menu "คน 7 ประเภท กำลังตกอยู่ในสถานะลำบากใจ"
date 09 มี.ค. 62 15:18    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


"คน 7 ประเภท กำลังตกอยู่ในสถานะลำบากใจ"
indiglow

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วง วัยรุ่น  วัยเรียน  หรือ วัยทำงาน  หลายๆคนอาจจะผ่านเหตุการณ์นี้มา  นั่นคือ  การถูก ขอความช่วยเหลือ จากบุคคลรอบข้าง  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามแต่  แต่ผลลัพธ์ที่เรามักจะเจอคือ  ความลำบากใจ    จนถึงกับตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้า  คายไม่ออกนั้นเอง   "คน 7 ประเภท  กำลังตกอยู่ในสถานะลำบากใจ"


1.คนใจดี
   คนที่ชอบแสดงความใจดี ความอ่อนโยน  รวมถึงความอ่อนน้อมต่อผู้อื่น  มักจะถูกมองในแง่ดีจากสายตาคนรอบข้างมากกว่าบุคคลทั่วๆ ไป อีกทั้ง ยังถูกมองว่าเป็นคนที่สามารถพึ่งพิงได้ จึงมีคนอยู่จำนวนไม่น้อย ที่มักจะชอบก้าวเข้าไปขอความช่วยเหลือ ซึ่งในบางครั้ง ด้วยความที่เป็นคนใจดี และยากที่จะตอบปฏิเสธให้คนอื่นเสียน้ำใจ เลยมีส่วนทำให้ตัวเองต้องตกที่นั่งลำบาก เพราะการหยิบยื่นน้ำใจอยู่บ่อยครั้ง


2.คนหัวอ่อน
   คนประเภทนี้ จะกลายเป็นพวกที่ถูกชักจูงได้ง่าย ไม่ว่าใครจะพูดอะไร ก็จะคล้อยตามไปซะหมดทุกเรื่อง จนหลายๆ ครั้ง  มักเกิดความผิดพลาด จากการเชื่อคนอื่นมากเกินไป หรือเรียกอีกอย่างว่า “พวกหลอกง่าย”และด้วยความที่เป็นคนหัวอ่อน จึงส่งผลให้การตอบปฏิเสธคำชักชวนต่างๆ จากคนรอบข้าง เป็นไปได้ยาก เพราะมักจะเกิดอาการอ้ำอึ้ง จนคล้ายว่าถูกบีบบังคับ และสร้างความกดดันจากคนรอบตัวอยู่เสมอ ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกที ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แล้ว


3.คนมีฐานะ
    ถ้าหากเป็นคนที่มีจิตใจดีด้วย  และยังมีฐานะที่ดีอีกด้วย  ก็คงไม่รอดที่จะกลายเป็นเป้าหมายของบุคคลที่กำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างแน่นอน ซึ่งทางที่ดีก่อนจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลืออะไร ควรลองพิจารณาดูก่อนว่า เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล หรือควรจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือหรือไม่ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว  อาจกลายเป็นว่านำความโชคร้ายเข้ามาใส่ตัวเองก็เป็นได้นะ


4.คนที่แคร์คนอื่น
    มีมนุษย์จำนวนไม่น้อย ที่มีนิสัยชอบแคร์คนอื่น จนแอบทำร้ายความรู้สึกของตัวเองแบบไม่ทันรู้ตัว ข้อเสียของคนจำพวกนี้ คือมักจะเห็นค่าความรู้สึกของคนรอบตัวสำคัญกว่าซึ่งการเป็นคนแบบนี้ อาจมีส่วนทำให้เกิดความลำบาก และความอึดอัด แฝงอยู่ภายในใจลึกๆ เมื่อมีคนต้องการในสิ่งที่ตัวเองไม่สามารถมอบให้ได้ จนสุดท้ายแล้ว ต้องนั่งรู้สึกผิด ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง


5.คนที่ชอบช่วยเหลือ
    คนที่มักจะตอบปฏิเสธ การขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ได้อย่างยากเย็นที่สุด  คงหนีไม่พ้น พวกที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้วเพราะการมอบความช่วยเหลือที่แท้จริง จะต้องไม่เลือกปฏิบัติในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าหากมองในแง่ของความเป็นจริงแล้ว คงต้องยอมรับว่า เราไม่สามารถที่จะช่วยเหลือทุกคนทั้งหมดบนโลกนี้ได้


6.คนขี้เกรงใจ
   การเป็น “คนขี้เกรงใจ”  คนอื่นมากเกินไป มักจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเองอยู่บ่อยๆ เพราะการที่ไม่รู้จักพูดปฏิเสธใส่คนอื่นบ้าง  และการที่มัวแต่กลัวคนอื่นจะเสียความรู้สึก นั่นแหละคือ ตัวการสร้างรอยร้าวภายในใจตัวเอง โดยเฉพาะในผู้ที่ชอบตามใจคนอื่น ในสิ่งที่ตัวเองต่างก็ไม่เห็นด้วย จนสุดท้ายแล้ว ก็ไม่ได้บอกให้ทราบถึงความรู้สึกที่แท้จริงออกไป


7.คนขี้ใจอ่อน
   เป็นบุคคลประเภทที่มักจะถูกทำร้ายจิตใจอยู่บ่อยครั้ง เพราะความใจอ่อน และการเป็นคนที่โกรธง่าย หายเร็ว จนในบางครั้งสามารถทำให้ผู้อื่นมองเห็นจุดอ่อน และกลับกลายเป็นว่า ถูกนำจุดอ่อนมาใช้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์
ข้อมูล : goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow