menu " การวางตัวเป็นที่ปรึกษาที่ดี "
date 28 ก.พ. 62 16:53    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" การวางตัวเป็นที่ปรึกษาที่ดี "
indiglow

คนเรามีเรื่องราวมากมายให้พูดคุยกันเสมอ  แต่บ่อยครั้งที่คนรอบข้าง  ต่างมาพูดคุยกับเรา  มาปรึกษาปัญหาต่างๆกับเรา  จนบางครั้ง  ตัวเราเองก็รู้สึก กังวลใจ  เนื่องจากไม่รู้ผลลัพธ์ว่า... คำปรึกษา ที่เราแนะนำออกไปจะส่งผลอย่างไร  หรือรูปแบบไหนกับเขา   แต่เพราะเขาวางใจเรา  ไว้ใจเรา  (เขาจึงเลือกเราเป็น ที่ปรึกษา )   วันนี้เราจึงมี เทคนิค ดีดีมาฝาก   " การวางตัวเป็นที่ปรึกษาที่ดี "    ตามไปดูกันค่ะ  ><
1.เป็นผู้คอยรับฟังที่ดี
   การมีคนคอยรับฟังในยามที่ต้องเจอกับปัญหา ถือเป็นเรื่องที่โชคดีสุดๆ เลยนะว่ามั้ย !? เพราะไม่ใช่ที่ว่าคนส่วนใหญ่ เมื่อเจอกับปัญหาจะหันหน้าไปบอกใครก็ได้ ซึ่งการเป็นผู้รับฟังที่ดี ก็เหมือนเป็นการที่คุณกำลังให้ความสำคัญแก่เขา ในขณะที่เขากำลังเผชิญหน้ากับความทุกข์  และถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก แต่อย่างน้อยคุณก็ยังทำให้เขารู้สึกดีขึ้นในการที่มีคนคอยอยู่ข้างๆ และรับฟัง

2.ฟังความทั้งสองด้าน
   คนที่เข้ามาปรึกษาปัญหาต่างๆ จะเป็นเพื่อนสนิทหรือคนใกล้ตัวของคุณ แต่คุณเองก็ยังไม่ควรตัดสินไปในทันทีว่าใคร ‘ ถูก ’  หรือใคร ‘ ผิด ‘ เพราะทางที่ดี ควรต้องตั้งใจฟังความทั้งสองด้านให้ชัดเจน และมองให้หลากหลายมุมก่อน แล้วค่อยๆ อธิบายในสิ่งที่คุณเข้าใจ และลำดับขั้นในแต่ละเรื่องราวด้วยความใจเย็น มีเหตุผลที่สมควร

3.เป็นกลาง ไม่ตัดสินใคร
   บทบาทของการเป็นที่ปรึกษาที่ดี จะต้องไม่เอนเอียง หรือเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างชัดเจน ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นใคร และอย่างน้อยก็ควรจดจำไว้เสมอว่า  คุณไม่ได้ยืนอยู่ในจุดที่เรื่องราวกำลังเกิดขึ้น คุณได้ยินแค่เพียงคำพูดที่เปล่งเสียงออกมา ซึ่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ  ที่สำคัญ คุณไม่ได้เข้าไปมีส่วนในการรับรู้และมองเห็นมัน จึงไม่ควรตัดสินอะไรง่ายดายจนเกินไป เพราะสุดท้ายอาจกลายเป็นว่าคุณคือ ‘ ผู้ผิดที่ไปตัดสิน ‘

4.อธิบายเหตุและผลที่ดีพอ
    ปัญหาทุกปัญหาจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ ต้องมีใครคนใดคนหนึ่งกระทำในสิ่งที่เรียกว่า ‘ ไม่ถูกต้อง ‘ ซึ่งเชื่อว่า ทุกๆ การกระทำก็ย่อมมีเหตุผลในตัวของมันเสมอ ดังนั้น คุณจงฟังเรื่องราวอย่างช้าๆ และค่อยๆ คิดตามอย่างทำความเข้าใจในทุกการกระทำที่เกิดขึ้น หากคุณมองว่าไม่เห็นด้วย ก็จงพูดออกไปว่าไม่เห็นด้วย และอธิบายเหตุผลที่ดีพอ ซึ่งดีกว่าการตัดสินด้วยคำว่า ‘ ถูก ‘ หรือ ‘ ผิด ’ เสียอีก

5.อย่าเอาแต่ปลอบ
   การมัวแต่โอ๋ หรือคอยปลอบโยนคนที่เผชิญหน้ากับปัญหา อาจช่วยได้แค่ดึงความรู้สึกแย่ๆ ที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้นมา แต่ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาที่มีอยู่คลี่คลายลงได้  เพราะฉะนั้น อย่าเอาแต่ปลอบและให้กำลังใจแค่เพียงอย่างเดียว เพราะมันจะทำให้เขาคนนั้นไม่รู้จักกับความเข้มแข็ง และการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง

6.พูดกระทบ เพื่อให้รู้จักคิด
    บางครั้งการพูดจาแรงๆ หรือจี้ใจดำให้รู้สึกกระทบกระเทือนจิตใจคนฟัง ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำเช่นกัน ซึ่งอย่ามัวเอาแต่ปลอบโยนด้วยคำพูดที่สวยหรูเท่านั้น เพราะในบางที อาจช่วยทำให้เขาฉุกคิดบางอย่างที่ควรทำขึ้นมาก็เป็นได้

7.แกล้งไม่ว่างบ้าง
   เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้คนที่ต้องประสบกับปัญหา ได้รู้จักอยู่กับตัวเองเพื่อคิดไตร่ตรองในสิ่งที่เกิดขึ้นว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป  ซึ่งอาจจะดูเป็นวิธีที่ใจร้าย แต่เชื่อเถอะว่า คนบางคนอาจมีคำตอบกับเรื่องบางเรื่องภายในใจอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการฟังความคิดเห็นจากคนอื่นเพิ่มเติมก็เท่านั้น
ข้อมูล : goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow