Social :

รับโชคตลอดปี! กับวิธีไหว้ไฉ่เซ่งเอี๊ย เทพเจ้าบันดาลโชค

06 ก.พ. 62 18:02
รับโชคตลอดปี! กับวิธีไหว้ไฉ่เซ่งเอี๊ย เทพเจ้าบันดาลโชค

รับโชคตลอดปี! กับวิธีไหว้ไฉ่เซ่งเอี๊ย เทพเจ้าบันดาลโชค
รับโชคตลอดปี กับวิธีไหว้ไฉ่เซ่งเอี๊ย เทพเจ้าบันดาลโชค


เทศกาลตรุษจีนมาคู่กับประเพณีการไหว้เจ้าเพราะความเชื่อชาวจีนโบราณเชื่อว่า การไหว้เจ้าจะเสริมดวง เป็นมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวสำหรับผู้ที่จะเริ่มทำกิจการอะไรสักอย่าง รวมทั้งการสะเดาะเคราะห์ร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตนเองในปีนั้น เทพเจ้าที่ชาวจีนจะนิยมกราบไหว้มากที่สุดในคืนวันก่อนวันที่หนึ่งเดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติของจีนคือเทพเจ้าไฉ่เซ่งเอี๊ย สำหรับปีกุน 2562 จะไหว้อย่างไรบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำว่าควรทำอย่างไรลองอ่าน

     เทพเจ้าไฉ่เซ่งเอี๊ย ตามความเชื่อชาวจีนคือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ คนจีนเชื่อว่าเมื่อบูชาแล้วจะมีเงินทองมากมาย และชีวิตจะประสบแต่โชคลาภ ฤาเพราะเหตุนี้เองชาวจีนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก โดยเฉพาะคนที่มีอาชีพค้าขายทั้งหลาย จะกราบไหว้กันเป็นประเพณี เทพเจ้าไฉ่เซ่งเอี๊ยเป็นเทพเจ้าที่ไหว้กันในคืนก่อนวันตรุษจีนเพื่อเฉลิมฉลองวันแรกของปีใหม่ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่าวันเจียวั่ยชิวอิก สืบทอดกันมากระทั่งทุกวันนี้

     ไฉ่เซ่งเอี๊ย เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยที่คำว่า “ไฉ่” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า ความร่ำรวย ความเพียบพร้อมด้วยทรัพย์สินศฤงคาร ส่วนคำว่า เซ่ หรือเซ้งแปลว่า เทพเจ้า จะได้ยินคนจีนแต้จิ๋วพูดว่าไป่เซ้งหรือไหว้เจ้าและ“เอี๊ย” เป็นคำที่มีความหมายในทางที่น่าเลื่อมใสน่ากราบไหว้
ศรัทธาผู้วิเศษ หรือเวลาเราเรียกเจ้าที่ว่าตี่จู่เอี๊ย หรือคนจีนแต้จิ๋วนิยมเรียกเจ้าว่าเหล่าเอี๊ย ไฉ่เซ่งเอี๊ย นับเป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้มากที่สุดองค์หนึ่ง และยังเป็นเทพที่คนจีนทุกคนจะต้องกราบไหว้เพื่อขอพรเพื่อความโชคลาภ 

     สำหรับปีนี้ปีสองพันห้าร้อยหกสิบสองนักษัตรกุนวันตรุษจีนตรงกับวันที่ ห้า กุมภาพันธ์ เทพเจ้าไฉ่เซ่งเอี๊ย จะเสด็จลงมาประทานพรทางทิศใต้ ในคืนวันที่สี่ กุมภาพันธ์ ควรหันโต๊ะบูชาเครื่องเซ่นสังเวยไปทางทิศนี้ตอนกลางคืน เวลาไหว้ระหว่างเวลา 23.00-00.59 น. ของวันรุ่งขึ้น คนจีนโบราณเชื่อว่าจะมีโชคลาภเพราะคือยามแรก คนจีนเรียกว่าจื่อซี้ สำหรับวันแรกปีใหม่จีน เครื่องเซ่นบูชามีดอกไม้สด เทียนแดง อย่างละหนึ่งคู่ธูปสามดอก ผลไม้ห้าอย่าง น้ำชา ส้ม ขนมจันอับหนึ่งจาน หงิ่งเตี๋ย กิมเต้า เหงิงเต้าหนึ่งคู่ ขันน้ำแช่ยอดทับทิมหนึ่งขัน แล้วแต่ฐานะผู้สักการะ ไม่มีกำหนดชัดเจน การเสร็จพิธีพิจารณาจากเทียนแดงหมดเกินครึ่งเล่ม จุดธูปเพิ่ม 3 ดอกเพื่อลาเทพเจ้า นำเครื่องกระดาษ หงิ่งเตี๋ย กิมเต้า เหงิงเต้าหนึ่งคู่เผารวมกัน นำขันน้ำแช่ยอดทับทิมไปประพรมเพื่อเป็นศิริมงคลแด่คนในบ้าน เครื่องเซ่นไหว้มารับประทานได้

     การไหว้เจ้าเปรียบได้กับการทำบุญของชาวไทย ประเพณีการไหว้เจ้าของคนจีนไม่ใช่เรื่องงมงาย ลองตั้งข้อสังเกตว่าทำไมชาวจีนค้าขายร่ำรวย คิดหรือไม่ว่าอาจเป็นเพราะความศรัทธาแห่งเทพเจ้าไฉ่เซ่งเอี๊ยขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy