menu " ชี้เป้า 5 ดอย ปีใหม่นี้ต้องไปโดน 2019 "
date 24 ธ.ค. 61 14:14    หมวด: ท่องเที่ยว
facebook twitter google plus


" ชี้เป้า 5 ดอย ปีใหม่นี้ต้องไปโดน 2019 "
indiglow

" ชี้เป้า  5  ดอย  ปีใหม่นี้ต้องไปโดน 2019 "


อีกไม่กี่วันก็จะ สิ้นปี แล้ว  นึกไป นึกมาก็ไวเหมือนนะค่ะ  แล้วก็แน่นอนว่า...เพื่อนๆก็ต่างหาที่สถานที่ ท่อ เที่ยว    ที่พักผ่อนในวันหยุดยาว   ถ้าเพื่อนๆเสนอ   เราก็พร้อมจะสนองให้    " ชี้เป้า  5  ดอย  ปีใหม่นี้ต้องไปโดน 2019 "     บรรยากาศสบายๆ  สายลมที่ หนาว เย็น  เหมาะแก่การทอดกายไป พักผ่อนต่างจังหวัด สุดๆ  แต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง  ไปดูกันเล๊ยยยย ^^


1.ดอยผาตั้ง
     เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ   ม้ง และเย้า  โดยเฉพาะจีนฮ่อ...อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่ง ของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน อยู่ที่ดอยผาตั้งเช่นเดียวกับที่ดอยแม่สลอง ลักษณะเป็นสันเขาคดเคี้ยวมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามจับตา ความสวยงามที่เป็น ลักษณะเฉพาะ ของดอยผาตั้งไม่ว่าจะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่งดงามและอลังการในยามเช้า  ชมพระอาทิตย์อัศดง ยามเย็น มองเห็นดวงตะวันกลมโตสีส้มค่อยๆ ลับทิวเมฆกลืนลงไปตามแนวสันเขายิ่งงดงามประทับใจ ในช่วงกลางเดือนม.ค. อาจมีโอกาสได้เห็นดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งทั่วทั้งดอยอีกด้วย
2.ดอยเสมอดาว
    อำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น  เป็นพื้นที่ที่มีลานกว้างโค้งไปตามสันเขาเหมาะสำหรับการพักผ่อนชมพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกในเวลาเดียวกัน  และยังสามารถ  ชมทะเลหมอกในยามเช้า ชมดาวและแสงไฟจากตัวอำเภอนาน้อยในยามค้ำคืนได้อย่างสวยงาม 
3.ดอยม่อนจอง
    ภูเขาสูงสลับซับซ้อนซึ่งทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามตาในช่วงหน้าหนาว เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง และอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยือน ดอยม่อนจอง โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม  ก็คือกุหลาบพันปีหรือชื่อเฉพาะว่าคำแดงที่กำลัง ออกดอกแย้มกลีบบานสะพรั่ง เต็มต้นอยู่เป็นดงตามไหล่เขา ว่ากันว่าต้นนี้เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 
4.ดอยหลวงเชียงดาว
    ในสมัยโบราณดอยเชียงดาวถูกเรียกว่า “ดอยอ่างสลุง” ซึ่ง ชาวเชียงใหม่เชื่อกันตามตำนานเมืองเชียงใหม่ว่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระ สัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมาพร้อม พระอรหันต์ 8 องค์ทรงลงสรงน้ำในสลุงทองคำหรือบริเวณอ่างสลุงนั่นเอง บางคนเรียกดอยแห่งนี้ว่า “ ดอยหลวง ”  เนื่องจากเป็นดอย ที่มีขนาดสูงใหญ่ (“ หลวง ” หมายความว่า “ ใหญ่ ” ) เพี้ยนเป็น “ ดอยหลวงเพียงดาว ” จนกระทั่งกลายมาเป็น  “ ดอยหลวงเชียงดาว ” หรือ “ ดอยเชียงดาว ”
5.ดอยแม่สลอง
   ตั้งอยู่ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนฮ่อ แห่งกองพล 93 ที่ตั้งหลักแหล่งบนดอย แห่งนี้มานาน  ปัจจุบันชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลอง มีชื่อว่า หมู่บ้านสันติคีรี  ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล เฉลี่ย 1,200 ม. มีทัศนียภาพที่สวยงามและอากาศ เย็นสบายตลอดปี รายได้หลักมาจากการปลูกชาอู่หลง
**ปีใหม่ช่วงหน้าหนาวนี้   เหมาะกับการไปเช็กอินตามดอยสุดๆ  ยิ่งกับคนรักแล้วล่ะก็..ฟินสุดๆค่ะ**


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow