menu เทคนิคการปลูก และดูแล โหระพาอิตาลี
date 04 ม.ค. 62 12:01    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


เทคนิคการปลูก และดูแล โหระพาอิตาลี

เทคนิคการปลูก  และดูแล  โหระพาอิตาลี 

คุณโอ๋  ธรรมศักดิ์  ลือภูวพิทักษ์กุล   จบการศึกษา  Retail  Design  and  Management  จาก  University  The  Arts  of  London   เจ้าของบริษัทออกแบบธุรกิจค้าปลีกและบริหารธุรกิจค้าปลีก  เป็นช่างภาพจิวเวอร์รี่  นักร้องวง  P2Warship   เป็นเจ้าของสนามฟุตบอล  แต่ไม่มีทักษะทางการเกษตรเลยแต่สนใจอยากค้นหาความสุขในชีวิตโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  เดินตามรอยในหลวงรัชกาลที่  9  เขามีพื้นที่  1  ไร่ครึ่งเคยเป็นสนามฟุตบอลเก่านำมาปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่เกษตรผสมผสาน  ในซอยลาดพร้าว  71 ในชื่อ  Hip  Incy  Farmville   ทำเป็นศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมืองและมีร้านอาหารเล็กๆภายในฟาร์ม


หลักศรษฐกิจเพอเพียง   ทำกินให้อิ่มก่อน ถ้าเหลือก็แจก  เหลือจากแจกถึงค่อยขาย สิ่งนี้เป็นของจริงคุณโอ๋ใช้หลักคิดนี้แจกจ่ายผลผลิตในพื้นที่  1  ไร่ครึ่งให้คนรู้จัก  อยู่มาวันหนึ่งมีคนให้ โหระพา อิตาลี คุณโอ๋นำมาทำเป็นเพรสโต้ซอสได้  2  ขวดเก็บไว้กินเอง  1  ขวดอีก  1  ขวดแจกมีคนชอบและบอกต่ออยากได้อีกก็เลยเริ่มทำขาย  ในพื้นที่ขนาดเล็กแบบนี้หลักคิด ?ทำน้อยต้องให้ได้มาก?ก็จะเข้ามาสู่การแปรรูปผลผลิตที่มีอยู่เพื่อเพิ่มมูลค่า  หัวใจสำคัญของการทำเกษตรในพื้นที่ขนาดเล็กอยู่ที่ทำอย่างไรที่จะทำให้ผลผลิตที่มีอยู่จำกัดเกิดมูลค่าให้มากที่สุดการขายโหระพาอิตาลีเป็นกิโลกรัมคงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายด้วยความเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้วคุณโอ๋จึงนำโหระพาอิตาลีมาแปรรูปเป็นเพสโต้ซอส

โหระพาอิตาลี   (Italian basil)  เป็นพืชสมุนไพรมีกลิ่นคล้ายชะเอมกับกานพลู  กลิ่นหอมไม่แรงเท่าโหระพาไทย  ซึ่งโหระพาอิตาลีเป็นส่วนประกอบของอาหารอิตาลี  โดยสามารถนำมาทำเป็นเพสโต้ซอสช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูจานเด็ดอย่างสปาเก็ตตี้เป็นต้น  โหระพาอิตาลีเป็นพืชที่ปลูกไม่ยากแต่ต้องได้รับการดูแลมากกว่าโหระพาไทยเริ่มจากการเพาะกล้าด้วยการเตรียมวัสดุเพาะกล้าเกลี่ยใส่ลงในถาดเพาะกล้าจากนั้นหยอดเมล็ดรสน้ำทุกวันรอจนขึ้นใบจริงจึงเตรียมนำลงปลูก 


การเตรีมแปลงปลูก ควรไถพรวนดินให้ละเอียดลึกประมาณ  20-25  เซนติเมตรตากแดดไว้ราว  7  วัน  ยกแปลงให้สูงจากพื้นราว  15-20  เซนติเมตรแปลงกว้างราว  50  เซนติเมตรใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีคลุกเคล้าให้ทั่วนำกล้าที่ได้ขนาดลงแปลงคลุมฟางรดน้ำให้ชุ่มควรปลูกในช่วงเย็น  โหระพาอิตาลีต้องการความชื้นแต่ไม่ชอบน้ำแฉะหรือน้ำท่วมขังเพราะจะทำให้เกิดโรครากเน่าโคนเน่าได้  จึงต้องระวังเรื่องการให้น้ำค่อนข้างมาก หลังจากลงแปลงปลูกแล้วดูแลไปอีกราว  40  วันก็สามารถเริ่มตัดจำหน่ายหรือจะนำไปแปรรูปเป็นเพสโต้ซอสได้


ข้อมูลอ้างอิง  :  https://www.rakbankerd.com


โพสต์โดยสมาชิก : POK@
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow