menu อัยการชี้เพื่อนบ้าน ล้างหอยกลางถนน ผิดพรบ.สาธารณสุข ฝ่าฝืนเจอคุก 3 เดือน
date 21 ก.พ. 62 00:02    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


อัยการชี้เพื่อนบ้าน ล้างหอยกลางถนน ผิดพรบ.สาธารณสุข ฝ่าฝืนเจอคุก 3 เดือน
indiglow

อัยการชี้เพื่อนบ้าน ล้างหอยกลางถนน ผิดพรบ.สาธารณสุข ฝ่าฝืนเจอคุก 3 เดือน


อัยการชี้เปิดบ้าน 10 ล้าน ล้างหอยกลางถนน ส่งกลิ่นก่อความรำคาญเพื่อนบ้าน เสี่ยงผิดพรบ.สาธารณสุข ถ้าห้ามเเล้วยังฝ่าฝืน คำสั่งเจ้าพนักงานมีโทษอาญาคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000

 เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ความเห็นข้อกฎหมายถึงกรณีที่สื่อมวลชนมีการนำเสนอข่าว “สุดทน ซื้อบ้าน 10 ล้าน เจอเพื่อนบ้านล้างหอยนางรมกลางถนน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง” ว่า

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจมาก ตั้งใจจะซื้อบ้านราคา 10 ล้าน เพื่ออยู่อาศัยในสถานที่ที่คิดว่าเงียบสงบ อยู่ในสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศที่ดี แต่กลับมาเจอเพื่อนบ้านประกอบกิจการขายส่งหอยนางรมและเอาหอยนางรมจำนวนมากมายมาล้างที่กลางถนนหน้าบ้าน ซึ่งเรื่องการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของคนอื่น ลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยมากในสังคมไทย จนแทบจะเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นกันในชีวิตประจำวัน


ในเรื่องนี้ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ถือว่าเป็นเหตุรำคาญตามมาตรา 25 อันเนื่องมาจากกลิ่นเหม็น และสิ่งปฏิกูลจากการล้างหอยนางรม ที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงหรือผู้ที่ต้องประสบกับเหตุรำคาญ

ซึ่งเหตุรำคาญตาม พรบ.การสาธารณสุขเกิดขึ้นได้ทั้งในที่สาธารณะและที่เอกชน เจ้าพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของหมู่บ้านที่เกิดเหตุรำคาญ มีอำนาจสั่งห้ามไม่ให้ก่อเหตุรำคาญและระงับเหตุรำคาญที่เกิดขึ้นได้ โดยเจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกคำสั่งเป็นหนังสือ ห้ามการเอาหอยนางรมมาล้างที่กลางถนนหน้าบ้าน รวมทั้งสั่งระงับ ควบคุมและป้องกันเหตุรำคาญได้

และหากเลี่ยงจากการล้างกลางถนนหน้าบ้าน เอาไปล้างภายในตัวบ้านแทน แต่หากการล้างหอยนางรมในบ้านยังส่งกลิ่นเหม็นรบกวน สร้างความรำคาญเดือดร้อนแก่ผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงที่จะใช้ชีวิตอยู่อาศัยตามปกติสุขอยู่อีก เจ้าพนักงานท้องถิ่นก็ยังมีอำนาจสั่งห้ามการล้างหอยนางรมภายในบ้านด้วยก็ยังได้


และในกรณีที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นเห็นว่า เหตุรำคาญที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ที่เหมาะสมกับการดำรงชีวิตของประชาชนผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกคำสั่งเป็นหนังสือห้ามไม่ให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองบ้านต้นเหตุ ใช้บ้านหลังต้นเหตุเป็นสถานที่ในการล้างหอยนางรม จนกว่าเจ้าพนักงานท้องถิ่นจะแน่ใจว่าได้ระงับเหตุรำคาญจากกลิ่นเหม็น และสิ่งปฏิกูลจากการล้างหอยนางรมแล้วก็ได้


หากเจ้าของบ้านที่ก่อเหตุรำคาญไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานท้องถิ่น เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจตามกฎหมาย เข้าจัดการระงับและป้องกันเหตุรำคาญด้วยตนเองได้

โดยเจ้าของบ้านต้องเป็นผู้เสียค่าใช้จ่าย และเจ้าของบ้านที่ฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าพนักงานท้องถิ่นดังกล่าวต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ การกระทำของเจ้าของบ้านต้นเหตุยังอาจจะเป็นความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญ ตามประมวลกฎหมายอาญา มีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาทด้วยขอบคุณภาพ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปโชคเจีย


โพสต์โดยสมาชิก : Ao


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow