Social :

เริ่มวันนี้!ส่งรถน้ำฉีดลดฝุ่นละอองกทม.

15 ม.ค. 62 06:01
เริ่มวันนี้!ส่งรถน้ำฉีดลดฝุ่นละอองกทม.

เริ่มวันนี้!ส่งรถน้ำฉีดลดฝุ่นละอองกทม.

ผู้บัญชาการทหารบก ส่งรถบรรทุกน้ำร่วมปฏิบัติการฉีดล้าง และพ่นละอองน้ำแก้ปัญหาฝุ่นละอองใน กทม.เริ่มเย็นนี้ จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย ขณะที่ ค่าฝุ่นละอองยังเกินมาตรฐาน 

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกเข้าสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ ในการคลี่คลายปัญหาฝุ่นละอองให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด พร้อมสั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 กรมการทหารช่าง และหน่วยทหารของกองทัพบกในพื้นที่ กทม. เตรียมรถบรรทุกน้ำ และรถดับเพลิง จำนวน 60 คัน พร้อมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่ กทม. โดยมีกำหนดการขั้นต้นที่จะเข้าฉีดพ่นละอองน้ำในห้วงเวลากลางคืน ระหว่างวันที่ 14-16 มกราคม 2562 มุ่งเน้นปฏิบัติตามถนนสายหลักใน กทม. ที่มีการจราจรหนาแน่น รวมถึงบริเวณถนนสายธุรกิจ อาทิ สีลม สาธร วิทยุ ประตูน้ำ เพื่อทำความสะอาด และลดการกระจายตัวของฝุ่นละอองที่จะมีผลต่อสุขภาพและทัศนวิสัยในการสัญจร


โดยในเย็นวันนี้ เวลา 18.00 น. และช่วงเช้าเวลา 05.00 น. กองทัพภาคที่ 1 จะนำรถบรรทุกน้ำ 20 คัน ออกฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณพื้นที่สาธารณะในเขตต่างๆ ของ กทม. อาทิ ลาดพร้าว จตุจักร ดุสิต เป็นต้น นอกจากนี้ในเวลา 21.00 น. จะนำรถไปฉีดพ่นละอองน้ำตามเส้นทางหลัก ได้แก่ สาทร สีลม ถนนวิทยุ ราชประสงค์ และประตูน้ำ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ และขออภัยในความไม่สะดวกอย่างไรก็ตาม ภาครัฐจะร่วมกันประเมินและติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะคลี่คลายและยุติลงในที่สุด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนในการดูแลและล้างทำความสะอาดที่พักอาศัย หลีกเลี่ยงการใช้ยานพาหนะส่วนบุคคล เพื่อลดการเพิ่มปริมาณฝุ่นละออง รวมถึงการดูแลสุขภาพตนเองด้วยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองด้วย

ขณะที่
พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 จะทำการปล่อยแถวรถยนต์ฉีดน้ำ เพื่อลดระดับความเข้มข้นของฝุ่นละอองบริเวณพื้นที่รอบเขตพระราชฐาน และพื้นที่ กทม. เช่น ลาดพร้าวจตุจักร โดยจะทำการฉีดน้ำในช่วงเย็นเวลา 17.00 น.และช่วงเช้าเริ่มในเวลา 05.00 น.

โดยจะดำเนินการตั้งแต่วันนี้ และต่อเนื่องไปจนถึงวันพุธ ที่ 16 ม.ค. พร้อมทั้งดำเนินการจัดรถบรรทุกน้ำออกล้างพื้นถนนทางเดินเท้าและฉีดรดน้ำต้นไม้ต่างๆ ทั่วกรุงเทพ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองไม่ให้ฟุ้งกระจายในอากาศอีกด้วย

ทั้งนี้เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา เขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (50/ มคก./ลบ.ม) บนพื้นที่ริมถนน 18 พื้นที่ ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน,ริมทางคู่ขนานถนนพระราม 2 อ.เมืองสมุทรสาคร,ริมถนนพระราม4 เขตปทุมวัน,ริมถนนอินทรพักษ์ เขตกรุงธนบุรี,ริมถนนลาดพร้าว โชคชัย4 เขตวังทองหลาง,ริมถนนดินแดง เขตดินแดง,ริมถนนพญาไท เขตราชเทวี,ริมถนนตรีมิตร วงเวียนโอเดียน เขต สัมพันธวงศ์,ริมถนนพระราม 6 เขตพญาไท,ริมถนนลาดพร้าว ซ.ลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง,ริมถนนพระราม4 เขตปทุมวัน,ริมถนนนราธิวาส เขตบางรัก,ริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม,ริมถนนพระราม 3 เขตยานนาวา,ริมถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร,ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ,ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง,ริมถนนรัชดาภิเษก-ท่าพระ เขตธนบุรี,ริมถนนเจริญนคร เขตคลองลาน,ริมถนนซอยนิคมบ้านพักรถไฟธนบุรี5 เขตบางกอกน้อย,ริมถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ,ริมถนนสามเสน เขตพระนคร.ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน,ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด,ริมถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน

ขณะที่พื้นที่ทั่วไป พบเกินมาตรฐาน 12 พื้นที่ มีดังต่อไปนี้ แขวงบางนา เขตบางนา,ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ,แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ,แขวงดินแดง เขตดินแดง,ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี,ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร,ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ,ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ,ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ,ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี,แขวงพญาไท เขตพญาไท,แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง,ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม,แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร,แขวงคลองเตย เขตคลองเตย.แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ,แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่,แขวงคลองกุ่ม เขตคลองกุ่ม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews

โพสต์โดย : monnyboy