Social :

สสจ.เชียงใหม่ เผยผลตรวจร้านนวด ทำสาวท้องช็อก แท้งลูกคาเตียง

06 ก.พ. 62 13:02
สสจ.เชียงใหม่ เผยผลตรวจร้านนวด ทำสาวท้องช็อก แท้งลูกคาเตียง

สสจ.เชียงใหม่ เผยผลตรวจร้านนวด ทำสาวท้องช็อก แท้งลูกคาเตียง

สสจ.เชียงใหม่ เผยผลตรวจร้านนวด ทำสาวท้องช็อก แท้งลูกคาเตียง


สสจ.เชียงใหม่ เผยไม่มีข้อห้ามร้านนวดให้บริการหญิงตั้งครรภ์ เผยสาวท้อง 6 เดือน ยืนยันจะนวด หลังหมอนวดทักท้วงแล้ว ขณะที่ผลตรวจสอบร้าน พบไม่มีความผิดตาม พรบ.สถานบริการเพื่อสุขภาพ

วันที่ 6 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิศรา นานาวิชิต ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ เผยถึงกรณีที่ น.ส.วิราวรรณ เกษเกษี อายุ 26 ปี สาวท้อง 6 เดือน ช็อกหมดสติและแท้งลูก ขณะเข้าไปใช้บริการนวดเท้าที่ร้านนวดในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยระบุว่า หลังทราบข่าวเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ และสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพ เขต 1 ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ร้านดังกล่าว พบว่าร้านนวดแห่งนี้ขออนุญาตในชื่อ “ชมรมนวดแผนไทยผู้สูงอายุอำเภอดอยสะเก็ด” ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการถูกต้องในปี 2561 ส่วนผู้ดำเนินการหรือหมอนวดในร้านได้ขึ้นทะเบียนกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ถูกต้องตาม พ.ร.บ.สถานบริการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559


สอบข้อเท็จจริงหมอนวดผู้ให้บริการ บอกว่า น.ส.วิราวรรณ มาใช้บริการด้วยอาการปกติ โดยขอนวดเท้า 1 ชั่วโมง เป็นลักษณะการนวดเพื่อผ่อนคลาย แต่หลังจากครบ 1ชั่วโมง น.ส.วิราวรรณ ได้ขอนวดบ่าและไหล่เพิ่มอีก 1 ชั่วโมง หมอนวดได้ทักท้วงบอกว่าตั้งครรภ์อยู่ไม่ควรนวด แต่ น.ส.วิราวรรณ ยืนยันจะนวดต่อ หลังจากนั้นจึงให้ น.ส.วิราวรรณ ย้ายจากเก้าอี้นั่งนวดเท้าไปนอนรอที่เตียงสำหรับนวดไหล่ด้านในร้าน ขณะที่หมอนวดได้ไปล้างมือหลังร้าน แต่เมื่อกลับเข้ามา ยังไม่ทันได้นวด ก็พบว่า น.ส.วิราวรรณ ช็อกคาเตียง จึงช่วยกันรีบปฐมพยาบาลและส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล


ขณะที่ หมอนวดยืนยันขั้นตอนการนวดเท้า ที่เป็นการนวดผ่อนคลายว่าเป็นไปตามขั้นตอนและมาตรฐานความปลอดภัย แต่เมื่อลูกค้ายืนยันก็ไม่สามารถบังคับได้ โดยทางร้านมีคำเตือนว่าผู้มีอาการป่วย หรือ การตั้งครรภ์ ต้องแจ้งแก่ผู้ให้บริการและต้องนวดด้วยความระมัดระวัง

นายอิศรา กล่าวว่า ร้านนวดเพื่อสุขภาพที่ผ่านมาตรฐาน จะต้องมีข้อกำหนดความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะผู้ใช้บริการที่มีโรคประจำทั้ง 7 โรค สำคัญ อาทิ เบาหวาน ความดัน มะเร็ง ผู้ป่วยหลังผ่าตัด และผู้ที่ตั้งครรภ์ ซึ่งลูกค้าต้องแจ้งให้ทางร้านทราบ แต่ข้อกำหนดนี้เป็นเพียง “ข้อระมัดระวัง” ไม่ใช่ข้อห้ามเด็ดขาด กรณีที่เกิดขึ้นเมื่อปรากฏว่าการให้บริการทั้งสถานประกอบการและหมอนวดถูกต้อง ก็ไม่ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานบริการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 ส่วนในเรื่องคดีความที่มีการแจ้งความไว้ เป็นการดำเนินการของตำรวจ ส่วนสาเหตุการช็อกของผู้รับบริการ ยังอยู่ระหว่างการวินิจฉัยจากแพทย์ของโรงพยาบาล


ปัจจุบัน จ.เชียงใหม่ มีสถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพมาขอใบอนุญาตแล้ว จำนวน 610 แห่ง สปาเพื่อสุขภาพ จำนวน 65 แห่ง มีหมอนวดมาขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ จำนวน 7,471 คน ถือเป็นจังหวัดที่มีหมอนวดที่มาขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการมากที่สุดในภูมิภาค

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงใหม่ เตือนให้เจ้าของร้านนวดและสปามาขอใบอนุญาตให้ถูกต้อง หากพบเปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และไม่ให้รับหมอนวดที่ไม่มีใบรับรองการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการจากกระทรวงสาธารณสุขมาให้บริการในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พร้อมแนะนำ หากต้องการใช้บริการนวดสุขภาพให้ตรวจสอบตราสัญลักษณ์ หรือสติกเกอร์มาตรฐานร้านนวด สบส. เพื่อการันตีมาตรฐาน
โพสต์โดย : Ao