menu เน้นย้ำ! นายกฯสั่งเร่งช่วยเหลือซ่อมบ้านปชช.ปัดหาเสียง
date 09 ม.ค. 62 07:01    หมวด: ข่าวราชการ
facebook twitter google plus


เน้นย้ำ! นายกฯสั่งเร่งช่วยเหลือซ่อมบ้านปชช.ปัดหาเสียง
indiglow

นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย ยันลงพื้นที่ทุกครั้งไม่ใช่หาเสียง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ติดตามการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึกที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อวานนี้ว่า ส่วนตัวเห็นว่าประชาชนน่าสงสารและมีฐานะยากจน แม้จะซ่อมบ้านเรือนที่เสียหายแต่ก็เป็นการซ่อมให้คงสภาพเดิม แต่อุปกรณ์ภายในบ้านและเครื่องมือประกอบอาชีพยังไม่ดีพอ ซึ่งประชาชนเข้าใจว่ารัฐบาลไม่สามารถดูแลได้ทั้งหมด วันนี้รัฐบาลได้สั่งการไปแล้วว่าจะมีการเน้นในการดูแลพี่น้องประมงชายฝั่งและประมงพื้นบ้านให้ดีขึ้นทั้ง 22 จังหวัด ควบคู่ไปกับการดูแลพื้นที่ที่ประสบภัยพายุโซนร้อนปาบึกด้วย เพราะส่วนตัวทนเห็นสภาพเช่นนั้นไม่ได้จึงต้องหามาตรการที่เหมาะสม ซึ่งกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้รับไปดำเนินการแล้วโดยเร็วที่สุด

Ads by AdAsia
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเรื่องการซ่อมบ้านเรือน โดยต้องแบ่งโซนนิ่งพื้นที่ และใช้ช่างแต่ละประเภทให้ตรงกับการซ่อมแซม พร้อมเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย และขอความร่วมมือจากภาคเอกชนหรือประชาชนทั่วไป ถ้าเป็นไปได้ช่วยบริจาคสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้ว ดีกว่าทิ้งเป็นขยะ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนรายได้น้อย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ให้วงเงินจากกรมบัญชีกลางไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพิ่มเติม 20 ล้าน ทุกจังหวัด ดังนั้น ต้องใช้จ่ายให้คุ้มค่า เมื่องบบริจาคมา ก็ต้องแยกสัดส่วนการใช้จ่ายให้ดี ทั้งนี้ อย่างที่ดำเนินการถือเป็นการขับเคลื่อนประเทศไปด้วยกัน ไม่ใช่รัฐบาลทำอย่างเดียว
หรือให้รัฐบาลหาเงินให้อย่างเดียว ถมลงไปเท่าใดก็ไม่เต็ม ประชาชนคนไทยใครดูแลตรงไหนได้ก็ต้องช่วยกัน และขอบคุณทุกคนที่ร่วมบริจาคสมทบช่วยผู้ประสบภัย นี่คือประวัติศาสตร์ความเป็นไทย ไม่มีที่อื่นทำแบบนี้ได้ นอกจากประเทศเราเท่านั้น

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวยืนยันว่า ทุกครั้งที่ตนเองไปต่างจังหวัด ตนเองไม่ได้ไปหาเสียงหรือไปเพื่อสร้างคะแนนนิยม แต่ไปเพื่อรับฟังประชาชนในพื้นที่ และไม่ได้เดินตามที่มีการจัดไว้ให้เพียงอย่างเดียว ส่วนการที่ตนเองขึ้นหลังคาเมื่อวานนี้ไม่ได้หมายความว่าตนเองเท่ แต่อยากให้มองว่าที่ตนเองทำทำเพื่ออะไร ซึ่ตนเองทำเพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเพื่อแสดงให้เห็นว่านายกรัฐมนตรีก็ทำได้เช่นเดียวกัน ทุกคนจะได้มีกำลังใจในการทำงาน จึงเชื่อว่าลูกน้องไม่ได้หวังว่าตนเองจะทำได้เก่งกว่า แต่ตนเองก็พอทำได้ ตอนเด็กก็เคยเรียนเช่นกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลก และขออย่ามองว่าทุกอย่างเป็นการสร้างภาพ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 10 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จิตอาสาทำงานต่อไปเพราะบ้านเรือนต้องช่วยกันทำความสะอาดอีกนาน รวมถึงครัวจิตอาสาพระราชทาน จะมีต่อเนื่องไปจนกว่าเขาจะหากินกันเองได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้ประชาชนผ่อนคลายมีขวัญกำลังใจ ที่ครัวทหารและจิตอาสาลงไปประกอบเลี้ยง


ขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews


โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow