menu " สอนลูกอย่างไร ไม่ให้เป็นคนขี้อวด "
date 21 มี.ค. 62 10:01    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" สอนลูกอย่างไร ไม่ให้เป็นคนขี้อวด "
indiglow

คนขี้อวด ...เมื่อคุณได้ยินคำนี้แล้วก็คงรู้สึกมองบนได้ใช่ไหมละคะ  เพราะถ้าเรารู้จัก  หรือสนิทกับกับคนที่ชอบ โอ้อวด   ก็ต้องถึงกับถอยห่างเลยทีเดียว  แล้วถ้าเกิดขึ้นกับลูก  หลานของตัวเอง คุณจะทำอย่างไร ??? วันนี้เรามีแนวทางง่ายๆมากฝากทุกคนกันแล้ว  " สอนลูกอย่างไร  ไม่ให้เป็นคนขี้อวด "  โดยเฉพาะ คนขี้อวด  4 ประเภทนี้   ตามลงไปอ่านทำความเข้าใจกันเลยค่ะ   ><
1.) อวดรวย
    เปิดประเด็นมาที่ข้อแรกนี้ คนอวดรวย...ทุกวันนี้มีอยู่มากถมไป  ลองสังเกตุดูว่าบุคคลเหล่านั้นที่ชอบอวด  แท้จริงแล้วตัวเขามิได้น่าสนใจใดใดเลย บางครั้งพวกเขาอาจจะขาดสิ่งนั้นๆ เสียด้วยซ้ำ  และส่วนมากคนในสังคมก็มักจะมองออก  แล้วจบลงด้วยการหมั้นไส้ ไม่ค่อยมีคนคบ


2.) อวดรู้
    สำหรับคนที่ชอบทำตัวอวดรู้  เขาเหล่านี้มักจะพลาดโอกาสในความรู้อีกมากมาย  เนื่องจากคิดว่าตนเองรู้แล้ว  รู้เยอะกว่าใครเขา  ซึ่งแท้จริงแล้ว  คนอื่นอาจจะมีความรู้ประสบการณ์มากกว่าด้วยซ้ำ  เรียกได้ว่า (พลาดอะไรไม่พลาด  แต่พลาดการเรียนรู้นี้ น่าเสียแทนค่ะ)


3.) อวดเก่ง
    ถ้าเก่งแล้วทำให้ดู สำเร็จให้เห็น แบบนี้สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ค่ะ แต่ถ้าเก่งแล้วเอาแต่อวดโม้ ไม่ยอมทำ แบบนี้สิ…น่ารำคาญ !!! คนอวดเก่งอีกแบบคือ คนที่ไม่ฟังใครเลย ยึดตนเองเป็นหลัก มีความรู้ความสามารถแค่ระดับหนึ่ง ก็อวดทับคนอื่น แต่พอเอาเข้าจริงๆ คนอวดเก่งพวกนี้มักจะไม่เก่งแบบที่อวดนักหรอก


4.) อวดดี
     ข้อสุดท้ายนี้ หากเราเป็นเด็ก  ยิ่งควรทะนงตัวเอามากๆ  ไม่ควรก้าวร้าวกับผู้ที่เป็นผู้ใหญ่กว่า มิเช่นนั้น  เข้าจะว่าเราเป็นเด็กก้าวร้าว  อวดดีก็เป็นได้  ฉะนั้นแล้ว  ควรทำตัวอ่อนน้อมถ่อมตน บางเรื่องราว  บางเหตุการณ์  ถ้ารู้ก็เก็บเอาไว้  ไม่ควรพูดออกไป ( นิ่งไว้เสียเถิด )
*  ถึงแม้ตอนนี้เขายังเด็ก  อาจจะยังไม่ใจเท่าไหร่ 
หากสักวันหนึ่งเข้าเข้าสู่ช่วงวุฒิภาวะ และอยู่ในสังคม เขาจะเรียนรู้เเละเข้าใจดี  *


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow