Social :

อ่านแล้วทึ่ง ความหมายธงรูปสัตว์ในขบวนแห่กฐิน?

20 มี.ค. 62 19:03
อ่านแล้วทึ่ง ความหมายธงรูปสัตว์ในขบวนแห่กฐิน?

อ่านแล้วทึ่ง ความหมายธงรูปสัตว์ในขบวนแห่กฐิน?


อ่านแล้วทึ่ง ความหมายธงรูปสัตว์ในขบวนแห่กฐิน


สงสัยไหมว่าวันออกพรรษาผ่านไปคนโบราณจะทำบุญทอดกฐิน แล้วประเพณีนี้ทำไมมีธงรูปสัตว์มากมายในขบวนแห่กฐิน ธงที่ว่าแฝงความหมายแปลว่าอะไร ภูมิปัญญาคนโบราณแฝงอะไรไว้สอนลูกหลาน Horoscope thaiza จะเฉลย 

     การทอดกฐิน คือ ประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่มีมานาน โดยเริ่มตั้งแต่แรมหนึ่งค่ำเดือนสิบเอ็ดจนกระทั่งขึ้นสิบห้าค่ำเดือนสิบสอง กฐินเป็นภาษาบาลีแปลว่าไม้สะดึง คือกรอบไม้สี่เหลี่ยมสำหรับขึงผ้าคล้ายกับอุปกรณ์ปักชื่อบนเสื้อนักเรียนต่างกันที่ อุปกรณ์ปักชื่อเป็นลักษณะวงกลม เพราะในอดีตการตัดเย็บจีวรสำหรับพระสงฆ์เป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่มีจีวรสำเร็จรูปวางจำหน่ายอย่างวันนี้ ดังนั้นการเย็บต้องใช้สะดึงตึงผ้านับว่ายุ่งยากมาก มีหลายขั้นตอนและบางทีต้องระดมพระสงฆ์หลายรูปช่วยกัน จนกระทั่งสำเร็จเรียกว่าผ้ากฐิน ผ้ากฐินที่คนโบราณเรียกคือจีวรที่สำเร็จรูป เป็นคำเรียกจวบจนทุกวันนี้ การทอดกฐินคือการวางจีวรสำเร็จรูปไว้ต่อหน้าพระอย่างน้อยห้ารูป แล้วจะลงมติเอกฉันท์ว่าพระสงฆ์รูปใดจะได้รับผ้ากฐินนั้น


     ส่วนประชาชนที่มีความประสงค์จะทอดผ้ากฐินจะจองกฐินก่อน โดยมีหนังสือไปแจ้งเจ้าอาวาส เมื่อออกพรรษา จะสะดวกทอดวันใดเตรียมไตรจีวรพร้อมเครื่องบริขาร พิธีทอดกฐินเป็นงานใหญ่จะตั้งต้นกฐินไว้ที่บ้านเจ้าภาพ กลางคืนมีการละเล่นสนุกสนาน อุบายอย่างหนึ่งเป็นวันรวมญาติคนโบราณแล้ววันรุ่งขึ้นจะนำไปทอดที่วัด คติความเชื่อคนโบราณว่าการนำผ้ากฐินไปทอดแก่วัดที่พระจำพรรษาครบสามเดือนความเชื่อคนโบราณว่าจะได้บุญกุศลแรง

     ที่สำคัญในกระบวนแห่กฐินจะพบธงรูปสัตว์มากมายเป็นต้นว่าธงจระเข้ ตะขาบ นางมัจฉา เต่า ล้วนเตือนใจจากคนโบราณแฝงไว้สอนลูกหลานว่า ไม่ควรโลภอย่างจระเข้ ไม่โกรธอย่างตะขาบเพราะพิษตะขาบเปรียบได้กับความร้อนแห่งอารมณ์โมโห ผู้ที่ทอดผ้ากฐินความเชื่อคนโบราณว่าจะมีเสน่ห์หลงใหลอย่างนางมัจฉา มีสติแบบเต่า

     ประเพณีโบราณอย่างการทอดผ้ากฐินมีอุบายการสอนจากคนโบราณมากมายตั้งแต่การรวมญาติพี่น้อง จะอยู่ไกลควรมีการส่งข่าวร่วมงานบุญ สนุกสนานกันในตอนกลางคืน เช้าทอดผ้ากฐิน มีรูปสัตว์คอยเตือนใจลูกหลาน คนรุ่นใหม่ควรใส่ใจเรื่องนี้เพราะทั้งความโลภ โกรธ หลงคือบาปที่ชำระไม่หมดขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy