menu " กฏ 5 ข้อ ช่วยเพิ่มเวลาให้ชีวิต "
date 29 เม.ย. 62 17:15    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus
" กฏ 5 ข้อ ช่วยเพิ่มเวลาให้ชีวิต "

เคยได้ยินประโยคนี้มั๊ย ?? .....  เวลาก็เหมือนสายน้ำ ที่ไม่มีวันไหลย้อนกลับ  บางสิ่งบางอย่างบนโลกใบนี้ได้มาฟรีๆ  จนบางครั้ง  ตัวเราเองกลับมอง ไม่เห็นคุณค่า ในตัวมันเอาเสียเลย  แต่ถ้ามองย้อนกลับไปว่า...เวลาเป็นต้นทุนที่แพงที่สุด ใช้ทุกนาทีให้ในชีวิตเป็นวันสุดท้ายแล้วล่ะก็  เพื่อนๆหลายคนคงอ่จจะรู้สึก อยากต่อเวลา ให้ชีวิตตัวเองดีขึ้นมาเลยทีเดียว วันนี้เรารวบรวบแนวทางสำคัญมาฝาก   " กฏ  5  ข้อ  ช่วยเพิ่มเวลาให้ชีวิต "    เพื่อเป็นแนวทางให้คุณบริหารจัดการกับเวลาด้วยตัวเอง  ^^
1.อย่าเสียดายการลงทุนทุกด้านเพื่อสร้างเวลา
   การจะเพิ่มเวลาต้องมีอุปกรณ์ เช่น สมุดบันทึก  จักรยาน คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการกับเวลา ทำให้สามารถวางแผนชีวิตได้ว่าในแต่ละวันเราจะใช้เวลาไปกับเรื่องอะไรบ้าง
 และที่สำคัญคือทำให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น  ลองจัดกลุ่มวิธีการใช้เวลาของเราเป็น  4 กลุ่ม  ได้แก่  เพื่อการดำรงชีวิต ใช้อย่างสิ้นเปลือง เพื่อการลงทุน เพื่อสิ่งไร้ประโยชน์ แล้วลองทำความเข้าใจกับการใช้เวลานั้น ก็จะรู้ว่าในวันๆ หนึ่งเราเสียเวลาไปกับเรื่องไหนมากที่สุด


2.ยึดผลสำเร็จต่อหนึ่งหน่วยเวลาเป็นหลัก
   เรารู้ค่าแรงต่อชั่วโมงของตัวเองกันรึเปล่า?  ถ้ายังก็ลองคำนวณดูสิ  หากได้คำตอบแล้วก็อย่าลืมสร้างนิสัยเปรียบเทียบมูลค่าของผลสำเร็จต่อเวลาหนึ่งชั่วโมงเอาไว้ด้วยนะ (ทุกนาทีมีค่าจริงๆ) ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการเลิกทำสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะนี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เวลาเพิ่มขึ้น


3.ไม่เป็นคนดีเกินความจำเป็น
   เราจำเป็นต้องมีความกล้าที่จะปฏิเสธการขอร้องและคำชักชวนที่รู้สึกว่า ทำให้เราเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ซะบ้าง ไม่ใช่ว่าใครมาไหว้วานอะไรก็ทำให้เขาหมด  อย่างนี้เราก็ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองสักที เราควรเลือกทำสิ่งที่มีแค่ตัวเองเท่านั้นที่ทำได้ให้มีประสิทธิภาพ


4.ให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยากทำ สิ่งที่ถนัด และสิ่งที่ทำเงินได้ก่อน
   การพุ่งเป้าไปยังสิ่งที่เราอยากทำหรือสิ่งที่ชอบ จะช่วยเพิ่มความสำเร็จได้ในระดับนึงเลยทีเดียว เหตุเพราะเรามีความชอบที่จะทำให้สิ่งนั้น ข้อนี้ทำให้เราสามารถใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังมีรายรับเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ


5.กำหนดตารางเวลาหลวมๆ
   ในหนึ่งวันมีเวลาที่เราจะมีสมาธิทำงาน  8 – 10 ชั่วโมง  ถ้ามีงานที่ต้องทุ่มเทพลังงานทำ  2 – 3 ชิ้น ตารางเวลาก็จะแน่นไปหมด ทำให้เกิดผลสำเร็จออกมาได้ไม่ต่อเนื่อง การใช้เวลาจดจ่อทำสิ่งที่ตนเองถนัดโดยไม่พยายามทำทุกอย่างด้วยตนเอง แล้วเอารายได้ที่ได้จากงานนั้นไปแลกเปลี่ยนกับเวลาของคนอื่น ทำให้การบริหารเวลามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น  เป็นวิธีใช้ประโยชน์จากการจ้างมืออาชีพให้ทำงานให้ หรือเมื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในบริษัทและองค์การก็ให้มอบหมายหน้าที่ให้ลูกน้องทำ เป็นต้น
**  เริ่มตั้งแต่วันนี้ ยังไม่สายเกินไปนะคะ**ข้อมูล : goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow