menu อุทาหรณ์ สาวโร่หาหมอเพราะกินแกงส้ม พบแม่ค้าพลาดใส่ บอนโหรา แทน ออดิบ
date 04 มี.ค. 62 12:03    หมวด: ข่าวร้อน ออนไลน์
facebook twitter google plus


อุทาหรณ์ สาวโร่หาหมอเพราะกินแกงส้ม พบแม่ค้าพลาดใส่ บอนโหรา แทน ออดิบ
indiglow

อุทาหรณ์ สาวโร่หาหมอเพราะกินแกงส้ม พบแม่ค้าพลาดใส่ บอนโหรา แทน ออดิบ


          สาวโพสต์เตือนภัย ทานแกงส้มใส่ ออดิบ แต่แม่ค้าแยกไม่ออกใส่ บอนโหรา พืชมีพิษเหตุหน้าตาคล้ายกัน กินแล้วแสบปาก-คอ ต้องหาหมอโดยด่วน 


   เป็นประสบการณ์เฉียดตายเพราะอาหารที่โลกออนไลน์ต่างแชร์เตือนภัยจำนวนมาก กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก พิกกี้ แรบบิท ซึ่งไปทานข้าวที่ร้านแห่งหนึ่ง โดยสั่งเมนูแกงส้มปลาใส่ออดิบ (บางพื้นที่เรียก โชน หรือ คูน) แต่เมื่อตักออดิบทานไปแค่คำเดียวก็รู้สึกแสบ จากนั้นก็เริ่มชา ก่อนจะปวดแสบปวดร้อน เจ็บเหมือนมีเข็มเล็ก ๆ จำนวนมากทิ่มในปาก เอาน้ำเปล่ามากลั้วก็ไม่หาย 

          จากนั้นเมื่อแม่ค้าเห็นก็ได้เข้ามาสอบถามว่าเป็นอะไร ก่อนจะหันไปคุยกับแม่ค้าอีกคนว่า "มีคนเป็นอีกแล้ว" แต่แม่ค้าก็ยังไม่รู้ว่าความผิดปกติดังกล่าวเกิดจากอะไร ยืนยันว่า เมนูนี้คือแกงส้มใส่โชนทั่วไป เมื่อไม่ได้คำตอบบวกกับอาการแสบไปทั้งคอ กลืนน้ำลายลำบาก เธอจึงรีบไปโรงพยาบาล พร้อมกับนำออดิบดังกล่าวใส่กระดาษไปให้หมอตรวจสอบด้วย

          เมื่อเข้ารักษา หมอได้ชี้แจงว่า สิ่งที่กินไปไม่ใช่ ออดิบ แต่เป็น บอนโหรา ซึ่งเป็นพืชที่มีหน้าตาคล้ายกัน โดยแนะนำให้แก้อาการด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล 1 ช้อนโต๊ะ กลั้วปาก, คอ แล้วกลืน เพื่อสลายผลึกพิษ ทำแบบนี้ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง ประมาณ 2 วัน อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

          
                ทั้งนี้ เจ้าของเรื่องราวฝากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ และแนะนำให้เวลาที่จะกินอะไรที่เข้าใจว่าเป็นออดิบ
ให้ทดลองกินแค่คำเล็ก ๆ ถ้ามีอาการแปลก ๆ จะได้ไม่อันตรายมาก พร้อมฝากถึงแม่ค้าว่าควรจะเลือกซื้อให้ถูกต้อง เนื่องจากเป็นกรณีที่อันตรายต่อผู้บริโภคอย่างมาก

          สำหรับ ออดิบ หรือ โชน เป็นผักชนิดหนึ่ง ซึ่งลักษณะคล้ายบอน ชาวบ้านจะปลูกไว้กินริมรั้ว หรือข้างบ้าน ชอบขึ้นบริเวณที่มีน้ำแฉะ นำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ส่วนมากจะใช้แกงส้มและยำ

          
                    ขณะที่ บอนโหรา มีรูปร่างคล้ายกัน แต่รับประทานไม่ได้ อาการของพิษ หากสัมผัสจะทำให้เกิดการระคาย และอักเสบบวม, หากเข้าตา อาจทำให้ตาบอดชั่วคราวหรือถาวร, หากรับประทาน จะทำให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะถ้ารับประทานส่วนของพืชที่มีน้ำยาง จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือกในปากและลำคอ ทางเดินอาหารอักเสบ คันปาก คันคอ แสบร้อน เพดานบวมพองเป็นตุ่มน้ำใส อาการอาจรุนแรงจนกระทั่งกลืนอาหารไม่ได้ พูดลำบาก ไม่มีเสียง และอาจทำให้หายใจลำบากได้


       ส่วนวิธีการรักษา ถ้าเผลอรับประทานเข้าไปแล้วรู้สึกผิดปกติ ให้หยุดทาน รีบล้างปาก ดื่มนมเย็น หรือไอศกรีม เพื่อลดอาการระคายเคือง  ห้ามทำให้อาเจียนเพราะสารพิษจะย้อนขึ้นมา นอกจากนี้ยังสามารถแก้อาการแสบด้วยการ บ้วนปากด้วยน้ำมะพร้าว หรือให้ดื่มน้ำส้มสายชูหมักของต่างประเทศ (ไม่ใช่น้ำส้มสายชูกลั่นแบบไทย) 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือให้รีบหาน้ำตาลทรายขาวหรือแดงมาอมอย่างด่วนที่สุด เพื่อเป็นการบรรเทาอาการก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลต่อไป


ที่มา:เฟซบุ๊ก พิกกี้ แรบบิท , sukanyathumwong2542.blogspot.com


โพสต์โดยสมาชิก : Ao


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow