Social :

แจงแล้ว! นายกฯโยนพรรคตั้งรบ.อุบครม.ใหม่มี”ประวิตร”

15 พ.ค. 62 07:05
แจงแล้ว! นายกฯโยนพรรคตั้งรบ.อุบครม.ใหม่มี”ประวิตร”

แจงแล้ว! นายกฯโยนพรรคตั้งรบ.อุบครม.ใหม่มี”ประวิตร”

พล.อ.ประยุทธ์ เลี่ยงตอบ ครม.ใหม่มี "บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก" บอกเพราะยังไม่ใช่นายกฯคนใหม่  รับเบื่อโจมตีต่อรองเก้าอี้ เมิน "เรืองไกร" ร้องยุบพปชร.ย้ำไม่เกี่ยวตั้งรบ.


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่มีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอยู่ด้วยหรือไม่ ว่า ส่วนตัวตอบไม่ได้เพราะยังไม่ใช่นายกรัฐมนตรี ซึ่งคนที่จัดตั้งรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี คือ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะนี้ส่วนตัวยังไม่ได้เป็นจึงไม่สามารถพูดอะไรได้ทุกอย่างเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะมาตามขั้นตอน โดยจะมีการคัดเลือกหลังจากเปิดสภาไปแล้ว และตอนนี้ยังไม่สามารถตอบแทนใครได้ ส่วนที่ขณะนี้ยังไม่ทันตั้งรัฐบาลแต่กลับมีเรื่องต่อรองเก้าอี้และโจมตีนั้น ตนเองก็รู้สึกเบื่อหน่าย และย้ำว่าตนเองยังไม่ใช่นายกรัฐมนตรี แต่เชื่อว่าการตั้งรัฐบาล นักการเมือง และพรรคการเมืองดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนตัวให้เกียรติทุกคน เพราะได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน จึงเคารพเสียงของประชาชน และให้เกียรติกับนักการเมืองทุกคน หากพูดกันไปกันมา จนเลวร้ายไปทั้งหมดก็ไม่เกิดอะไรดีขึ้นมา รวมถึงประเทศก็ไม่ได้อะไร ประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่มีความสุข ขณะที่ต่างประเทศก็ขาดความเชื่อมั่น ส่วนตัวจึงไม่ทราบว่าจะเสนอข่าวกันไปเพราะเหตุใด เพราะต่างคนต่างพูดกันไป ท้ายที่สุดก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ เตรียมร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง
หรือ กกต. ให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ ฐานที่ยอมให้ตนเอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจเข้ามาร่วมพิจารณาจัดตั้งรัฐบาล ว่า ใครอยากร้องก็ให้ร้องไป ส่วนตัวไม่ได้ห้าม แต่ต้องดูข้อเท็จจริงและกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมามีการร้องหลายกรณี แต่ส่วนตัวไม่เคยไปตอบโต้ แต่ให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม


พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้อย่าทำให้บ้านเมืองเสียหาย โดยเฉพาะการพูดกันไปมา สื่ออย่าไปขยายความมากนัก เพราะหลายคนไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่กลับวิพากษ์วิจารณ์ต่อกัน และเชื่อกันไปมา จนทำให้วุ่นวายไปหมด ย้ำว่าส่วนตัวและรองนายกรัฐมนตรี ยังไม่เกี่ยวข้อง และไม่มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลกับใคร เพราะยังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีและขณะนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง จึงขอให้เกียรติกับพรรคการเมืองด้วย เชื่อว่าหลายคนมีความตั้งใจในการแก้ปัญหาชาติบ้านเมือง ซึ่งส่วนตัวได้รับฟังแนวคิดและนโยบายมา ก็เห็นว่าเป็นเรื่องดีๆทั้งนั้น ดังนั้นก็สุดแล้วแต่ประชาชน และสุดแล้วแต่การประชุมทั้ง 2 สภา

ทั้งนี้ ขอร้องอย่างเดียว วันนี้เราทำอะไรก็ได้อย่างนั้น จะเขียนเฟซบุ๊กหรือเขียนโซเชียลให้รุนแรง จะชมหรือว่ากันไปมา ก็ไม่เกิดอะไรกับประเทศเลยแม้กระทั่งการเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย ซึ่งทุกคนคาดหวังว่าต้องมีรัฐบาล ดังนั้นรัฐบาลหน้าต้องเป็นรัฐบาลที่ต้องทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เพราะทุกคนได้รับการเลือกตั้งมาจากประชาชน จึงคิดว่าทุกคนตั้งใจ และคิดใหม่ทำใหม่ให้ได้ เหมือนที่พยายามทำมาตลอด 5 ปี และไม่อยากให้หลายอย่างเกิดขึ้นแบบเดิมๆอีก ส่วนตัวไม่เคยไปให้ร้ายใคร และคิดว่าทุกคนมีความตั้งใจในการเลือกตั้งครั้งนี้

ทั้งนี้ ในช่วงท้าย ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงกรณีที่การวิพากษ์วิจารณ์รายชื่อส.ว.ที่มองว่าเป็นคนใกล้ชิดนายกฯ และพล.อ.ประวิตร จึงมองว่าไม่ต่างจากสภาผัวเมีย โดย พล.อ.ประยุทธ์ หันกลับมาตอบว่า 5 ปีที่ผ่านมา เทียบกับก่อนหน้านั้นว่าทำได้มาน้อยแค่ไหน ซึ่งออกกฎหมายมากว่า 500 ฉบับแล้ว และก่อนหน้าที่ออกมาได้กี่ฉบับขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews.

โพสต์โดย : monnyboy