menu รักษา " มิตรภาพ " ให้ยาวนาน
date 03 ม.ค. 62 11:45    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


รักษา " มิตรภาพ " ให้ยาวนาน
indiglow

คำว่า มิตรภาพ  ... บนโลกนี้  นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ว่าจะมองไปทางไปก็เห็น  อาจจะเป็นในโรงเรียน  ที่ทำงาน  สถานศึกษา  ไม่เว้นแม้แต่ความรักจากคำว่าแฟน  ลด ความสัมพัน ธ์ลงมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน  เป็น มิตร ที่ดีต่อกัน  ฉะนั้นแล้ว ก็ต้องมีวิธี การวางตัว ให้ถูกต้องใช่ไหมละคะ   " รักษา ( มิตรภาพ )  ให้ยาวนาน "  แต่จะต้องปฏิบัติตัวเช่นไรบ้าง   ตามไปดูกันดีกว่าค่ะ ^^


1.อย่าคบเพื่อหวังผลประโยชน์
   ความสัมพันธ์ที่ยืนอยู่บนการมองหาซึ่งผลประโยชน์ในตัวของกันและกัน อาจไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่สามารถก่อให้เกิดมิตรภาพที่ดีขึ้นได้  ดังนั้น จงอย่าตั้งคำถาม ถ้าใครบางคนที่คอยหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แก่คุณมาโดยตลอด หันกลับมาขอความช่วยเหลือจากคุณบ้าง ว่าหากช่วยแล้วจะได้รับอะไรเป็นผลตอบแทน เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความไร้น้ำใจ และการมองเห็นแค่เพียงผลประโยชน์

2.หยิบยื่นความจริงใจให้
    ใครต่างก็อยากคบกับคนที่คอยมอบแต่ความจริงใจให้  มากกว่าคนที่คอยเอาแต่สร้างภาพลักษณ์ปลอมๆ หรือคำพูดที่หลอกลวงใส่คนอื่นเพราะอย่างน้อยความจริงใจนี่แหละ ที่จะแสดงให้เห็นถึงตัวตนที่แท้จริง ว่าคนรอบข้างจะสามารถรับกับสิ่งที่คุณเป็นได้ไหม และคุณอาจจะได้รับคำแนะนำ ว่าควรปรับแก้ไขอะไรกับสิ่งแย่ๆ ที่คุณเป็น

3.เตือนแล้วต้องฟังบ้าง
   มีแต่ผู้ที่หวังดีกับเราเท่านั้น ที่อยากจะฉุดดึงให้ขึ้นมาจากจุดแย่ๆ ที่กำลังก้าวเท้าเข้าไป หากเป็นไปได้ อย่าแสดงออกถึงความรำคาญ  ถ้ามีใครมาคอยเตือนในเรื่องต่างๆ  ด้วยความหวังดีจากใจจริง
เพราะไม่ใช่ที่ว่าในชีวิต จะสามารถพบเจอกับคนที่ไม่อยากเห็นเราตกอยู่ใสถานการณ์แย่ๆ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นอะไรกันได้ ซึ่งการห่วงใยด้วยความหวังดีนี้ ก็ถือเป็นการมอบมิตรภาพที่แท้จริงให้แก่กันแล้ว

4.อย่าปฏิเสธคำชักชวนบ่อย
   จะดีแค่ไหน  หากมีใครบางคนมองเห็นความสำคัญของเราถึงขนาดที่ชวนไปไหนมาไหน หรือทำกิจกรรมอะไรด้วยกันบ่อยๆ ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าพยายามที่จะตอบปฏิเสธคำชักชวน หรือถ้ามีธุระจริงๆ ก็ควรให้เหตุผลที่ดีพอ เ พราะถือเป็นการรักษาน้ำใจ และยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ดีได้อีกด้วย

5.แสดงความเป็นกันเอง
    อย่าหยิ่งทะนง หรือถือตัวกับใครมากเกินไป  เพราะนอกจากจะดูทำให้เข้าถึงยากแล้ว  ยังเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ไม่ค่อยมีใครอยากเข้าหา  หรือสร้างความสัมพันธ์อันดีอีกด้วย เพราะในอีกมุมหนึ่งของความเป็นกันเอง อาจช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ดูเป็นคนที่น่าเข้าใกล้ และสามารถวางตัวได้ดีกับทุกๆ คน

6.อย่าหลงลืมตัวว่าเคยเป็นใคร
   คนบางคนอาจอาจกำลังหลงลืมตัวเอง ในขณะที่กำลังก้าวขึ้นไปอยู่บนจุดสุงสุดของชีวิต จนหลายครั้งกลับมองข้ามผู้ที่เคยผลักดันอยู่เบื้องหลัง ซึ่งถ้าหากว่าชีวิตกำลังดำเนินอยู่บนเส้นทางที่ดี และเต็มไปด้วยโอกาส ก็อย่าเผลอทะนงตัวไปว่าตนเองอยู่เหนือกว่าผู้อื่น มิเช่นนั้น อาจถูกมองเป็นทางลบมากกว่าทางที่ดีอย่างแน่นอน

7.หยุดแสดงความโอ้อวด
   การแสดงความโอ้อวด ก็มีลักษณะคล้ายกับการใช้คำพูดข่มเพื่อผู้อื่น ซึ่งในบางครั้ง ก็ถือเป็นการกระทำที่ไม่จำเป็นต่อชีวิต เพราะมีแต่จะบั่นทอนทำให้ผู้ฟังบางคนเกิดความรู้สึกแย่ และเบื่อหน่ายที่จะต้องรับฟังแต่เรื่องเหล่านี้

8.หัดควบคุมอารมณ์แย่ๆ
   บ่อยครั้งที่อารมณ์ชั่ววูบทำลายความสัมพันธ์ต่างๆ ที่มีอยู่ให้ขาดลงแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก โดยเฉพาะการกู้คืนความรู้สึกที่สูญเสียไป  เพราะฉะนั้น การหัดควบคุมอารมณ์ตนเองบ้าง จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุดในการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีที่มีอยู่ในชีวิต

9.มองเห็นความสำคัญทุกเวลา
   คงไม่มีใครชอบแน่ หากจะต้องกลายเป็นคนที่มีประโยชน์ หรือมีค่าแค่เพียงบางเวลา เพราะใครๆ ต่างก็อยากมีความสำคัญต่อคนรอบข้างด้วยกันทั้งนั้น  ทางที่ดีควรมองเห็นถึงคุณค่า และความสำคัญของกันและอยู่ตลอดเวลา เพราะเป็นวิธีการรักษาความรู้สึกดีๆ ให้มีอยู่ได้นานที่สุด

10.ไม่โยนความผิดใส่กันและกัน
   อย่ามัวเสียเวลาและเสียความรู้สึกไปกับการเอาแต่โทษกันไป  โทษกันมา เพราะนอกจากจะไม่ช่วยทำให้เรื่องแย่ๆ  ที่เจอดีขึ้นแล้ว  ยังถือเป็นการทำร้ายกันและกันแบบไม่ทันได้คาดคิดลงไปอีกด้วย
เอาเวลาอันมีค่าที่มีไปตั้งสติและหาสาเหตุของการเกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้น และช่วยกันคิดแก้ไขปัญหาให้ผ่านพ้นไปด้วยกันจะดีกว่า

11.คุยกันอย่างตรงไปตรงมา
    หากเกิดความคับข้องใจกับบางสิ่งบางอย่าง  ก็ควรที่จะหันหน้าพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาด้วยเหตุผลและอารมณ์ที่เย็นพอ ไม่ควรคิดไปเอง หรือคิดเข้าข้างตัวเองตามสิ่งที่เห็น จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปเองฝ่ายเดียว


ข้อมูล  :  goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow