Social :

คนโบราณว่า ปลูกพืชชนิดใด ป้องกันงูเข้าบ้าน

10 ก.พ. 62 12:02
คนโบราณว่า ปลูกพืชชนิดใด ป้องกันงูเข้าบ้าน

คนโบราณว่า ปลูกพืชชนิดใด ป้องกันงูเข้าบ้านคนโบราณว่า ปลูกพืชชนิดใด ป้องกันงูเข้าบ้าน


คราใดที่ฤดูฝนมาเยือนปัญหาสัตว์เลื้อยคลานเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน จะสร้างความสะพรึงกลัวกับคนในบ้าน แล้วทำไมไม่คิดจะปลูกพืชกันงูบ้างแต่พืชที่คิดจะปลูกบางชนิดต้องอาศัยเวลานานกว่าจะโต ฉะนั้นการปลูกพืชหมุนเวียนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะโตรวดเร็ว ทันฤดูฝนไม่ต้องรอนาน ปกคลุมพื้นที่กว้างขวาง พืชที่ว่ามีอะไรบ้างที่งูไม่ชอบบทความนี้ Horoscope thaiza จะแนะนำ

     จิงจูฉ่าย เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กปลูกง่ายความสูงเต็มที่ประมาณหนึ่งร้อยเซนติเมตร ลำต้นกลมตรง มีกิ่งก้านตามลำต้น ลักษณะใบคล้ายใบผักชี ปลายใบแหลม มีดอกขนาดเล็กสีขาวสลับแดง เป็นพืชผักที่ชาวจีนโบราณชอบนำมาใส่ในแกงจืดตัดคาวเครื่องในหมู สำหรับชาวต่างจังหวัดจะพบจิงจูฉ่ายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในเมนูอาหารอย่างเกาเหลาเซ่งจี้ จิงจูฉ่ายเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุประมาณหนึ่งปี เป็นพืชที่ปลูกง่ายโดยใช้เหง้าปลูกลงดินโตเร็วและแผ่กิ่งก้านปกคลุมพื้นดิน มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่งูไม่กล้าเลื้อยผ่านเข้ามาใกล้ ฉะนั้นการปลูกควรปลูกที่รั้วบ้านก่อนฤดูฝน จะโตทันเวลา
ฟ้าทะลายโจร คนไทยโบราณเรียกว่า หญ้ากันงู สมุนไพรที่คนสมัยทุกบ้านต้องปลูกไว้ พืชล้มลุกที่มีขนาดสูงห้าสิบเซนติเมตร ลำต้นเหลี่ยม ทรงใบรีและแคบ ปลายยอดสีขาว ออกดอกขนาดเล็ก มีผลแห้งออกผลทรงรี ควรปลูกรอบ ๆ รั้ว เนื่องจากผิวหนังงูจะชื้นเล็กน้อยเมื่อผิวหนังงูเลื้อยผ่านรากและใบ ผิวหนังงูจะปวดบวม

     ต้นลิ้นมังกร คนไทยโบราณเรียกว่าต้นพญานาคราช เป็นพืชล้มลุกที่มีลักษณะพิเศษ คือเวลาเติบโตจะมีใบแทรกเป็นกอ มีใบเรียวยาวคล้ายกับลิ้น และความเป็นกอเมื่องูเจอแล้วจะหยุดเลื้อยผ่าน ธรรมชาติต้นลิ้นมังกรจะขึ้นเป็นกอ ฉะนั้นการขยายพันธุ์จะง่ายและเร็วโดยใช้ราก ปลูกไว้ที่สองข้างประตูนอกบ้าน เพราะพฤติกรรมงูจะชอบเลื้อยตามขอบประตูก่อนเลื้อยเข้าบ้าน คนไทยโบราณสอนลูกหลานว่าควรปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ที่มุมบ้าน ป้องกันการเลี้อยเข้าบ้าน บ้านใดที่มีสนามหญ้าควรปลูกเป็นแนวรอบขอบสนามหญ้า 

     คติความเชื่อคนไทยโบราณยังเชื่อว่ามะกรูด คือพืชที่งูกลัวเช่นกัน ความเชื่อและภูมิปัญญาคนไทยโบราณที่สอนลูกหลานมานานว่าคุณสมบัติมะกรูดป้องกันงูได้ เพราะมีน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์แต่งูกลัวและไม่กล้าเลื้อยผ่าน วิธีใช้ที่มีการแนะนำสืบต่อกันมาคือผ่าลูกมะกรูดเป็นซีกตามขวางแล้ววางไว้เป็นจุด ๆ ที่สำคัญที่บ้านหรือที่ทำงานจะกันงูทุกชนิดขอบคุณข้อมูลจาก:/horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy