Social :

6 สาเหตุที่ทำให้ตัวเอง "บั่นทอนจิตใจ"

30 ม.ค. 62 15:35
6 สาเหตุที่ทำให้ตัวเอง "บั่นทอนจิตใจ"

6 สาเหตุที่ทำให้ตัวเอง "บั่นทอนจิตใจ"

6  สาเหตุที่ทำให้ตัวเอง "บั่นทอนจิตใจ"


ความรู้สึก ของคนเรานั้น  นับว่าเป็น เรื่องที่ละเอียดอ่อน เอามากๆ  จนบางครั้ง   บางสถานการณ์เราอาจรู้สึกได้ว่า  บั่นทองจิตใจ เหลือเกิน  โดยมันก็อาจจะส่งผลถึงจิตของตัวคุณเองได้  6  สาเหตุที่ทำให้ตัวเอง " บั่นทอนจิตใจ ")    ดังนั้น ลองมาเช็กตัวเองกันดีกว่า เรามีพฤติกรรมที่อาจมีส่วนทำร้ายหัวใจตัวเองกันอยู่หรือเปล่า !?

1.การคิดถึงสิ่งเดิมๆ ที่เคยมี
   คงไม่ใช่เรื่องแปลก หากในตอนนี้เราจะหวนกลับไปคิดถึงอดีตที่เคยมีความสุข  หรือจะเต็มไปด้วยความทุกข์ทั้งหลายก็ตาม เพราะเรื่องราวในอดีตมักจะมีบทเรียนชีวิตที่มากมายซ่อนอยู่ ซึ่งประกอบไปด้วยรอยยิ้ม รวมถึงคราบน้ำตาจางๆ บางเรื่องราวจึงมีอิทธิพลต่อจิตใจอยู่ลึกๆ และเมื่อคิดถึงทีไรกลับสร้างความรู้สึกน่าเศร้าขึ้นมาอย่างน่าประหลาด  โดยเฉพาะการนึกถึงความสุขที่เคยมีในตอนนั้น แต่กลับไม่มีอีกแล้วในปัจจุบันนี้ ทางที่ดีเราจะไม่ห้ามให้คุณหยุดคิดถึงอดีตเหล่านั้น แต่เราอยากให้คุณคิดถึงอดีตบางเรื่องราวที่สามารถทำให้คุณยิ้มได้มากกว่านั่งร้องไห้ จงเรียนรู้และขอบคุณบทเรียนจากมันซะ เพื่อไม่ให้ทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีกในอนาคต เพราะหากไม่มีอดีตในวันนั้น ก็คงไม่มีคุณที่ยืนอยู่ในทุกวันนี้ จริงไหม…?


2.การโหยหาในสิ่งที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีทางเป็นไปได้
   ในบางครั้งความต้องการก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่มีใครสามารถห้ามได้   ซึ่งก็เหมือนกับความไม่ต้องการในบางสิ่งที่เราเองก็ไม่สามารถห้ามมันให้เกิดขึ้นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น การอยากได้บางสิ่งบางอย่างให้มีอยู่ในชีวิตจึงไม่ใช่เรื่องแปลกของคนทั่วไป แต่การไม่พิจารณาและมองให้เห็นถึงความเป็นจริง อาจเป็นสิ่งที่เรียกว่าผิดได้ โดยเฉพาะ การเสียเวลาไปกับความต้องการที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นหรือเป็นไปได้ จนอาจเป็นการทำลายตัวเราเองให้พังลงแบบไม่ทันรู้ตัว


3.การมองตัวเองว่าเป็นบุคคลยอดแย่
    เพราะขึ้นชื่อว่าได้  ‘ เกิดมาเป็นคน ’  ก็ย่อมต้องมีดีบ้าง ร้ายบ้าง 
ปะปนกันไปเป็นเรื่องธรรมดา และการมองตัวเองว่าเป็นคนที่แย่เกินกว่าจะทำทุกอย่างให้ออกมาดีได้นั้น ก็ไม่สามารถช่วยให้สิ่งที่ทำอยู่หรือตัวคุณดูดีขึ้นมาได้เช่นกัน นอกเสียจากว่า จะเป็นการบั่นทอนจิตใจตัวเองให้มีแต่ย่ำแย่ลง จึงอยากให้เข้าใจว่าทุกคนบนโลกใบนี้ ก็ไม่ได้มีมาตรฐานในการวัดเรื่องของความรู้สึกที่เท่ากัน ซึ่งการทำทุกสิ่งอย่างเต็มที่และดีที่สุดของเรา  อาจกลับกลายเป็นว่าไม่ดีก็ได้เมื่อเทียบกับความรู้สึกของคนอื่น
ดังนั้น ถ้าหากทำดีที่สุดแล้ว ก็อย่ามัวมองว่าตัวเองเป็นคนที่แย่อยู่เลย เพราะอย่างน้อยเราก็ไม่ต้องเกิดความรู้สึกเสียดาย เพราะได้ทำมันออกมาอย่างเต็มที่และดีที่สุดแล้ว ซึ่งเชื่อว่าต้องมีสักคนที่มองเห็นและสัมผัสมันได้แน่นอน


4.รู้สึกอ่อนแอกับบางเรื่องที่ไม่สมควร
   ใครๆ ต่างก็รู้ดีว่า เรื่องของความรู้สึก  เป็นสิ่งที่ไม่สามารถห้ามไม่ให้เกิดขึ้นได้เลยจริงๆ  เพราะต่อให้คุณจะเป็นคนที่มีความเข้มแข็งในตัวมากขนาดไหน แต่ลึกๆ แล้ว ก็ย่อมต้องมีความรู้สึกอ่อนแอซ่อนอยู่ข้างในบ้างเป็นธรรมดาอยู่ดี  ซึ่งคนเราจะมีความอ่อนแอได้ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพราะมันทำให้ได้รู้ว่า เรายังคงเป็นคนที่มีหัวใจและความรู้สึกต่างๆ อยู่  ดังนั้น ควรแสดงความอ่อนแอที่มีอยู่ให้กับแค่เรื่องบางเรื่องที่สมควร  อย่ามัวเสียเวลาและเสียความอ่อนแอไปให้กับเรื่องที่มันทำร้ายตัวคุณอีกเลย


5.ปล่อยให้ใจไปขึ้นอยู่กับคนอื่น
   หัวใจของมนุษย์ทุกคนมีได้แค่ดวงเดียว  ดังนั้น อย่ายอมสูญเสียความเป็นตัวเอง  โดยการเอาหัวใจและความรู้สึกไปฝากไว้กับคนอื่นจะดีกว่า เพราะสุดท้ายแล้วคนที่จะเยียวยาและรักษามันได้ก็คือตัวเราเองอยู่ดี ซึ่งในบางครั้ง แม้แต่เราเองก็อาจไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่า หากดูแลจนหายดีแล้ว หัวใจดวงนี้ยังจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อยู่อีกไหม


6.ตั้งความหวังกับทุกๆ สิ่งมากเกินไป
   การมีความหวังให้กับทุกๆ เรื่องได้ ถือเป็นสิ่งที่ดีและควรทำ เพราะคล้ายกับเป็นการสร้างกำลังใจให้เกิดขึ้นกับตัวเองอยู่เล็กๆ ภายใน ซึ่งบางครั้งการตั้งความหวัง ก็ควรตั้งให้อยู่ในจุดที่เรียกว่า ‘ พอเหมาะ และ พอดี ‘ ไม่ควรสูงเกินไปจนมองไม่เห็นหนทาง เพราะอาจเป็นการทำร้ายตัวเองในทางอ้อมแบบไม่รู้ตัว


ข้อมูล : goodlifeupdate

โพสต์โดย : FILM1205