Social :

บินตรง! นายกฯคุยรมต.มาเลย์ย้ำยึดสันติแก้ไฟใต้

25 ม.ค. 62 06:01
บินตรง! นายกฯคุยรมต.มาเลย์ย้ำยึดสันติแก้ไฟใต้

บินตรง! นายกฯคุยรมต.มาเลย์ย้ำยึดสันติแก้ไฟใต้

รองนายกฯ และรมว.พัฒนาสตรี ครอบครัว และชุมชนมาเลเซีย พบนายกฯ ยินดีไทยมีงานมงคลสำคัญ พร้อมอวยพรเลือกตั้งสำเร็จ ขณะที่นายก ย้ำรัฐบาลใช้สันติวิธีแก้ชายแดนใต้


พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง ดาโตะ เซอรี ดร.วัน อาซีซะฮ์ บินติ ดร.วัน อิซมาอิล (Dato’ Seri Dr. Wan Azizah binti Dr. Wan Ismail) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสตรี ครอบครัว และชุมชนมาเลเซีย พร้อมด้วยดาโตะ ซาลาฮุดดิน อายุบ (Dato’ Salahuddin Ayub) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตรมาเลเซีย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

โดยรองนายกรัฐมนตรีฯ
ยินดีที่ความสัมพันธ์ไทย – มาเลเซีย ในปัจจุบันอยู่ในระดับที่ดีมาก และมีความร่วมมือที่สำคัญ ๆ ทั้งในด้านท่องเที่ยว ความร่วมมือตามแนวชายแดนทั้งในด้านการค้าและความมั่นคง โดยภาคเอกชนของมาเลเซียสนใจที่เข้ามาลงทุนในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภคทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำหรับความมั่นคงนั้น พื้นที่ชายแดนของทั้งสองประเทศเป็นพื้นที่สำคัญ


หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันผลักดันให้เกิดสันติภาพ พร้อมเน้นย้ำว่า รัฐบาลมุ่งหมายใช้สันติวิธีในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ควบคู่ไปกับยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ไทยและมาเลเซียยังเห็นพ้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามพรมแดน ทั้งลักลอบค้ายาเสพติด ค้ามนุษย์ และมาเลเซียสนับสนุนให้การพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ดำเนินต่อไป โดยมาเลเซียยินดีสนับสนุนแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยในมิติอื่น ๆ ด้วย

โอกาสนี้ รองนายกรัฐมนตรี ยังยินดีที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในปีนี้ โดยมาเลเซียพร้อมสนับสนุนความร่วมมือกับไทยในกรอบอาเซียนอย่างเต็มที่ในช่วงท้าย รองนายกรัฐมนตรีฯมาเลเซีย ยังยินดีที่ประชาชนชาวไทยจะได้มีโอกาสเฉลิมฉลองงานมงคลที่สำคัญอย่างพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รวมทั้งอวยพรให้การเลือกตั้งของไทยประสบความสำเร็จ

 
ขอบคุณข้อมูลจาก:innnews.

โพสต์โดย : monnyboy