menu นัดพ่อแม่ 2 เด็กลูกครึ่งไทย-สวิส ไกล่เกลี่ย 8 เม.ย. เผยเด็กไม่ได้ถูกกระทำรุนแรง
date 02 เม.ย. 62 15:04    หมวด: ข่าวร้อน ออนไลน์
facebook twitter google plus


นัดพ่อแม่ 2 เด็กลูกครึ่งไทย-สวิส ไกล่เกลี่ย 8 เม.ย. เผยเด็กไม่ได้ถูกกระทำรุนแรง
indiglow

นัดพ่อแม่ 2 เด็กลูกครึ่งไทย-สวิส  ไกล่เกลี่ย 8 เม.ย. เผยเด็กไม่ได้ถูกกระทำรุนแรง 


          อธิบดีกรมกิจการเด็กฯ เผย 2 เด็กลูกครึ่งหนีออกจากบ้านพูดคุยปกติ ปัดถูกกระทำรุนแรง - 8 เม.ย. นัดพ่อแม่ ไกล่เกลี่ยเลี้ยงดู


นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมกิจการเด็กและสตรี กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการพูดคุย ซักถาม เด็กลูกครึ่งไทย-สวิตเซอร์แลนด์ 2 คน ที่หนีออกจากบ้าน เนื่องจากไม่อยากอยู่กับแม่และอ้างว่าถูกแม่ทำร้ายร่างกายแล้ว โดยยืนยันว่าเด็กทั้งสองคนปกติดี ไม่ได้มีอาการหวาดกลัว หรือถูกกระทำการรุนแรงแต่อย่างใด เพียงแต่ทราบว่าแม่เด็กให้ช่วยทำงานบ้านและมีการดุด่าว่ากล่าวตามลักษณะการอบรมเลี้ยงดูแบบไทยเท่านั้น แต่เด็กไม่อยากทำ จึงหนีออกมา เนื่องจากปกติพ่อจะไม่ค่อยดุด่าว่ากล่าว เด็กจึงต้องการไปอยู่กับพ่อ


          ทั้งนี้ ยอมรับว่าที่น่ากังวลตอนนี้คือ แม่ของเด็กทั้งสอง
เนื่องจากมีภาวะซึมเศร้าสะสมตั้งแต่เสียลูกไป 2 คน และตกอยู่ในภาวะเครียดอย่างเห็นได้ชัด แต่ได้กำชับให้นักสังคมสงเคราะห์ไปพูดคุยให้กำลังใจแล้วทุกวัน ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ให้ความร่วมมือดีและยังรักเป็นห่วงลูกอยากให้ลูกกลับไปอยู่ด้วย แต่เมื่อลูกไม่อยากกลับไป ทาง พม. จึงต้องดูแลตามกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ไปก่อน
   อธิบดีกรมกิจการเด็กฯ กล่าวว่า ในส่วนของพ่อเด็กซึ่งเป็นครูสอนภาษาจะเดินทางกลับมาประเทศไทยในวันที่ 8 เมษายน นี้ 
   
   ทาง พม. จะเชิญทีมสหวิชาชีพ, หมอ, ตำรวจ และทางพ่อแม่ของเด็กมาพูดคุยเจรจาเพื่อไกล่เกลี่ยเรื่องการดูแลบุตรทั้งสองคน แม้ก่อนหน้านี้เคยไกล่เกลี่ยและให้ลูกอยู่กับฝ่ายแม่แล้วก็ตาม แต่จะต้องมีการไกล่เกลี่ยอีกครั้งโดยยึดหลักสำคัญคือลูกต้องเป็นของทั้งสองคน
   
   
          โดยส่วนตัวเห็นว่าเมื่อฝ่ายแม่ไม่พร้อมและลำบากกว่า เพราะไม่มีรายได้ที่แน่นอน ขณะที่ฝ่ายพ่อมีรายได้มั่นคงกว่า จึงเห็นว่าเด็กสมควรอยู่กับพ่อก่อน แต่อย่างไรก็ตาม พม. ในฐานะคนกลางจะพยายามไกล่เกลี่ยให้เด็กได้อยู่กับทั้ง 2 ฝ่าย เพราะมีสิทธิ์ในตัวลูกทั้งสองคน เช่น แม้จะอยู่กับพ่อแต่ก็สามารถมาหาแม่ได้ โดยจะพยายามพูดคุยกันให้ได้ทางออกที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องร้องกันอีก


ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักข่าว INN


โพสต์โดยสมาชิก : Ao


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow