menu ทำความรู้จัก 6 ต้นไม้ ช่วยดักฝุ่น สำหรับคนกรุงเทพฯ เพื่อรับมือกับ PM 2.5
date 31 ม.ค. 62 11:01    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


ทำความรู้จัก 6 ต้นไม้ ช่วยดักฝุ่น สำหรับคนกรุงเทพฯ เพื่อรับมือกับ PM 2.5

ทำความรู้จัก 6 ต้นไม้ ช่วยดักฝุ่น
สำหรับคนกรุงเทพฯ เพื่อรับมือกับ PM 2.5

PM 2.5   เป็นปัญหาใหญ่ของคนกรุงฯ  ที่กำลังเผชิญกันอยู่ในขณะนี้  ซึ่งมีวิธีในการป้องกันเบื้องต้น  ด้วยการสวมหน้ากาก  N95   แต่สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาวนั้น  เราจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ ทุกคนต้องร่วมมือกัน เพราะฝุ่นละอองที่เป็นปัญหาอยู่ตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เราทุกคนมีส่วนทำให้มันเกิดขึ้นไม่มากก็น้อย

ฝุ่น ประกอบด้วยธาตุต่างๆ ซึ่งเป็นโลหะหนักตามแหล่งที่มาของฝุ่น  เช่นฝุ่นดิน  ซึ่งมาจากดินจะประกอบไปด้วยธาตุหลัก ๆ คือ ซิลิกา อะลูมิเนียม ส่วนฝุ่นที่มาจากงานก่อสร้างจะประกอบด้วยธาตุแคลเซียมซึ่งเป็นส่วนประกอบของปูนซีเมนต์ ส่วนฝุ่นที่มาจากการเผาไหม้ น้ำมันเชื้อเพลิง จะมีธาตุคาร์บอนเป็นส่วนประกอบซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไรนัก  โดยเฉพาะ  PM2.5 และ PM10 ซึ่งเป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์

สำหรับอีกหนึ่งวิธีป้องกันฝุ่นละออง  เมื่อเราต้องอยู่บ้าน  นอกจากการเปิดเครื่องฟอกอากาศให้อากาศภายในบ้านสะอาด บริสุทธิ์แล้ว  การปลูกต้นไม้ไว้ช่วยกรองอากาศถือเป็นอีกวิธีแก้ปัญหาหนึ่งที่ทำได้และมีประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ ด้วย  ตามธรรมชาติแล้ว ต้นไม้สามารถป้องกันและจับฝุ่นละอองได้ทุกชนิด แต่หากเลือกปลูกต้นที่มีใบหนา  ผิวใบหยาบสาก หรือใบมีขน จะช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ดีกว่าเพราะความหยาบสากของใบจะดักฝุ่นให้จับอยู่บนใบ ไม่ทำให้ฟุ้งกระจาย ยิ่งหากเป็นต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่ก็จะช่วยได้มากยิ่งขึ้นด้วย ในเมืองไทยนิยมปลูกต้นไม้สำหรับกันฝุ่น บังแดดหลายชนิดด้วยกัน โดยทำเป็นรั้วต้นไม้  อย่างต้นไทรเกาหลี  คริสติน่า  โมก  ชาดัด  แต่ยังมีไม้พุ่มไม้ต้นอีกหลายชนิดที่จับฝุ่นได้ดี ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่า  ต้นไม้ที่ช่วยป้องกันฝุ่นให้บ้าน  มีชนิดใดน่าปลูกบ้าง


เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ริมรั้วคู่บ้านกันทีเดียว  ที่เป็นเช่นนั้นเพราะลักษณะทรงที่สูงยาวทรงพุ่มเรือนยอด รูปใบปลายแหลมโคนใบสอบ  หากปลูกเป็นแถวช่วยพรางสายตา  กันแดด  กันลม  และช่วยป้องกันฝุ่นเข้าบ้านได้อีกทาง  และด้วยเป็นต้นไม้ใหญ่ที่สูงได้ถึง  25  เมตร  จึงควรเว้นระยะปลูกให้เหมาะสมที่  1.50 - 3  เมตร  มักจะปลูกเป็นแผงเรียงยาวตามแนวรั้วสร้างความเป็นส่วนตัว ปลูกกันตอนนี้เพื่อเป็นเกราะป้องกันให้ลูกหลานในวันข้างหน้า 


เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่  ลำต้นเรือนยอดรูปพีระมิด  ใบเดี่ยวรูปสามเหลี่ยมขนาดเล็ก สนเป็นไม้ที่ปลูกได้ดีในดินปนทราย และยังทนน้ำท่วมขังได้ดี  ชอบแสงแดด  เหมาะจะปลูกเป็นแนวกันลม ริมรั้ว หรือทางเดิน  ซึ่งสามารถตัดแต่งให้เป็นรูปทรงต่างๆ  ได้ด้วย  และยังเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่มีงานวิจัยรับรองว่าต้นสนสามารถกรองฝุ่นละออง  PM 10  ได้มากถึง  300  กรัมต่อปี  (อ้างอิง : เดลินิวส์)


เป็นไม้เถาชนิดหนึ่งใบมีลักษณะประกอบอยู่ในช่อด้านล่างของใบมีขนสีน้ำตาล  รูปใบมนมีติ่งแหลมสั้นโคนใบมนและขอบใบเรียบ  ออกดอกสีม่วงอมชมพู  ดอกมีขน  ทยอยบานจากล่างขึ้นบนกันภัยมหิดลออกดอกเดือนสิงหาคม - พฤศจิกายน  นิยมปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยเพิ่มความสวยงามให้สวน


เป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้จัดสวน  เพราะขนาดความสูงที่พอดี  และดอกของมันยังมีกลิ่นหอม  ดอกจะเริ่มแย้มช่วงเย็นเป็นสีขาวนวลก่อนแล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม  จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก  ลักษณะของต้นเป็นทรงพุ่มกลมและโปร่ง เรือนยอดโปร่ง  ลำต้นมักคดงอ  แตกกิ่งน้อย  กิ่งอ่อนมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมและมีขน  เปลือกลำต้นเรียบเป็นสีครีมใบของคำมอกหลวงเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม ปลายใบแหลมหรือมน  โคนใบมน  แผ่นใบเหนียวและสาก  ช่วยจับฝุ่นละอองได้ดี


เป็นอีกหนึ่งไม้เลื้อยดอกหอมที่นิยมปลูกเป็นรั้วต้นไม้รอบบ้าน เป็นไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่โตเร็ว  ลำต้นมีหนามแหลม  ใบเหนียวหยาบแต่บางขนาดใบยาวถึง  15  เซนติเมตร  หากปลูกให้เลื้อยเป็นพุ่มขนาดใหญ่จะช่วยบังสายตาได้ดี  เวลาออกดอกจะส่งกลิ่นหอมอบอวล มีกลิ่นหอมดอกคล้ายกระดังงาจีน ต่างกันที่ขนาดเล็กกว่า ออกดอกตลอดปี แต่ดอกดกช่วงเดือนมีนาคม


พวงคราม  เป็นไม้เลื้อยอีกหนึ่งชนิดที่นิยมปลูกเพิ่มความสวยงามในสวน  โดยเฉพาะพวงครามออสเตรเลียหรือพวงครามช้างที่มีพวงดอกขนาดใหญ่  และมีใบขนาดใหญ่ด้วยเช่นกันซึ่งลักษณะใบของพวกครามจะมีขนสากปกคลุม  หยาบ  จึงเป็นตัวช่วยจับฝุ่นได้ดีอีกชนิด


ข้อมูลอ้างอิง  :  https://www.rakbankerd.com


โพสต์โดยสมาชิก : POK@
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow