menu เทคนิคการปลูก และดูแลบอนไซ ให้ได้ต้นที่สวย เป็นที่ต้องการของตลาด
date 05 มี.ค. 62 11:03    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


เทคนิคการปลูก และดูแลบอนไซ  ให้ได้ต้นที่สวย เป็นที่ต้องการของตลาด
indiglow

เทคนิคการปลูก  และดูแลบอนไซ  
ให้ได้ต้นที่สวย เป็นที่ต้องการของตลาด

คงไม่มีใครปฏิเสธถึงความสวยงามที่เป็นนิยมยั่งยืนของ    บอนไซ   ทำให้เขาคนนี้หลงใหลในเสน่ห์ศิลปะทางธรรมชาติ  จนได้ก้าวที่สำคัญเข้าสู่วงการบอนไซมากว่า  3  ปี  แล้ว ด้วยความโดดเด่นเฉพาะของแต่ละต้นที่มีเสน่ห์ในตนเอง  จึงไม่ใช่เรื่องยากที่นักเล่นจะหลงรัก  และต้องตาต้องใจคนรักไม้ดอกไม้ประดับ

วิศรุต  เภตราเสถีย  เจ้าของร้านบอนไซ   ที่จะมาเล่าเรื่องราว  วิธีปลูกบอนไซ  ที่ใช้เวลาว่างจากการทำงานหลักมาเก็บสะสมบอนไซหลากหลายสายพันธุ์  และรูปทรง  เป็น งานอดิเรก  เพราะ ความชื่นชอบ  และหลงใหล สนุกสนาน  ก่อนเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นเงินสร้างรายได้เสริมให้ตัวเอง

“ ผมทำเล่น ๆ  เก็บไว้ที่บ้าน  เริ่มเก็บสะสมบอนไซสายพันธุ์ต่าง ๆ เน้นความหลากหลายทางสายพันธุ์ พอประมาณปี  2556  เริ่มมาปลูกแบบจริงจัง  ปลูกมาเรื่อย ๆ  จนเต็มพื้นที่บ้าน  จึงตัดสินใจออกมาเปิดหน้าร้านขายเป็นอาชีพเสริมที่โฮมโปร  ระยอง ”  วิศรุตพูดจุดเริ่มต้นของอาชีพร้านบอนไซของเขา


ไม้เด่นประจำร้าน ของเขา  คือ  เทียนทะเล  บอนไซ  เป็นต้นที่เกิดจากการเพาะเมล็ด  ทำให้ต้นมีความสมบูรณ์  แข็งแรง  ทั้งต้นเมื่อนำมาจัดตัดแต่ง  ได้ความเป็นธรรมชาติ ทั้งราก  และกิ่ง  ลีลาของราก  แต่ละต้นไม่เหมือนกันสักต้น นั่นหมายความ  ว่าเป็นเทียนทะเล  ที่มีเพียงต้นเดียวในโลกเท่านั้น

นอกจากเทียนทะเลแล้ว  ร้านเขายังมีบอนไซไทย และ ต่างประเทศ ให้เลือก  เช่น  โมกหนู  ลักษณะเด่น  คือ  ความมีรายละเอียดของใบ  ข้อถี่กระชับ  และดอกดกมาก  ,โพธิ์อินโด  ,เชอรี่แคระ, เพรมน่าไต้หวัน  ขยายพันธุ์ง่าย  โตเร็ว  ,สนเลื้อย  ,มะขาม  ,ส้มญี่ปุ่น  และต้นไม้ตามฤดูกาลอื่น ๆ


ลักษณะไม้ในการสร้างบอนไซ   วิธีปลูกบอนไซ
แนวทางการเลี้ยง  คุณ วิศรุต  บอกว่า  ส่วนใหญ่จัดเป็นประเภททรงต้น  และ ประเภทไม่ทรงต้น  เนื่องจากทรงของต้นไม้ไม่ว่าจะทำทรงไหนไว้แล้วก็สามารถมาวางแผนสร้าง  และจัดแต่งทำใหม่ได้ตามลำดับขั้นตอน

ลักษณะไม้ที่ดีในการสร้างบอนไซ  อันดับแรกดูที่โคนต้น  ต้องลำต้นใหญ่  และสวย  มีลีลา  แต่ที่สำคัญควรเลือกต้นไม้ที่สมบูรณ์  แข็งแรง  ไม่อ่อนแอต่อโรค – แมลง

“เริ่มจากการต้องรู้  ว่าต้นไม้ชอบดิน  หรือ วัสดุปลูกแบบไหน  ชอบอยู่สภาพอากาศแบบไหน  ใช้ปุ๋ยชนิดไหนที่ไม่เป็นพิษต่อต้นไม้นั้นๆ”

วัสดุ  ปลูกบอนไซ  ควรมีความโปร่ง  ระบายน้ำสะดวก  และควรศึกษาลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของพืชแต่ละชนิดตามแหล่งกำเนิดไว้ด้วย

เขายกตัวอย่าง  เทียนทะเล เป็นพืชที่ค่อนข้างชอบความเค็มสูง  ฉะนั้นวัสดุปลูกที่ร้านใช้จะเป็นเปลือกหอยละเอียด  70%  ผสมขุยมะพร้าว  30%  และแต่ละอาทิตย์ต้องคอยเติมเกลือ  2  ครั้ง/สัปดาห์

ถ้าเป็นพวกโมก  เพรมน่า  โพธิ์อินโด  จะเน้นใช้ดินใบก้ามปู  และเราจะใส่  เอนไซม์  PC  ย่อยดินฟู  ฝาดำ ตรา Dr.Tree  ผสมคลุกเคล้าไปด้วย  มีผลทำให้ดินโปร่ง  ร่วนซุย ย่อยดินฟู  ทำให้รากบอนไซแผ่ขยาย  รากเดินดี  และยังป้องกันเชื้อโรคทางดิน  และแมลงที่มารบกวนไม้ด้วย


การดูแลรักษาบอนไซ
การรดน้ำ วันละ  1  ครั้ง  ใช้เป็นหัวพ่นสเปรย์แบบละเอียด  จะรดให้ชุ่มโชกให้มีน้ำซึมออกจากรูก้นกระถาง  ให้น้ำมากหรือน้อยขึ้นกับขนาดและอายุของต้นไม้ชนิดนั้น
ให้ปุ๋ย   เดือนละครั้งต่อเนื่อง 

การป้องกันกำจัดโรคและศัตรูพืช
ศัตรูพืช   ที่พบบ่อย  เช่น  เพลี้ยไฟ  ไรแดง  แมลงปีกแข็ง  หนอนไชลำต้น  และปลวก  เป็นต้น  การป้องกันกำจัด  วิศรุตเลือกใช้น้ำส้มควันไม้  สูตรพิเศษป้องกัน  และขับไล่ยุง หนู  งู  เพลี้ย  หนอน  และ แมลง  ใช้ฉีดพ่นในบริเวณที่ต้องการ  ทุก  7  วัน/สัปดาห์ ที่ใช้มาตั้งแต่เริ่มเตรียมดินปลูก  ทำให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้  และสิ่งแวดล้อม

แสงแดด   บอนไซหากเลี้ยงได้รับแสงแดดตลอดทั้งวันอย่างน้อยครึ่งวัน  จะทำให้ต้นแข็งแรง  ผิวสวย  เจริญเติบโตดี  และควรมีพื้นที่โล่ง  โปร่งมาก  พอสำหรับตั้งวางไม้อย่างมั่นคง  เพราะหากมีพื้นที่แคบ  เวลาเดินจะได้ไม่เดินชนถูกกิ่งหักเสียหาย

การตัดแต่ง   อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง  ในการดูแลเอาใจใส่หากเลี้ยงให้กิ่งอวบอ้วนยิ่งต้องขยันมาดูแลอย่างใกล้ชิด  การตัดแต่งอย่างสม่ำเสมอมีผลทำให้ใบเล็กกระชับ  กิ่งอวบอ้วน  สมบูรณ์  นอกเหนือจาก  การใช้ปุ๋ย

ทุกกิ่งมีการไล่ขนาด  โคนกิ่งจะใหญ่สุด  จากกิ่งแขนงจะเป็นกิ่งย่อย  แต่ละกิ่งย่อยจะมี กิ่งซ้าย – ขวา  เหมือนกัน จึงควรวางโครงสร้างให้ได้ก่อน  ฉะนั้นต้องมีการตัดแต่งกิ่งเพื่อรักษาโครงสร้างไว้เป็นระยะ  เพื่อคงความสวยงามของบอนไซไว้


บอนไซยอดฮิตของทางร้าน   คือ  เทียนทะเล  เนื่องจากระยองมีภูมิประเทศติดทะเล  จึงมีไม้ชนิดนี้อยู่มาก  พร้อมกับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม  นักเล่นจึงสามารถหาซื้อง่าย เขาบอกว่าจุดเด่นของเทียนทะเลที่นี่  คือ  มีลำต้นที่คดเคี้ยวอย่างเป็นธรรมชาติ  ถ้ามองในภาพรวมนับว่าได้รับความนิยมพอสมควร

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพ่อค้า  แม่ค้า  ที่ต้องการซื้อนำไปขาย  และผู้ใหญ่วัยทำงานที่มีกำลังซื้อ

ทางร้านนะบอนไซเน้นขายไม้ระดับกลาง  ขนาดไม่ใหญ่มาก  สามารถเคลื่อนย้ายไปตั้งประดับที่ต่าง ๆ  ได้สะดวก  ทั้งยังควบคุมการดูแลรักษาง่าย  ราคาเริ่มต้นหลักร้อยบาทถึงหลักหมื่นบาท  ถือว่าราคาไม่แพงมากนัก

โอกาสของกิจการ  คือ  แทบไม่มีคู่แข่งการตลาดอยู่ในละแวกใกล้เคียง  เพราะร้านนะบอนไซปลูก  เลี้ยงบอนไซ ไม้ไทยที่มีความหลากหลาย  และราคาย่อมเยา  ซื้อได้ทุกเพศ ทุกวัย

“ ผลการตอบรับดีมาก  กำไรส่วนใหญ่มาจากการที่เราขยายพันธุ์  เพาะพันธุ์ไม้เอง  80 %  และสอดคล้องกับผลิตไม้ตรงตามความต้องการของตลาดด้วย  ถือว่าคุ้มค่าแก่การลงทุน  ผลผลิต  และต้นทุนเป็นที่น่าพอใจ ”  วิศรุตพูดอย่างนั้นข้อมูลอ้างอิง  :  https://www.palangkaset.com/


โพสต์โดยสมาชิก : POK@


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow