menu "การเป็นผู้สูงวัย อย่างมีความสุข"
date 09 ม.ค. 62 16:11    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


"การเป็นผู้สูงวัย อย่างมีความสุข"
indiglow

คนเราเกิดมาตั้งแต่วัยเเรกเกิด   วัยเด็ก  วัยเรียน  วัยรุ่น  วัยทำงาน  สุดท้ายก็ก้าวเข้าสู่ วัยผู้ชราหรือวัยผู้สูงอายุ   อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น   โดย วัยชรา นั้นก็สามารถมีความสุขได้  และไม่ต้องปล่อยให้เวลาผ่านไปเสียเปล่า  เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดา อนาคต ได้นั้นเอง   "การเป็นผู้สูงวัย  อย่างมีความสุข"    ฉะนั้นแล้ว   เราจึงต้องเตรียมความพร้อมไว้นั้นเอง  ด้วยแนวทางที่เรานำมาฝากในวันนี้   ตามไปชมกันค่ะ  ^^
1.กิน
  เพราะโรคบางโรคสามารถป้องกัน บรรเทา หรือรักษาได้ด้วยการกินอาหารอย่างถูกต้องและเหมาะสม หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่า “กินอาหารให้เป็นยา”  การกินอาหารที่มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง  เช่น ผักหลากสี ผลไม้รสเปรี้ยว รสฝาดขม  ช่วยชะลอกระบวนการเสื่อมของเซลล์ตามปกติได้  กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะสารอาหารสำคัญ 7 ชนิดที่ ผู้สูงวัยควรได้รับอย่างเพียงพอ เพื่อช่วยให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 12 วิตามินดีจากปลาและโยเกิร์ต แคลเซียมเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน  โพแทสเซียม  แมกนีเซียม  ใยอาหาร  และโอเมก้า 3 ที่มีผลในด้านความจำ


2.นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ 
   ทำสมาธิ และหาโอกาสออกไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ  เพื่อลดความเครียด ซึ่งตัวการเร่งให้เกิดกระบวนการเสื่อมของเซลล์ เท่านี้ก็ช่วยยืดอายุให้อวัยวะต่างๆ ได้แล้ว


3.ประเมินสุขภาพใจ
    ดูว่าใจของเราเป็นอย่างไร มีความเครียดสะสมอยู่มากเท่าไหร่  หรือจะลองสังเกตพฤติกรรมของตัวเองดูว่ามีภาวะหลงๆ ลืมๆ หรือย้ำคิดย้ำทำบ้างหรือเปล่า


4.ออกกำลังกาย
   เป็นยาอายุวัฒนะอย่างดี ลองเลือกการออกกำลังกายที่ชอบและเหมาะสมกับสภาพร่างกาย ระวังอย่าหักโหม  เพียงเท่านี้การออกกำลังกายก็จะกลายเป็นกิจกรรมแห่งความสุข  และน่าเพลิดเพลินใจแล้ว 
ทั้งนี้ต้องไม่ลืมบริหารจิตใจ จิตจะสดใสไร้ความทุกข์ได้ด้วยการมองโลกในแง่ดี ใช้ชีวิตอย่างมีสติ และรู้จักยืดหยุ่นไม่ยึดติดกัน


5.เก็บออม
   ต้องมีการวางแผนแต่เนิ่นๆ เริ่มออมตั้งแต่วันนี้เพื่อให้มั่นใจว่ามีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายมากพอในวัยเกษียณ ส่วนที่พักอาศัยและสภาพแวดล้อม  ก็ควรปรับให้มีความเหมาะสม  เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุ ทำให้พวกเขารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย พักผ่อนได้อย่างเพียงพอ


6.กิจกรรมทางสังคม
    การปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปโดยไม่ได้ทำอะไรเลยจะทำให้ผู้สูงอายุว่างจนเกินไป ความจริงแล้วผู้สูงอายุควรมีกิจกรรมนอกบ้านทำ เช่น พบปะเพื่อนเก่า สร้างเพื่อนใหม่ หางานอดิเรกที่ชอบทำ ร่วมกิจกรรม จิตอาสา กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุคลายความเหงาและมีความสุขเป็นอย่างดี


**เพราะความสุข  สามารถเตรียมพร้อมได้ตั้งแต่วันนี้...คุณก็เช่นกัน**
ข้อมูล : rakyimtour


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow