Social :

" พฤติกรรมแย่ๆ ที่ไม่ควรทำในห้องประชุม "

25 ม.ค. 62 15:23
" พฤติกรรมแย่ๆ ที่ไม่ควรทำในห้องประชุม "

" พฤติกรรมแย่ๆ ที่ไม่ควรทำในห้องประชุม "

'การประชุม'   หลายๆคนที่ได้ยินคำนี้...คงรู้สึกเบื่อๆ ขึ้นมาเลยใช่ไหมละค่ะ  เพราะนอกจากจะทำให้เสียงเวลาในหน้าที่การงานแล้ว  บางครั้งระหว่าง การประชุม ที่ยาวนานนี้  เราอาจจะแสดงพฤติกรรมอะไรแย่ๆ  ออกมาให้คงรอบข้าง  ถึงกับต้องมองบนก็ได้  เช็คด่วน   " พฤติกรรมแย่ๆ ที่ไม่ควรทำในห้องประชุม "  ตามไปดูกันค่ะ...
1.พูดแทรกคนอื่น
   คนบางคนชอบพูดแทรกคนอื่น ไม่ว่าใครจะพูดอะไร มีสาระแค่ไหน  สำคัญขนาดไหน  ก็สามารถพูดแทรกได้ตลอด แถมยังไม่มีใครกล้าว่าเขาอีกด้วย พอทำแบบนี้บ่อยๆ ผู้เข้าร่วมประชุมคนอื่นๆ ก็จะรู้สึกเอือมระอา จนอาจจะไม่อยากแสดงความคิดเห็นไปเลย เพราะขี้เกียจถูกพูดแทรก

 
2.แย่งกันพูด
   หากมีไมโครโฟนอยู่ตรงหน้า คนคนนี้ก็จะไม่ยอมปล่อยไมโครโฟนให้ใครเด็ดขาด!  ไม่รู้ว่านี่คือห้องประชุม หรือร้านคาราโอเกะกันแน่ ทำไมต้องอยากมีสิทธิ มีเสียง อยากพูด อยากแสดงความคิดเห็นอยู่คนเดียวขนาดนั้น โดยที่ไม่เปิดโอกาสให้คนอื่นได้พูดบ้างเลย การแสดงความคิดเห็นในที่ประชุม เป็นสิ่งที่ดี เพื่อที่ที่ประชุมจะได้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน แต่การ “พูดอยู่คนเดียว” โดยไม่รับฟังเสียงใครเลย  ก็ไม่ทำให้เกิดการพัฒนาไปในทางที่ดีเช่นกัน  จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนในที่ประชุม โดยเฉพาะผู้ควบคุมการประชุม ที่จะคอยดูแลให้ผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละคนมีโอกาสที่จะได้พูด ได้แสดงความคิดเห็นบ้าง อย่างเท่าเทียมกัน

 
3.ลุกออกจากที่ประชุมในขณะที่กำลังพูดเรื่องสำคัญ
    หากประเด็นที่กำลังคุยกัน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวเราเท่าไหร่นัก แล้วเรามีความจำเป็นจริงๆ  เช่น  มีโทรศัพท์สายสำคัญเข้ามา  ต้องการเข้าห้องน้ำ  หรือไม่สบายกระทันหัน  การขออนุญาตลุกออกจากห้องประชุมสักพักเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ถ้าเรื่องที่ประชุมนั้นกำลังเป็นประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับตัวเราโดยตรง การลุกออกไปในช่วงเวลานี้ อาจทำให้งานหยุดชะงัก แถมยังต้องปล่อยให้ทุกคนรอเราเพียงคนเดียวอีก

 
4.พูดออกนอกประเด็น
    เคยไหมคะ
นั่งประชุมยืดยาว  เสียเวลาหลายชั่วโมง  แต่ได้เนื้องานจริงๆ  แค่นิดเดียว  แล้วเวลาที่เหลือในการประชุม เสียไปกับอะไรล่ะ? บางทีก็เสียไปกับการนั่งรอคนมาสาย บางทีก็เสียไปกับการรอติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ ไมโครโฟน สไลด์ นั่งรอเอกสาร และอีกหนึ่งเหตุผลที่เจอกันบ่อยครั้งคือ การที่มีคนพูดออกนอกประเด็น นั่นเอง คนที่พูดออกนอกประเด็นในที่ประชุมนั้นเป็นอะไรที่ทำให้เสียเวลาในการประชุมมาก นอกจากจะไม่ได้สาระสำคัญอะไร งานก็ไม่เดินแล้ว  ยังไม่มีใครกล้าขัด  หรือกล้าเตือนให้บุคคลคนนั้นหยุดพูดออกนอกประเด็นอีกด้วย ได้แต่นั่งฟังแบบเบื่อๆ พร้อมกับคิดในใจว่าเมื่อไหร่จะพูดจบเสียที ถ้าเรากำลังเผลอทำแบบนี้อยู่ อย่าลืมเตือนตัวเองให้กลับมาพูดในประเด็นนะคะ จะได้ดีต่อทุกคนทุกฝ่ายค่ะ

 
5.พูดจาไม่ดีใส่กันและกัน
   บางทีก็ไม่แน่ใจว่านี่คือห้องประชุม  หรือ ลานประหารกันแน่  ทำไมมีแต่คนที่คิดร้ายใส่กัน  ฟาดฟัน ปะทะฝีปากใส่กันดุเดือดขนาดนี้ หากเราเป็นคนอื่นที่ชอบใช้คำพูดที่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกไม่ดี  ใช้คำพูดประชดประชัน เสียดสี หรือว่ากล่าวกันอย่างไม่เหมาะสม ถ้าตรงไหนสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ ก็อย่าลืมปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อบรรยากาศในการประชุมที่ดี และความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนทำงานด้วยกันนะคะ


6.โดดประชุม โดยที่ไม่แจ้งล่วงหน้า
    หากติดธุระสำคัญจริงๆ ควรแจ้งล่วงหน้าว่าจะลา หรือ ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้ แต่ไม่ควรเงียบหายไปเลยโดยที่ไม่แจ้งล่วงหน้า ยิ่งถ้าคนคนนี้เป็นคนสำคัญในการประชุมครั้งนี้แล้วล่ะก็ อาจทำให้คนอื่นๆ  ต้องรอเก้อ  เสียการเสียงาน  และไม่ได้ข้อสรุปจากการประชุม  เพียงเพราะเขาหายไปจากการประชุมอย่างไม่มีความรับผิดชอบข้อมูล : goodlifeupdate

โพสต์โดย : FILM1205