menu วิษณุไม่รู้ศาลปค.ให้นายกฯ-ผู้ว่าฯแจงปมฝุ่นถูกร้องละเลย
date 07 ก.พ. 62 07:02    หมวด: ข่าวราชการ การเมือง
facebook twitter google plus


วิษณุไม่รู้ศาลปค.ให้นายกฯ-ผู้ว่าฯแจงปมฝุ่นถูกร้องละเลย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่ศาลปกครองกลางได้มีหมายกำหนด นัดให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหน้าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปชี้แจงกรณีเรื่องฝุ่นละอองในวันพรุ่งนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2562) หลังจากที่สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน และ ชาว กทม. จำนวนหนึ่ง ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 กล่าวหาว่า บุคคลทั้งสามละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ ว่า ตนเองไม่ทราบเป็นเรื่องของสำนักนายกรัฐมนตรี สามารถส่งผู้แทนหรือส่งเอกสารไปชี้แจงหรือจะเลื่อนเวลาไปชี้แจงก็ได้ เพราะเป็นการฟ้องในตำแหน่งไม่ใช่ตัวบุคคล (อ่านข่าว:สัปดาห์หน้าจ่อออกประกาศเข้าสู่ฤดูร้อน)
ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งตั้งอยู่ที่ห้องประชุมชั้น 10 อาคารธานีนพรัตน์ กรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) โทรศัพท์ 0 2203 2951 รายงานข้อมูลผลการดำเนินงานและสถานการณ์คุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 6 ก.พ. 62 เวลา 10.30 น. ดังนี้ สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล วันที่ 6 ก.พ. 62 ณ เวลา 08.00 น. ตรวจวัดได้ 18 – 44 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าไม่เกินค่ามาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพอากาศดีถึงดีมาก สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครคาดการณ์ว่าลมมีกำลังแรงขึ้น จะมีฝนร้อยละ 10 ของพื้นที่ ซึ่งจากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณ PM2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) คาดว่าในวันพรุ่งนี้ (7 ก.พ.
62) ปริมาณ PM2.5 มีแนวโน้มลดลง ประกอบกับการดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้น จะส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้

 
กทม.จับมือทุกภาคส่วนดำเนินมาตรการลดค่าฝุ่น PM 2.5 ต่อเนื่อง

กรุงเทพมหานคร ยังคงร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรม Big Cleaning ทุกวัน ทุกพื้นที่ ตลอดทั้งสัปดาห์ เพื่อลดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยกำหนดแผนในการฉีดล้างถนนอย่างต่อเนื่องหมุนเวียนไปตามถนนทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ทุกวัน รวมถึงรณรงค์ประชาสัมพันธ์ และเข้มงวดตรวจสอบสถานประกอบการในพื้นที่ กวดขันการเผาหญ้า ขยะ และฟางข้าว เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในพื้นที่ให้มากที่สุด รวมถึงเร่งติดตั้งสปริงเกอร์ในโรงเรียนสังกัด กว่า 200 แห่ง รณรงค์ให้ความรู้การป้องกันฝุ่น PM2.5 และการใช้หน้ากากอนามัยในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร จัดเจ้าหน้าตรวจเยี่ยมชุมชน กลุ่มอาชีพ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน พร้อมรณรงค์และประชาสัมพันธ์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองให้กับประชาชน

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกับโรงเรียนการบินกรุงเทพ (BAC) ออกปฏิบัติการบินฉีดพ่นละอองน้ำอย่างต่อเนื่องในวันที่ 6 – 8 และ 13 – 15 ก.พ. 62 โดยในวันนี้ กำหนดโปรยละอองน้ำบริเวณสำนักงานเขตบางขุนเทียน ซึ่งขณะนี้กำลังรอใบอนุญาตจากการบินพลเรือน คาดว่าน่าจะขึ้นบินได้ในช่วงบ่าย รวมถึงกรมการขนส่งทางบกได้ตั้งจุดตรวจวัดควันดำรถโดยสารและรถขนส่งอย่างต่อเนื่องทุกวันขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews.


โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow