Social :

เฉลยแล้ว! ส่องวันเลือกตั้งที่ลงตัว

16 ม.ค. 62 06:01
เฉลยแล้ว! ส่องวันเลือกตั้งที่ลงตัว

เฉลยแล้ว! ส่องวันเลือกตั้งที่ลงตัว

พรรคการเมืองคงไม่มีปัญหาในการเตรียมพร้อมสำหรับเลือกตั้ง แม้วันเลือกตั้ง คือวันไหน จะยังไม่มีใครตอบได้ เพราะยังไม่มีประกาศพระราชกฤษฏีกา อย่างเป็นทางการ แต่การหาเสียงเข้มข้นขึ้นทุกขณะ
จับท่าที ความหนักแน่นของคนในรัฐบาล แม้ยังไม่รู้ จะมีประกาศพระราชกฤษฏีกาวันไหน “วิษณุ เครืองาม” มือกฎหมาย ยืนยัน จะมีเลือกตั้งตามกรอบกฏหมาย 150 วัน ตามมาตรา 268 ของรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายมั่นคง ก็ให้คำมั่นตามกรอบเดียวกัน และเมื่อย้อนดูท่าทีของ กกต. ที่เคยส่งซิก ถึงวันเลือกตั้งใหม่ หากเลื่อนจาก 24 ก.พ. 62 ที่ระบุว่า อาจจะเป็น 10 มี.ค. หรือ ถัดไปอีก 1 สัปดาห์ เป็นวันที่ 17 หรือ ขยับไปอีกนิด ครบ 1 เดือนพอดี เป็น 24 มี.ค. ก็ได้ ก็มีเสียงขานรับจากหลายพรรคการเมือง เป็นอย่างดี ว่าวันไหนก็ได้ เพราะทั้ง 3 วันนี้ น่าจะทำให้ไม่มีการซ้ำซ้อน กับการเตรียมพระราชพิธีสำคัญแต่อย่างใด

แต่ทั้งนี้
จะเป็นวันไหน ที่เหมาะสม นั้น อันดับแรกก็ต้องย้อนไปดูว่า พระราชกฤษฏีกา ประกาศมาวันไหน ถ้าจะให้เป็น 10 มี.ค. เพื่อให้ประกาศรับรองผลอยู่ในกรอบ 150 วันด้วย คือวันที่ 10 พ.ค. ซึ่งล่วงเลยจากช่วงพระราชพิธี ตามที่คนอยากเลือกตั้งกังวลถูกร้องเป็นโมฆะภายหลัง ก็ยังพอเป็นไปได้ แต่ค่อนข้างยาก เพราะกระชั้นเกินไป แม้จะเข้าหลักเกณฑ์ ที่ กกต. วางไว้ คือต้องการให้มีการหาเสียงเต็มที่ 52 วันก็ตาม ดังนั้น โอกาสที่จะเป็น วันที่ 17 หรือ 24 มี.ค. มีมากกว่า หาก กกต. ยึดตามที่ กรธ. ชี้แจง ประกาศผลไม่รวมใน 150 วัน และจะทำให้กรอบเวลา รับรองผล และการต้องเปิดประชุมรัฐสภา ภายใน 15 วันหลังประกาศผล ขยับล่วงเลยออกไป จากช่วงพระราชพิธีอีกพอสมควร จึงน่าจะเหมาะสมที่สุด


อย่างไรก็ตาม จะเป็น วันที่ 17 หรือ วันที่ 24 มี.ค. ก็ยากที่จะคาดเดาได้ เพราะทุกฝ่ายจะต้องเพลย์เซฟ ในทุกๆ เรื่อง เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าอย่างราบรื่นที่สุด แต่เหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะเลือกวันใด คือวันที่เหมาะสม ตามขั้นตอน กระบวนการ ที่ถูกต้องตามข้อกฏหมายแล้ว คสช.ต้องเร่งทำทุกอย่างให้เกิดความชัดเจนที่สุด เพราะตราบใด ยังไม่มีความชัดเจน ก็เท่ากับยังสร้างความสับสน และเชื้อเชิญม็อบให้ออกมาเคลื่อนไหวกดดันนั่นเอง …………….


ขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy