menu เตือน! “บิ๊กตู่”ระวังตัวหาเสียงขอบคุณโพลหนุน
date 13 มี.ค. 62 07:03    หมวด: ข่าวราชการ การเมือง
facebook twitter google plus


เตือน! “บิ๊กตู่”ระวังตัวหาเสียงขอบคุณโพลหนุน

"พล.อ.ประยุทธ์" ขอบคุณประชาชนหลังโพลหนุนนั่งนายกฯ ต่อ พร้อมขอเลือกรัฐบาลที่ดี ย้ำระมัดระวังตนเองในการช่วยหาเสียง -รอสอบคุณสมบัติชื่อ ส.ว.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงประเด็นทางการเมืองโดยเฉพาะการลงพื้นที่ไปช่วยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หาเสียงก่อนการปราศรัยใหญ่ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ  กกต. ระบุว่า สามารถทำได้แต่ได้เน้นย้ำให้ระมัดระวัง ซึ่งตนเองก็ต้องระวังด้วย ขณะเดียวกันทุกคนก็ทำงานตามหน้าที่ของตนเองอยู่แล้วแต่ส่วนตัวในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคฯ ซึ่งเป็นตัวเลือก ก็ต้องพิจารณาตนเองว่าทำอะไรได้
แค่ไหน เพราะไม่อยากให้มีข้อขัดแย้งหรือการฟ้องร้องในอนาคต จึงต้องลดลาวาศอกกันในช่วงนี้บ้าง

อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่ไปพบปะประชาชน ในฐานะนายกรัฐมนตรี ทุกโอกาสตนเองก็อยากไป ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะเก็บเนื้อเก็บตัวบ้างเพราะไม่อยากเป็นภาระในเรื่องของการรักษาความปลอดภัย หรือการใช้ยานพาหนะต่างๆ ที่มากเกินไปเพราะไปที่ไหนประชาชนก็รู้จักตนเองหมด จึงไม่อยากทำให้วุ่นวาย ซึ่งเป็นเรื่องที่วางตัวลำบากแต่ตนเองไม่ได้ถือตัวเพราะไม่ใช่คนเจ้ายศเจ้าอย่างอยู่แล้ว และพยายามทำทั้งวันนี้ และวันต่อๆ ไปข้างหน้าหากมีโอกาส


ทั้งนี้ ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ จะมีคำแนะนำอย่างไรเมื่อถึงเวลาจัดตั้งรัฐบาลนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีกฎหมายระเบียบการบริหารราชการแผ่นดินอยู่แล้วขอเพียงว่าใครก็ตามที่เป็นนายกรัฐมนตรีต้องทำหน้าที่ตามกฏหมาย ตามอำนาจในการบริหารที่มีธรรมาภิบาล แต่ต้องขอความร่วมมือจากทุกคนที่ร่วมรัฐบาลขอให้ช่วยกันปฏิรูปประเทศและปฏิรูปทางการเมืองให้ประชาชนไม่เกิดความขัดแย้ง หรือแบ่งฝ่ายกันเพราะทั้งหมดคือคนไทย จึงขอให้ช่วยกันพิจารณาให้ดีทำอย่างไรถึงได้รัฐบาลที่ดีและมีเสถียรภาพ และเชื่อว่าประชาชนวันนี้หวังว่าทำอย่างไรหลังเลือกตั้งประเทศชาติจะสงบสุข มั่นคงและเศรษฐกิจดีขึ้น

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงโพลที่สนับสนุนให้ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปว่า ขอบคุณประชาชนที่สนับสนุนและอยากทราบว่าโพลที่ออกมาเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะเห็นว่าโพลก็คือโพลคำถามและคำตอบก็เป็นไปตามที่ได้ทำไว้แต่ขอบคุณที่ทุกคนมีจิตปรารถนาที่ดีซึ่งมีจำนวนมากอยู่พอสมควร


นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงภาพลักษณ์ที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ว่าเป็นตัวตนที่แท้จริง แต่เวลาทำงานจะเป็นคนจริงจัง ทำให้ไม่มีรอยยิ้ม แต่เวลาส่วนตัวอยู่กับเพื่อนฝูงและครอบครัว เป็นคนตลก ซึ่งตนเองสามารถเป็นคนตลกหรือซีเรียสก็ได้ แต่ด้วยภาระหน้าที่ อาจเครียดไปบ้าง ขอให้เห็นใจตนเองและยอมรับว่าสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียด คือ การทำงานที่มีปัญหาและไม่สามารถแก้ไขให้จบได้จึงขอให้เข้าใจด้วย และย้ำว่า ตนเองเป็นคนอารมณ์ดี หัวเราะยิ้มง่าย ยกเว้นสื่อมวลชน จะสร้างภาพลักษณ์ให้ตนเองอย่างไร เพราะชอบเสนอภาพตนเองหงุดหงิด หรือ ชี้นิ้วสั่ง ทำให้ถูกมองว่าเป็นเผด็จการ


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ว่า การคัดกรองทั้งในส่วนของเลือก ส.ว.เลือกกันเองจากจำนวน 200 คน คสช. จะเลือกให้เหลือ 50 คน และผู้ที่มาจากการสรรหาของคณะกรรมการสรรหา 400 คน คสช. จะเลือกให้เหลือ 200 คน ซึ่งทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติจาก คณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะ ส.ว. มีข้อจำกัดมากมาย บางคนส่งชื่อมาแต่ยังมีคดีความ หากผ่านขึ้นมาจะทำอย่างไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตาม การคัดเลือก ส.ว. มาจากหลายส่วน ทุกคนมีสิทธิเสนอมา แต่ทุกคนก็ต้องถูกตรวจสอบคุณสมบัติเช่นกันว่ามีคดีหรือไม่ มีพฤติกรรมส่วนตัวเป็นอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาเราเคยมีทั้ง ส.ว. เลือกตั้งและ ส.ว. คัดสรรมาโดยตลอด แต่ขอให้ลองดูว่าการมี ส.ว. ที่เลือกกันเองทุกอย่างดีหรือไม่ เพียงแต่ตอบคำถามว่านี่คือประชาธิปไตย แต่หากได้คนไม่ดีมาอยู่ในสภา แบบนั้นจะน่ากลัวกว่า ตรงนี้อย่างน้อยก็สร้างความร่วมมือไปก่อนในช่วง 5 ปีแรก ซึ่งในระหว่างนี้หากอะไรดีขึ้น ก็ลดไปเรื่อยๆ รัฐบาลต่อไปก็สามารถลด ส.ว.สรรหาลงได้ หากเห็นควร ไม่เช่นนั้นทุกคนจะอ้างเพียงแต่ประชาธิปไตย แต่หากเป็นประชาธิปไตยที่ซื่อสัตย์อย่างแท้จริงก็ไม่มีปัญหาที่จะเลือกหรือคัดสรร หากทุกคนสำนึกในบุญคุณของประเทศไทย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า วันนี้ส่วนตัวไม่อยากให้ฟังสิ่งที่บิดเบือนกันมากนัก เพราะช่วงการเลือกตั้งอาจจะหาว่าตนเองไปก้าวล่วงคนอื่นได้ แต่คนอื่นก้าวล่วงตนเองกลับไม่มีใครสนใจ ขอให้เห็นใจกันบ้างขอบขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews.


โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow