้าจะมีเชือกที่ถือยึดไว้แน่นทั้งสี่ด้านสองคนหันหน้าเข้าหากันพนมมืออยู่กลางกระดานอีกสองคนอยู่หัวท้ายจับเชือกไว้แล้วถีบโล้ชิงช้าเพื่อฉวยเงินรางวัล1ตำลึงโดยคนที่อยู่หัวกระดานจะเป็นคนฉวยเงินรางวัลที่ผูกแขวนไว้กับฉัตรสูงที่ปักไว้แล้วมีคันทวยยื่นออกในระยะห่างพอที่จะโล้ชิงช้ามาถึงได้ผู้ที่ชุมนุมอยู่ด้านล่างต่างส่งเสียงเชียร์กันอย่างสนุกสนาน 
   การโล้ชิงช้าสำคัญอยู่ที่คนท้ายคือจะต้องเล่นตลกเช่นว่าพอคนหน้ากำลังจะคาบถุงเงินคนท้ายจะต้องแกล้งทำกระดานโล้เบี่ยงออกไปหรือโล้จนเลยถุงเงินไปบ้างเพื่อเรียกเสียงฮาจากคนดูแต่นั่นก็ทำให้พราหมณ์ผู้โล้ชิงช้าต้องตกลงมาตายทุกปีอย่างน่าสยดสยอง!!

   แต่พวกเขากลับมองว่าเป็นการได้บุญจึงมีคนอาสาขึ้นโล้และตกลงมาตายทุกปีแม้ต่อมาจะทอนเสาให้สั้นลงแต่ก็ยังมีพราหมณ์ตกลงมาตายอีกอยู่ดีในที่สุดจึงต้องยกเลิกพิธีนี้ไป 

   ต่อมาก็มีเรื่องเล่าปากต่อปากเรื่องของวิญญาณคนโล้ที่ตกลงมาตายทำนองว่าใครที่โล้ชิงช้าแล้วตกลงมาจะถูก“ฝัง”ไว้ที่ใต้ชิงช้านั้นวิญญาณจึงวนเวียนไม่ไปไหนเรื่องเล่าลือนี้แท้แล้วไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดน่าจะเป็นความเข้าใจผิดที่ติดมาจากพิธีฝังหลักเมืองมากกว่าพิธีโล้ชิงช้าได้เลิกไปตั้งแต่สมัยรัชกาลที่7นี่เองขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.comโพสต์โดยสมาชิก : monnyboy