Social :

วิธีไหว้ตรุษจีน! ตามธรรมเนียมจีนโบราณ

06 ก.พ. 62 18:02
วิธีไหว้ตรุษจีน! ตามธรรมเนียมจีนโบราณ

วิธีไหว้ตรุษจีน! ตามธรรมเนียมจีนโบราณ
วิธีไหว้ตรุษจีน ตามธรรมเนียมจีนโบราณ


กาลเวลาผ่านไปขนบธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติแต่ละชาติพันธุ์ย่อมมีการเปลี่ยนไป อย่างวิธีการไหว้ตรุษจีนที่มีมานานตั้งแต่สมัยจีนโบราณย่อมมีการเปลี่ยนไปเช่นกัน อาจเพราะความเชื่อบางอย่างที่โดนวันเวลาลบเลือน เชื่อไหมว่าลูกหลานชาวจีนที่ผ่านการปลูกฝังธรรมเนียมการไหว้เจ้ามาจากบรรพบุรุษยังคงคติความเชื่อคนโบราณไว้หลายเรื่อง บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     เมื่อใกล้เทศกาลวันตรุษจีนชาวจีนโบราณจะเริ่มไหว้เจ้า เพราะมีความเชื่อหลายอย่างที่บรรพบุรุษสั่งสอนมาคือ

     วันส่งเสด็จเจ้าขึ้นสวรรค์ เจ้าที่ส่งเสด็จคือ เทพเจ้าเตา ตามความเชื่อชาวจีนเชื่อว่าคือเทพเจ้าที่อยู่ในครัวพิทักษ์รักษาเตาไฟ จะมีหน้าที่ขึ้นไปรายงานความชั่วคนในบ้านแด่องค์เง็กเซียนฮ่องเต้บนสวรรค์ภาษาจีนเรียกว่าตี่จู๋เอี๊ยเจี๋ยที ฉะนั้นวันที่ยี่สิบสี่เดือน สุดท้ายแห่งปีตามปฏิทินจันทรคติจีน ชาวจีนโบราณจะทำพิธีไหว้เจ้าที่เพื่อร่วมส่งเสด็จเทพเจ้าเตาขึ้นสวรรค์ การเซ่นไหว้จะไหว้เจ้าที่เจ้าทางในบ้าน ชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่า ตี่จู๋เอี๊ยคือเสมือนหนึ่งการส่งเทพเจ้าเตาขึ้นไปรายงานบนสวรรค์ 


     วันไหว้ตรุษจีน ธรรมเนียมจีนโบราณจะกำหนดไว้ก่อนวันที่หนึ่งเดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติจีน โดยก่อนวันเดือนที่กล่าวชาวจีนจะจับจ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้ตามฐานะ เรียกว่าวันจ่าย และการไหว้เจ้าตรุษจีนจะทำในตอนเช้ามืด นอกจากเครื่องเซ่นไหว้มงคลแล้วจะมีอาหารหวานชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำตาลนึ่งใส่ภาชนะไว้แล้วตัดออกมาเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมมีความเชื่อว่า เมื่อไหว้ขนมหวานที่ว่าจะทำให้เทพเจ้าเตาที่ขึ้นไปเตรียมตัวจะรายงานความชั่วคนในบ้านตนเองบนสวรรค์แล้ว จะรายงานแต่เรื่องที่หวาน ๆ ลืมเรื่องชั่วร้ายที่คนในบ้านเคยก่อกรรมไว้ระหว่างปี แต่บางความเชื่อ เชื่อว่าขนมหวานที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวไหว้แล้วจะติดปากเทพเจ้าเตาจนรายงานความชั่วไม่ได้ เมื่อชาวจีนโบราณอพยพมาเมืองไทย คนไทยมีการนำกระทงใบตองมาใส่แทน จนเรียกว่า ขนมเข่ง ตอนสาย จะทำพิธีไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และตอนบ่ายประมาณสอง คนจีนโบราณจะมีธรรมเนียมไหว้สัมภเวสี เพราะชาวจีนโบราณเชื่อว่าเป็นการป้องกันมิให้พวกสัมภเวสีมาทำร้ายเรา จึงเรียกเขาเป็นพี่น้อง ฉะนั้นชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่า การไหว้หอเฮียตี๋

     วันรับเสด็จเจ้าลงจากสวรรค์ ชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่าตี่จู๋เอี๊ยเหลาะที คือวันที่สี่เดือนหนึ่งตามปฏิทินจันทรคติจีน คนจีนโบราณเชื่อว่า เทพเจ้าเตาจะลงมาจากสวรรค์ชาวจีนสมัยก่อนจะนำขนมหวานที่ทำจากเมล็ดพันธุ์พืช ขนมขบเคี้ยวที่เรียกว่าขนมจันอับ ไหว้เจ้าที่เปรียบกับการเตรียมรับเสด็จเทพเจ้าเตาคือวันไหว้ตรุษจีนวันสุดท้ายตามประเพณีจีน

     ประเพณีย่อมมีความเชื่อแฝงอยู่เสมอ เปรียบกับการไหว้เจ้าตรุษจีน โดยเฉพาะเรื่องอุบายการทำความดี ผู้ที่มั่นใจว่าตนทำดี ไม่ต้องกลัวจะโดนเทพเจ้าลงโทษ


ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com


โพสต์โดย : monnyboy