menu ขจัด “เรื่องเพลียๆ” ฉบับมนุษย์ออฟฟิศ
date 04 มี.ค. 62 16:25    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


ขจัด “เรื่องเพลียๆ” ฉบับมนุษย์ออฟฟิศ
indiglow

  หลายๆคนที่เป็น มนุษย์เงินเดือน    หรือ มนุษย์ออฟฟิศ   ก็ต้องมีกันบ้างในเรื่องของ ความเหนื่อย   ความเพลีย  โดยเฉพาะปัจจุบันนี้  ที่เต็มไปด้วย ความเร่งรีบ    ไหนจะตื่นแต่เช้า  เดินทางไปทำงาน  เข้าประชุม   เลิกงานดึก  รถก็ยังมาติดอีก  เห้ออออ  มันช่าง น่าเบื่อ เหลือเกิน   แต่ปัญหาดังกล่าวจะค่อยๆคลี่คลายไปด้วยแนวทางเหล่านี้    ขจัด “เรื่องเพลียๆ”  ฉบับมนุษย์ออฟฟิศ  ตามไปอ่านกันเลยค่ะ ><
1.เพลียเพราะนอนดึกตื่นเช้า
    ไม่ว่าจะเป็นด้วยหน้าที่การงานที่ทำให้ต้องนั่งทำงานจนดึกดื่น หรือจะติดละครหลังข่าว เล่นเฟซบุ๊กจนเพลิน เมื่อร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ  อย่างน้อย  6 ชั่วโมงต่อวันสำหรับคนวัยทำงาน
 ก็จะส่งผลต่อร่างกายให้รู้สึกซึมเซาง่วงนอนในเช้าวันถัดมา หากหลีกเลี่ยงการนอนดึกไม่ได้ ก็ต้องบำรุงร่างกายเพิ่มเติม โดยการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรืออาหารที่มีวิตามินซี  ก็จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้


2.เพลียจากการเดินทาง
   คนจำนวนมากต้องเสียเวลาในการเดินทางหลายชั่วโมงในแต่ละวัน คนที่ขับรถไปทำงานก็มักจะบ่นเรื่องการจราจรติดขัด  ขณะที่บางคนใช้บริการรถสาธารณะ  ก็ต้องเจอกับปัญหากวนใจมากมายเช่น คนเบียดเสียด รถไฟฟ้าเสีย รถเมล์ขาดระยะ  ยังไม่นับรวมเวลาฝนตก  ซึ่งจะทำให้สถานการณ์เหล่านี้เลวร้ายลงไปอีก ลองแก้ปัญหาด้วยการเผื่อเวลาเดินทางอีกซักนิด  เพื่อไปถึงที่หมายก่อนเวล า จะได้ไม่ต้องลุ้นเมื่อใกล้ถึงเวลาเข้างานหรือนัดหมาย  แถมมีเวลาเหลือให้ผ่อนคลายก่อนเริ่มงานอีกด้วย


3.เพลียกับคน
   คนเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้หนุ่มสาวชาวออฟฟิศรู้สึกเพลีย  ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้างาน หรือเพื่อนร่วมงาน ที่ไม่น่ารักนัก  ผู้นำพาความหดหู่มาสู่วันทำงานของเรา หลายคนอาจจะละเหี่ยใจจนถึงขั้นไม่อยากมาทำงาน หรืออยากลาออกเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าไม่อยากเพลียกับคนเหล่านี้ นอกจากหลีกเลี่ยงการคบหาสมาคมด้วยแล้ว เราต้องปรับทัศนคติของเราให้คิดในด้านบวก ยอมรับความแตกต่างของแต่ละบุคคล โดยทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ


4.เพลียเพราะขาดสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน
   มนุษย์เงินเดือนหลายคนอาจประสบปัญหามีชีวิตส่วนตัว และใช้เวลากับครอบครัวน้อยลง อันเนื่องมาจากการเสียเวลาในการเดินทางหลายชั่วโมงต่อวัน  แล้วยังต้องเจอปัญหางานด่วน  ซึ่งมักทำให้ต้องทำงานล่วงเวลาอยู่เสมอ ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากการจัดสรรเวลายังไม่ดีพอ ควรแยกแยะชีวิตส่วนตัว และการทำงานออกจากกันให้ชัดเจน หาเวลาผ่อนคลายให้กับตัวเองบ้าง เพื่อพบจุดสมดุลของตัวเอง


5.เพลียเพราะเสียน้ำ
    ใครจะคิดว่าการนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะ ในออฟฟิศ แอร์เย็นๆ ก็ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้ แม้ร่างกายจะไม่ได้เสียเหงื่อเลยก็ตาม ทั้งนี้ เพราะร่างกายมีการสูญเสียน้ำอยู่ตลอดเวลา หากดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อการทดแทนน้ำที่สูญเสียไประหว่างวันก็อาจทำให้รู้สึกเพลีย

 

ข้อมูล : goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow