Social :

" เพิ่มเวลาให้...ชีวิต "

19 ม.ค. 62 16:30
" เพิ่มเวลาให้...ชีวิต "

" เพิ่มเวลาให้...ชีวิต "

เวลา...ก็เปรียบเสมือน สายน้ำ  ที่ไม่มีวันไหลย้อนกลับ  อาจจะเป็นเพราะหลายๆสิ่ง  หลายๆอย่างในปัจจุบัน  สอนให้เราคิดย้อนกลับไป  แต่เราก็ต้องอยากต่อเวลาให้ ชีวิต ตนเองดีขึ้นมา  วันนี้เราจึงนำวิธีคิด   " เพิ่มเวลาให้ ... ชีวิต "  มาเป็นแนวทางให้เพื่อนๆได้บริหารจัดการกับเวลาด้วยตัวเอง  ตามไปดูกันค่ะ  ><
1.อย่าเสียดายการลงทุนทุกด้านเพื่อสร้างเวลา
   การจะเพิ่มเวลาต้องมีอุปกรณ์ เช่น สมุดบันทึก จักรยาน คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการกับเวลา  ทำให้สามารถวางแผนชีวิตได้ว่าในแต่ละวัน  เราจะใช้เวลาไปกับเรื่องอะไรบ้าง
 และที่สำคัญคือทำให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น ลองจัดกลุ่มวิธีการใช้เวลาของเราเป็น  4 กลุ่ม  ได้แก่ เพื่อการดำรงชีวิต  ใช้อย่างสิ้นเปลือง  เพื่อการลงทุน  เพื่อสิ่งไร้ประโยชน์  แล้วลองทำความเข้าใจกับการใช้เวลานั้น ก็จะรู้ว่าในวันๆ หนึ่งเราเสียเวลาไปกับเรื่องไหนมากที่สุด


2.ยึดผลสำเร็จต่อหนึ่งหน่วยเวลาเป็นหลัก
  เรารู้ค่าแรงต่อชั่วโมงของตัวเองกันรึเปล่า?  ถ้ายังก็ลองคำนวณดูสิ  หากได้คำตอบแล้วก็อย่าลืมสร้างนิสัยเปรียบเทียบมูลค่าของผลสำเร็จต่อเวลาหนึ่งชั่วโมงเอาไว้ด้วยนะ (ทุกนาทีมีค่าจริงๆ) ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการเลิกทำสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะนี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เวลาเพิ่มขึ้น


3.ไม่เป็นคนดีเกินความจำเป็น
   เราจำเป็นต้องมีความกล้าที่จะปฏิเสธการขอร้องและคำชักชวนที่รู้สึกว่า  ทำให้เราเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ซะบ้าง ไม่ใช่ว่าใครมาไหว้วานอะไรก็ทำให้เขาหมด  อย่างนี้เราก็ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองสักที เราควรเลือกทำสิ่งที่มีแค่ตัวเองเท่านั้นที่ทำได้ให้มีประสิทธิภาพ


4.ให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยากทำ สิ่งที่ถนัด และสิ่งที่ทำเงินได้ก่อน
    การพุ่งเป้าไปยังสิ่งที่เราอยากทำหรือสิ่งที่ชอบ จะช่วยเพิ่มความสำเร็จได้ในระดับนึงเลยทีเดียว เหตุเพราะเรามีความชอบที่จะทำให้สิ่งนั้น ข้อนี้ทำให้เราสามารถใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังมีรายรับเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ


5.กำหนดตารางเวลาหลวมๆ
   ในหนึ่งวันมีเวลาที่เราจะมีสมาธิทำงาน  8 – 10  ชั่วโมง  ถ้ามีงานที่ต้องทุ่มเทพลังงานทำ  2 – 3  ชิ้น ตารางเวลาก็จะแน่นไปหมด ทำให้เกิดผลสำเร็จออกมาได้ไม่ต่อเนื่อง การใช้เวลาจดจ่อทำสิ่งที่ตนเองถนัดโดยไม่พยายามทำทุกอย่างด้วยตนเอง แล้วเอารายได้ที่ได้จากงานนั้นไปแลกเปลี่ยนกับเวลาของคนอื่น ทำให้การบริหารเวลามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เป็นวิธีใช้ประโยชน์จากการจ้างมืออาชีพให้ทำงานให้  หรือเมื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในบริษัทและองค์การก็ให้มอบหมายหน้าที่ให้ลูกน้องทำ เป็นต้น

ข้อมูล : goodlifeupdate

โพสต์โดย : FILM1205