menu " เคล็ดลับง่ายๆ ในการระงับความตื่นเต้นต่อหน้าคนเยอะๆ "
date 19 มี.ค. 62 16:19    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" เคล็ดลับง่ายๆ ในการระงับความตื่นเต้นต่อหน้าคนเยอะๆ "
indiglow

มนุษย์เรามักจะมี เรื่องไม่คาดฝัน ตั้งแต่สมัยเด็ก  จนถึง วัยทำงาน เลยก็ว่าได้อย่างเรื่องการให้ออกไปพูดหน้าออก  ออกไปพรีเซ็นต์งาน  หรือทำอะไรต่อหน้าผู้คนมากมาย   หากเราเป็นบุคคลที่ขี้อาย  ตื่นเวที  ครั้นถึงเวลาต้องออกไปพูดจะ รู้สึกประหม่า ขึ้นมาทันที  ทันใด  แล้วแบบนี้เระจะระงับ  หรือ แก้ปัญหา อย่างไร  วันนี้เราได้รวบรวมมาส่งต่อให้เพื่อนๆแล้วค่ะ   " เคล็ดลับง่ายๆ ในการระงับความตื่นเต้นต่อหน้าคนเยอะๆ "   ตามไปอ่านกันเลยค่ะ  ^^


 

1. เตรียมตัวเท่าที่มีเวลา 
   ได้ยินหัวข้อนี้แล้วอาจนึกเถียงในใจ ว่าถ้าเราถูกเรียกออกไปพูดแบบฉุกละหุกล่ะ จะเอาเวลาที่ไหนมาเตรียมตัว ถึงจะฉุกละหุกขนาดไหน อย่างน้อยเราก็น่าจะมีเวลาเตรียมตัวสักครึ่งนาที  หรือแม้แต่ระหว่างที่เรากำลังเดินไปบนเวที  เดินไปหยิบไมค์  เวลาเพียงไม่กี่วินาทีตรงนั้นก็สามารถใช้เป็นช่วงเวลาในการเตรียมตัวได้
 

2. คิดทบทวนสิ่งสำคัญ 
    รีบคิดทบทวนสิ่งสำคัญที่ต้องพูดในหัวของเรา  เช่น ชื่องานในวันนี้  ชื่อบุคคลสำคัญที่เราต้องพูด ข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่ต้องพูดและห้ามพลาด
 

3. อย่าคิดกังวลจนเกินไป 
    บอกตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่า “เราทำได้” และ “มันไม่แย่อย่างที่คิด” เมื่อเราไม่สามารถปฏิเสธการพูดครั้งนี้ ถ้าอย่างนั้นก็ลุยทำมันไปให้เต็มที่  ทำเท่าที่ทำได้  เป็นตัวของตัวเอง และอย่าคิดกังวล
 

4. พยายามสบตาเพื่อนของเรา 
   หากเรามีเพื่อนที่คอยให้กำลังใจเวลาเราพรีเซนต์งานหน้าห้อง ก็จะช่วยให้เรารู้สึกอุ่นใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ลองมองหาเพื่อนหรือคนรู้จักท่ามกลางผู้ฟังมากมาย ค้นหาคนคนนั้นให้เจอ
แล้วคอยสบตาเขาเป็นระยะ  เปลี่ยนการพูดในพื้นที่สาธารณะท่ามกลางผู้ฟังจำนวนมาก ให้กลายเป็นการพูดคุยกับเพื่อน คิดเสียว่า เรากำลังพูดให้เพื่อนฟัง  เพื่อลดอาการประหม่าที่อาจเกิดขึ้น  เมื่อรู้สึกกลัวน้อยลง ลองค่อยๆ สลับไปสบตาผู้ฟังคนอื่นบ้าง  เราอาจจะพบว่ามีคนที่กำลังตั้งใจฟังสิ่งที่เราพูด และคอยพยักหน้าตอบรับ ให้กำลังใจเราอยู่ก็ได้ค่ะ
 

5. ชวนคุย 
    การเปิดโอกาสให้ผู้ฟังได้มีการโต้ตอบกลับมาบ้าง จะช่วยลดความเกร็งลงไปได้บ้าง เพราะเวลาที่เราพูดอยู่คนเดียว ก็จะกลายเป็นการสื่อสารทางเดียวที่ผู้ฟังจ้องหนาเราจนรู้สึกเกร็ง ถ้าเราลองเปลี่ยนเป็นการพูดคุยกัน จะทำให้บรรยากาศผ่อนคลายลง  ลองตั้งคำถามกลับไปยังผู้ฟังบ้าง หรือชี้ชวนให้ดูอะไร เพื่อให้ผู้ฟังละสายตาไปจากตัวเราได้บ้าง  ก็จะช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น

 
6. เตรียมมุกตลกไปบ้าง
     แทรกมุกตลกเข้าไปบ้างนิดๆ หน่อยๆ ตามความเหมาะสม เพื่อให้บรรยากาศสนุกสนานมากขึ้น เพื่อความผ่อนคลาย  ลดความตึงเครียด และทำให้ดารพูดไม่น่าเบื่อจนเกินไป
 

7. ใช้อุปกรณ์ช่วยดึงดูดความสนใจ 
    ลองหาตัวช่วยอื่นๆ ที่จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจไปจากตัวเราได้บ้าง  เช่น  การชี้ชวนให้ดูสิ่งต่างๆรอบตัว ชี้ไปที่สไลด์  เปิดภาพให้ชม  เปิดวิดีโอให้ชม ให้ภาพเล่าเรื่อง  ผู้ฟังจะได้ไม่ต้องโฟกัสที่เราเพียงอย่างเดียวมากจนเกินไป
 

8. ตั้งสติ
    ข้อนี้สำคัญที่สุด อย่าลนลานและตรงไปตรงมา ถ้าพูดผิด ก็ขอโทษด้วยความจริงใจ ถ้าเกิดปัญหาอะไร ก็ค่อยๆ แก้ไขไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น ถ้าเผลอพูดผิด ขอให้สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดนั้นอย่างมั่นใจ ความผิดพลาดเป็นเรื่องปกติ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ 

ข้อมูล : goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow