menu " 5 แนวทาง ฝึกความคิดสร้างสรรค์ "
date 03 เม.ย. 62 15:15    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" 5 แนวทาง ฝึกความคิดสร้างสรรค์ "
indiglow

  ขึ้นชื่อว่า ความคิดสร้างสรรค์ ...มันสามารถเกิดขึ้นได้กับมนุษย์เราทุกคน  ทุกหนแห่ง ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า  ตัวเราใช้ความคิดและใจ  มองดูอย่างถ่องแท้หรือไม่  ฝึกตัวเราเองให้ มีความคิดสร้างสรรค์ ดีดีแล้วหรือยัง  ถ้ายังไม่ต้องกังวลไป  ลองปฏิบัติวิธีง่ายๆต่อไปนี้   " 5  แนวทาง  ฝึกความคิดสร้างสรรค์ "  ไปค่ะ  ไปปลุกพลังความคิดตัวเองกันเถอะ  ^^
1.กล้าทิ้งไอเดียเดิมของตัวเอง
    สมัยที่มีการสร้างรถฟอร์ดโมเดลใหม่ๆ  เฮนรี  ฟอร์ด เจ้าของบริษัทรถยนต์ชื่อดังในประเทศอเมริกา เขาไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่วิจัยทำการดัดแปลงแก้ไขรถรุ่นนี้เด็ดขาด แม้แต่จะเปลี่ยนจากสีดำเป็นสือื่นก็ไม่ได้ เขาถึงกับทำลายรถโมเดลใหม่ที่เจ้าหน้าที่วิจัยแอบสร้างขึ้น ผลก็คือ  แม้รถฟอร์ดจะเป็นที่นิยมในระยะหนึ่ง แต่ต่อมาก็แพ้ให้กับคู่แข่ง เห็นได้ว่า  การสร้างสรรค์จะต้องกล้าทิ้งไอเดียเดิมๆ ของตัวเอง ไม่อย่างนั้น ตัวเราเองจะกลายเป็นอุปสรรคในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ


2.อยากรู้อยากเห็น
    คนที่มีความคิดสร้างสรรค์จะต้องมีความสนใจกว้างขวาง อยากรู้อยากเห็นสิ่งต่างๆ มากมายทุกเรื่อง
 แม้แต่ปัญหาธรรมดาในชีวิตประจำวันก็ยังต้องอยากรู้อยากเห็น  ซึ่งความอยากรู้อยากเห็นนี้เองที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้นก้าวไปข้างหน้าอย่างสร้างสรรค์แปลกใหม่

 
3.ช่างสังเกต
   คนที่มีความคิดสร้างสรรค์มักจะช่างสังเกตสิ่งรอบตัว ค้นหาคำตอบของปัญหาจากเรื่องธรรมดา ค้นหาความแตกต่างระหว่างความจริงกับจินตนาการ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการสร้างสรรค์ แล้วจดไว้เสมอเมื่อเห็นอะไรที่น่าสนใจ


4.ก้าวพ้นกรอบความคิดเก่า
   หากเรากล้าคิดนอกกรอบ  เราจึงจะสร้างผลงานที่ไม่ธรรมดาได้  โดยเราไม่จำเป็นต้องทำตามกฏเกณฑ์ที่กำหนด ก้าวออกจากกรอบความคิดและความเคยชิน ก็อาจจะได้ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ แต่สำคัญคือ ต้อไม่ผิดกฏหมายและศีลธรรม ไม่ทำร้ายคนอื่นด้วย


5.กล้าเผชิญความล้มเหลว
   หากจะค้นคว้าลองสิ่งใหม่ๆ ต้องไม่กลัวความเสี่ยง  ความพ่ายแพ้  ต้องกล้าเผชิญปัญหาที่คนทั่วไปทนไม่ได้ ต้องทุ่มเทเต็มที่ แม้จะล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่าก็พยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยแนวทางตัวเองต่อไป แล้วสุดท้ายเราจะได้แนวทางสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพื่อแก้ปัญหาและต่อยอดไปสู่ความสำเร็จในชีวิตได้
ข้อมูล : goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow